(Yeni) – Đây là loại rau đặc sản mới du nhập vào Việt Nam gần đây và được nhiều gia đình trồng trong thùng, chậu tại nhà. Điều đặc biệt là loại rau này trồng một lần và có thể thu hoạch nhiều lần nhờ tỉa lá
Cải xoăn hay còn gọi là cải xoăn là loại rau phổ biến ở phương Tây và mới được du nhập vào Việt Nam gần đây. Loại rau này là siêu thực phẩm được ca ngợi vì đặc tính chống K, chống lão hóa, có lợi cho sức khỏe và duy trì sắc đẹp.
Một điều đặc biệt khác của cải xoăn khác với các loại rau họ cải khác là chúng có thể trồng một lần và có thể thu hoạch dần bằng cách tỉa lá, sau đó cây sẽ mọc lá nhiều lần vào mùa thu. Nếu được chăm sóc tốt, cây có thể sống được vài năm, không giống như các loại rau khác chỉ được thu hoạch một lần. Vì vậy, trồng cải xoăn trong nhà rất thuận tiện để bạn có loại cải xoăn sạch làm nước ép bổ sung hàng ngày hoặc dùng để trộn các món salad xào thơm ngon.
Cải xoăn rất giàu chất dinh dưỡng
Theo nghiên cứu, 100g cải xoăn có khoảng 250mg canxi. Trong khi đó, nhiều loại sữa tươi trên thị trường có hàm lượng canxi là 100-120mg/100ml. Cải xoăn được coi là nữ hoàng của các loại rau xanh vì có hàm lượng canxi tự nhiên cao.
Cải xoăn cũng rất giàu vitamin và khoáng chất, trong đó có vitamin C. Một khẩu phần cải xoăn 67g cung cấp khoảng 134% nhu cầu vitamin C hàng ngày, trong khi 131g trái cây họ cam quýt chỉ cung cấp 113% nhu cầu. cầu. Bưởi là loại trái cây nổi tiếng giàu vitamin C nhưng các loại rau thuộc họ cải còn giàu vitamin C hơn, thực sự là loại rau quý. Xét về hàm lượng vitamin A (vitamin quan trọng cho chức năng miễn dịch và thị lực khỏe mạnh), 67g cải xoăn đáp ứng khoảng 206% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Cải xoăn còn giàu các vitamin khác như B1, B3, B6,… và các hoạt chất có đặc tính chống oxy hóa cao, từ đó góp phần nâng cao sức khỏe, nâng cao sức đề kháng và ngăn ngừa hình thành khối u. khối u ác tính.
Công dụng bất ngờ của cải xoăn
Giúp bổ sung canxi để chăm sóc sức khỏe xương
Với hàm lượng canxi dồi dào, cải xoăn xứng đáng là nữ hoàng của các loại rau xanh giúp bổ sung canxi cho cơ thể, giúp cơ thể củng cố cấu trúc xương và ngăn ngừa loãng xương. Cải xoăn còn giàu vitamin K nên hỗ trợ hấp thu canxi tốt hơn.
Bảo vệ mắt và tầm nhìn
Cải xoăn rất giàu vitamin A và các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin có trong loại rau họ cải cũng giúp bảo vệ mắt và duy trì thị lực bằng cách giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và bệnh đa hồng cầu. Kết hợp cải xoăn với cà rốt có thể hiệu quả hơn.
Nhiều dưỡng chất tăng cường hệ miễn dịch
Cải xoăn rất bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin (A, K, C, B6, thiamin, riboflavin và niacin), khoáng chất (mangan, canxi, kali, đồng, magie, sắt và phốt pho), chất xơ, axit béo omega 3, như cũng như chất chống oxy hóa. Vì vậy cải xoăn được coi là thực phẩm tốt nhất trên thế giới.
Chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn ngừa lão hóa
Chất chống oxy hóa trong cải xoăn có thể giúp trung hòa các gốc tự do, bảo vệ bạn khỏi nhiều bệnh mãn tính, một số bệnh ung thư và lão hóa. Một số chất chống oxy hóa – quercetin và kaempferol – được tìm thấy trong cải xoăn cũng có các chức năng khác có thể hỗ trợ hạ huyết áp và giúp giảm viêm.
Cách trồng cải xoăn tại nhà
Bạn có thể mua lá cải xoăn ở siêu thị hoặc tự trồng tại nhà. Cải xoăn có thể trồng trong thùng xốp hoặc chậu nhựa tương tự như các loại rau khác. Cải xoăn thích thời tiết mát mẻ, ưa lạnh và không cần quá nhiều ánh sáng.
Bạn có thể mua cây giống ở chợ hoặc mua hạt giống về gieo trồng. Cải xoăn cần được tưới nước hai lần một ngày và tránh ánh nắng mạnh. Cải xoăn trồng một lần có thể thu hoạch nhiều lần bằng cách tỉa lá. Cải xoăn cần được tẩy giun định kỳ vì cây rất dễ bị sâu bệnh. Bạn có thể làm thuốc trừ sâu tự nhiên từ tỏi và ớt để phun cho cây.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-cai-trong-1-lan-thu-hoach-nhieu-nam-canxi-gap-doi-sua-vitamin-c -gap-3-cam-quyt-chong-k-cuc-tot-d388324.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]