(Yeni) – Loại cây dại này thường mọc ven đường, nhất là ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loài cây dại này cũng có thể ăn được.
Cây me vốn mọc ven bụi nay được trồng ở những khoảng đất trống trong công viên, khu dân cư, khu nghỉ dưỡng để phủ xanh, tạo cảnh quan.
Lá nhỏ, màu xanh lục, hoa màu vàng hoặc tím hồng, rễ màu trắng có hình dạng tương tự như rễ nhân sâm và có thể ăn được. Lá của chúng có vị chua, trong khi rễ ăn được hơi ngọt và nhiều nước.
Tuy là loại cây mọc hoang nhưng có thể dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn, trong đó có canh chua cá. Các chuyên gia dinh dưỡng còn cho biết, trong me xay có chứa chất giúp thanh nhiệt, se khít cơ thể, loại bỏ vết bầm tím và đặc biệt tốt cho phụ nữ kinh nguyệt không đều. Ở một số nơi, người ta còn dùng nó để chữa bỏng và cho hiệu quả bất ngờ. Bạn có thể tham khảo công thức chế biến các món ngon với lá me dưới đây.
Nguyên liệu làm canh chua cá cơm
– Cá cơm làm sạch, bỏ đầu: 300g
– Cà chua: 1-2 quả
– Lá me: 200g
– Sả tươi: 2 cây
– Ớt: 2
– Gia vị: Đường, muối, ớt, nước mắm, đường
– Dầu ăn
– Hành lá
Làm
– Cá cơm tươi bạn chọn loại đã làm sạch đầu và đuôi để tiết kiệm thời gian sơ chế. Sau đó đem cá đi rửa nhiều lần với nước. Bạn để ý, cá cơm ngon thì đầu và mình còn nguyên vẹn, bề mặt da cá lấp lánh ánh bạc trông rất đẹp mắt.
– Bạn đem cá cơm ướp với 1 thìa bột canh và 1/2 thìa ớt bột trong khoảng 20 phút.
– Sả đập dập, cắt khúc khoảng 3cm. Hành tây cắt khúc 2cm. Cà chua cắt múi cau. ớt tươi thái lát.
– Bạn đun nóng dầu ăn, phi thơm sả rồi cho cà chua vào xào cùng. Bạn cho 1/2 thìa muối, 1 thìa đường và 1,2 lít nước. Muối sẽ giúp cà chua mềm nhanh hơn.
– Khi nồi canh sôi, trút cá cơm đã ướp vào. Tiếp theo đun khoảng 20 phút cho cá chín mềm thì cho hành, ớt và 1/2 thìa nước mắm vào.
– Lá me xay bạn rửa sạch, để ráo nước, đợi canh sôi thì tắt bếp cho vào. Lá me mỏng, nhanh chín và có thể ăn sống nên bạn yên tâm. Cho me vào sau cùng sẽ giúp lá rau có màu xanh đẹp mắt và không làm nước canh có mùi nồng.
– Múc canh lá mướp ra tô, thêm vài lá me tươi lên trên trang trí là hoàn thành.
– Canh cá cơm nấu lá me rất ngon. Nước súp có vị chua ngọt, mùi sả kích thích vị giác, miếng cá cơm chín mềm ngọt khiến người ăn không muốn ngừng đũa.
Một số lưu ý khi ăn canh lá me
Lá me rất tốt cho sức khỏe nhưng khi ăn cần lưu ý:
– Trong cây me chua có chứa một lượng lớn axit oxalic, kali oxalat. Nạp một lượng lớn loại rau này vào cơ thể sẽ dễ gây sỏi thận hoặc sỏi bàng quang. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo không nên ăn nhiều, nhất là với những người đang mắc bệnh về thận, bàng quang.
– Phụ nữ khi mang thai không nên ăn loại rau này vì dễ gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
– Loại rau này mọc hoang nên bám nhiều đất bẩn, trứng côn trùng… Vì vậy khi rửa sạch hãy ngâm vào nước muối rồi rửa lại nhiều lần bằng nước sạch. Bên cạnh đó, bạn cũng cần dùng lực nhẹ để tránh rau bị nát.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-dai-duoc-vi-nhu-sam-dat-dem-nau-canh-hay-an-song-deu -ngon-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-740305.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-dai-duoc-vi-nhu-sam-dat-dem-nau-canh- hay-an-song-deu-ngon-ma-nhieu-nguoi-chua-biet-d379153.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]