Vào ngày hè nóng nực, không có món ngon nào bằng một bữa ăn ấm cúng, mát lạnh với rau rừng xào.
Món rau rừng xào tỏi thơm ngon |
Vì chị theo chồng về sống ở Phước Sơn (Quảng Nam) nên thỉnh thoảng tôi mới gặp được chị. Lần nào về Hội An cô ấy cũng ghé qua nhà tôi. Tim tôi lại rung động vì giỏ quà núi non. Lần này, vị mát của núi rừng mà dì tôi mang về là rau rừng xanh mướt.
Tôi nhớ có lần tôi đi công tác qua huyện Phước Sơn, thăm dì mấy ngày, bữa ăn dì chiêu đãi tôi hầu hết đều có đặc sản miền núi: lợn đen, cá một tuổi, ốc đá… Đặc biệt, dì không hề phục vụ. quên. Rau rừng, có khi xào với thịt bò, nấu canh với tôm sông, luộc hoặc làm gỏi nhưng tôi thích nhất là rau xào tỏi – đơn giản mà đậm đà.
Dì tôi kể rằng ngày xưa thóc, sắn ở trong rừng rất khan hiếm. Việc người ta ăn rau rừng thay cơm là điều không có gì lạ. Thời gian gần đây, nhiều du khách đến tham quan vùng núi Phước Sơn và được người dân vui chơi giải trí. Hương vị thơm ngon khó quên của rau đã dần trở thành đặc sản.
Rau Malabar là loại rau dại tự nhiên, có thân màu tím, lá có răng cưa, giòn, thơm ngon, có mùi hương thảo dược đặc trưng, cảm giác ngon miệng lạ miệng. Ở Phước Sơn, xưa kia rau mùi thường mọc ở rừng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu dùng ngày càng cao, một số người trồng nhiều hơn để phục vụ nhu cầu riêng của mình.
Rau rừng là món quà được nhiều du khách mang về tặng người thân |
Theo đông y, rau mùi có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu; Thường xuyên dùng rau mùi giúp dễ ngủ, thư giãn cơ thể, khỏe mạnh, giải độc, giải nhiệt trong mùa nắng nóng nên được người dân tộc rất ưa chuộng.
Mỗi khi có dịp ghé thăm Phước Sơn, du khách thường mua măng về làm quà cho người thân. Điều lạ là rau xanh rừng Phước Sơn có thể tươi lâu nhiều ngày, có lẽ vì mọc ở rừng núi xanh quanh năm, đầy nắng, gió, mưa nên có sức sống mãnh liệt.
Vào ngày hè nóng nực, không có món ngon nào bằng một bữa ăn ấm cúng, mát lạnh với rau rừng xào. Rau còn tươi xanh, rửa sạch để ráo nước. Đun sôi nước, cho rau vào luộc đến khi vừa chín thì vớt ra rửa lại bằng nước lạnh (điều này sẽ giúp rau giữ được màu xanh). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau củ đã ráo nước vào xào khoảng 2-3 phút. Nêm nếm, rắc chút tiêu, đảo đều và thưởng thức.
Với rau dại, tôi nghĩ không ai có thể nhấc nổi một chiếc đũa; Mọi người có chút do dự vì có lẽ không muốn nhanh chóng đánh mất màu xanh mát giữa biển các món thịt, cá. Không hiểu sao chỉ một đĩa rau rừng xào do dì làm cũng khiến tôi buồn nôn. Để rồi tôi chợt nhận ra rằng tình yêu trong hương vị giản dị của rau củ cũng đủ nuôi dưỡng một tình bạn trọn đời…
Thanh Ly
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/rau-lui-xanh-mau-cua-rung-a1502734.html” name=””]