Hóa ra cách làm sạch và khử mùi hôi của lòng già lại cần đến nguyên liệu đơn giản, dễ tìm này.
Lòng già là một trong những bộ phận được mọi người yêu thích của con lợn. Lòng già có thể được chế biến thành các món nhậu lai rai như luộc, xào, nướng mà món nào cũng ngon và hấp dẫn. Mực dù vậy, lòng già vốn rất bẩn và nặng mùi, nếu không biết cách rửa nó sẽ không sạch được thậm chí còn hôi, thối. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người ngại sơ chế món lòng già nhất.
Thông thường, nhiều người rửa lòng già thường sử dụng muối và giấm để bóp và cho rằng như thế đã sạch. Tuy nhiên đầu bếp lại chỉ ra rằng, có một nguyên liệu khác cần phải có để làm sạch lòng già.
Vậy đó là nguyên liệu gì, các bạn có thể tham khảo mẹo dưới đây:
Đầu tiên, khi rửa lòng già nên sử dụng một ít bột mì và muối để chà xát. Lưu ý, khi bóp chà xát không nên quá mạnh tay khiến lòng bị bục vỡ.
Tiếp theo, nhớ lộn mặt bên trong của lòng già ra. Chúng ta đều hiểu rằng, lòng già vốn chứa chất cặn bẩn, chất thải của lợn vì thế cần phải làm kỹ nếu không thì không an toàn khi ăn cũng như mùi hôi khó chịu. Làm sạch bên trong lòng già không dễ như mặt ngoài. Muối có tác dụng khử trùng còn bột mì có thể thấm hút chất béo và bẩn. Vì thế, khi sơ chế lòng già, cần sử dụng “cặp đôi” này nhé. Lưu ý, chà xát mặt ngoài của lòng già khoảng 2-3 phút thì lộn mặt trong chà xát cũng 2-3 phút. Không nên chà xát quá lâu làm bục lòng và muối làm mất nước của lòng, khiến lòng đã dai lại càng dai.
Cuối cùng rửa lại lòng với nước nhiều lần rồi xả lại dưới vòi nước nhiều lần. Nhào cho thật sạch lòng già, sau đó cũng rửa sạch bên trong như vậy mới an toàn. Đến bước này, nhiều người sẽ cảm thấy đã hoàn tất việc rửa sạch lòng, thế nhưng theo đầy bếp, điều này là sai lầm bởi vì mùi hôi của ruột già vẫn chưa được loại bỏ nên bước sau này rất quan trọng.
Sau khi rửa sạch lòng, cho vào nồi, thêm nước, rắc vào lòng một thìa muối, 1 thìa rượu trắng, cho lên bếp đun cho đến khi lòng trắng và cứng lại thì thêm chút dầu hào. Thời gian chần này chỉ diễn ra trong vòng vài phút, chần lâu quá khiến lòng bị dai. Giờ lòng đã sạch hoàn toàn, bạn có thể thái ra để chế biến thành những món ăn theo sở thích.
Tham khảo cách làm 2 món ngon từ lòng già:
LÒNG GIÀ XÀO
Chuẩn bị:
– Lòng già, hành boa rô, ớt đỏ dùng để xào, gừng, rượu nấu ăn, tiêu, dầu ăn
Cách làm:
Sơ chế lòng già như các bước ở trên.
– Cho nước vào nồi, cho lòng già, gừng thái chỉ, hạt tiêu vào đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì giảm lửa nhỏ, luộc đến khi lòng chín mềm, có thể dùng đũa chọc thủng là được.
– Vớt lòng già, để nguội, thái miếng vừa ăn.
– Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc. Ớt thái chéo.
– Cho dầu ăn vào chảo, thêm gừng băm nhỏ vào xào thơm. Sau đó đổ phần lòng già vào xào khoảng nửa phút, không xào lâu quá, khiến lòng bị dai. Thêm 1 xíu sa tế vào (nếu không thích cay có thể bỏ qua).
– Đổ ớt và phần đầu trắng hành boa rô vào xào chung trong nửa phút, tắt bếp.
– Rắc nốt phần lá xanh của hành vào, đảo đều.
Cho lòng già xào ra đĩa thưởng thức. Món ăn ngon, đậm đà, bạn có thể ăn 2-3 bát cơm và chẳng muốn dừng!
LÒNG GIÀ XÀO DƯA CHUA
Nguyên liệu:
– Lòng lợn già: 400g
– Dưa chua: 500g
– Rau răm 1 bó nhỏ
– Cà chua 1 quả
– Tỏi, hành tím
– Dầu ăn, muối, nước mắm, hạt nêm, tiêu xay,
Cách làm:
– Thái lòng già đã làm sạch thành miếng nhỏ vừa ăn.
– Dưa chua rửa với nước cho bớt chua và mặn.
– Cà chua rửa sạch thái múi cau.
– Rau răm nhặt sạch, thái nhỏ.
– Hành, tỏi băm nhỏ.
– Phi thơm hành tím và tỏi, cho lòng già vào xào. Cho xíu nước mắm, hạt nêm vào xào cho thơm. Lòng vừa chín tới thì cho ra đĩa.
– Phi thơm hành, tỏi và cho cà chua, dưa chua vào xào. Dưa chín, ngấm đủ dầu ăn thì đổ lòng vừa xào xong vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn. Cho rau răm, tiêu xay vào đảo đều tay rồi tắt bếp.
Lòng già xào dưa chua giòn, đậm đà. Món ăn đặc biệt thơm ngon khi cho rau răm xào cùng. Lòng xào dưa ngon nhất khi ăn nóng.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/rua-long-gia-dung-giam-la-chua-chuan-dau-bep-day-meo-khu-mui-hoi-cuc-de-d280290.html” alt_src=”” name=””]