Hóa ra loại nước chúng ta hay đổ đi này lại có công dụng làm sạch thịt vô cùng hiệu quả.
Thịt lợn là một trong những thực phẩm quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống. Thịt lợn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như luộc, rang, rim, nướng, kho… mà mỗi món có độ hấp dẫn riêng.
Thịt lợn mua về tuy trông tươi ngon, hấp dẫn nhưng thực tế không thể tránh khỏi những bụi bẩn dính phải trong quá trình vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Do bề mặt của thịt lợn có lớp mỡ nên rất nhờn, nếu chỉ rửa bằng nước, nó sẽ không dễ dàng sạch được lớp bụi bẩn này.
Thậm chí lớp mỡ nhờn này còn bắt thêm bụi bẩn ở bên ngoài dính vào. Đó còn chưa kể đến trên bề mặt thịt còn nhiều máu thừa đọng lại.
Do đó, đầu bếp mách, để làm sạch thịt, các bạn có thể tham khảo cách làm cụ thể dưới đây:
Khi vo gạo, đừng đổ bỏ nước đi mà giữ lại nước đầu tiên. Nước vo gạo vốn có tác dụng như một chất tẩy rửa tự nhiên. Trước hết, chúng ta hãy chuẩn bị một lượng nước vo gạo phù hợp, có thể cho nước vo gạo đã đổ ở lần vo gạo thứ 2 vào hộp đựng khi nấu cơm.
Sau khi chắt nước vo gạo ra, chúng ta cho một thìa muối vào để khử trùng cho nước vo gạo. Sau khi khuấy đều cho muối tan, chúng ta cho bì lợn vào ngâm khoảng 10 phút, nước vo gạo có chứa tinh bột sẽ hút hết máu thừa và chất bẩn ẩn trong bì lợn.
Sau 10 phút, chúng ta có thể thấy thịt heo đã ngâm rất trắng và sạch, có rất nhiều thứ bẩn ở trên bề mặt nước gạo. Tiếp theo, chúng ta hãy dùng tay chà xát thật kỹ thịt heo để các chất bẩn có ở thịt heo trôi ra ngoài dễ dàng.
Sau khi rửa sạch thì cho vào bát, sau đó dùng nước ấm khoảng 20 độ C rửa sạch lại một lần để thịt hoàn toàn sạch sẽ.
Giờ thịt đã sạch sẽ, bạn đã có thể yên tâm chế biến thành các món ăn mà bạn thích. Dưới đây là gợi ý cách làm 2 món thịt lợn, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. THỊT KHO
Nguyên liệu:
– 1,5kg ba chỉ ngon, hành lá, gừng, tỏi, vài lá nguyệt quế, 1 mẩu quế, 2 cánh hoa hồi; đường phèn vừa đủ, nước tương, đường phèn hoặc đường trắng, muối
Cách làm:
Bước 1: Chần thịt
Một trong những việc quan trọng giúp món thịt kho ngon chính là phải biết chọn thịt ba chỉ. Phải chọn phần thịt ba chỉ có 5 lớp thịt trở lên, các lớp mỡ xen kẽ mỏng.
Cho 1,5kg ba chỉ lợn vào nồi nước lạnh, thêm một ít gừng lát và rượu nấu ăn, đun lửa vừa và tiếp tục đun sôi trong ba phút để loại bỏ máu thừa sau đó vớt ra.
Bước 2: Quay bì
Cho các miếng ba chỉ vào áp chảo phần bì của thịt xuống việc này giúp cho lông của lợn còn thừa sẽ bị cháy chết. Khi nào thấy có âm thanh nổ bì lách tách là được.
Ba chỉ lúc này đem ra thái miếng to vừa để kho.
Bước 3: Chiên
Cho thịt ba chỉ vào chảo, đảo liên tục cho tứa mỡ bớt và xém vàng tất cả các mặt rồi tắt bếp. Đây là bước then chốt giúp thịt lợn lúc kho sẽ mềm ngon béo ngậy mà không ngấy. Khâu này cũng giúp thịt thơm hơn.
Bước 4: Làm màu đường
Màu đường sẽ giúp cho thịt kho có màu nâu đỏ cánh gián óng anh, đẹp mắt thay vì màu đỏ sậm của nước tương.
Cho đường phèn lượng vừa đủ vào chảo, đảo cho đến khi nó tan chảy và sôi lên, chuyển sang màu vàng nâu đỏ thì cho thịt ba chỉ đã chiên sơ vào.
Đảo cho đến khi thịt ngả màu thì cho lá nguyệt quế, quế, hoa hồi, hành lá, gừng, tỏi vào xào cho thơm. Nếu bạn không thích vị của nguyệt quế, hoa hồi, quế, tỏi thì có thể bỏ qua.
Đổ khoảng 3 thìa nước tương theo thành nồi, đảo ở lửa vừa cho đến khi nước sốt có mùi thơm.
Bước 5: Kho thịt
Lúc này thêm nước vào xâm xấp mặt thịt.
Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút, nêm nếm muối cho vừa miệng, vớt bớt các nguyên liệu ra như quế, hoa hồi, nguyệt quế, hành lá bỏ ra ngoài.
Sau đó đậy vung, om nhỏ lửa thêm 40 phút nữa.
Bước 6: Đun cạn sốt
Lúc này thịt đã mềm ngon, bạn hãy tăng lửa to để nước sốt cạn sánh lại, thịt kho hơi keo lại vô cùng thơm ngon, đậm đà, hấp dẫn, miếng thịt sóng sánh nhìn là muốn ăn ngay.
2. THỊT KẸP CỦ CẢI HẤP
Nguyên liệu:
1 củ cải trắng to, 200g thịt lợn, gừng, hành lá, ớt tươi, hạt tiêu, rượu nấu ăn, dầu hào, xì dầu, đường, tinh bột ngô, muối.
Cách làm:
Thịt lợn sau khi rửa sạch, thái miếng nhỏ. Củ cải trắng gọt vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng, gừng cắt sợi, ớt cay cắt khoanh, hành lá cắt khúc. Lưu ý củ cải tốt nhất nên thái mỏng hơn và không quá dày, nếu không trông sẽ không đẹp.
Sau đó cho thịt và gừng đã băm nhỏ vào máy xay thịt, xay nhỏ. Bạn có thể dùng dao băm nhỏ sẽ ngon hơn.
Sau khi nhân thịt xong, cho hành lá cắt nhỏ, một thìa cà phê rượu nấu ăn, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa canh bột bắp, xíu tiêu, muối vừa ăn vào. Dùng đũa đảo đều theo một chiều và ướp trong khoảng 10 phút.
Đun sôi nước trong nồi, sau đó cho củ cải trắng đã cắt vào nước và chần trong 1 phút. Khi các lát củ cải trắng trở nên mềm và trong suốt, lấy để ra đĩa.
Lấy một lát củ cải trắng ra, cho nhân thịt vào, làm tương tự với các miếng củ cải còn lại.
Xếp các miếng củ cải nhân thịt lần lượt xung quanh đĩa. Ở giữa đĩa cũng đặt một lát củ cải trắng cho nhân thịt tạo thành một bông hoa. Chi tiết các bạn có thể xem trạng thái tại hình bên dưới.
Cho đĩa củ cải vào nồi nước sôi hấp trong 10 phút là chín.
Sau 10 phút, lấy đĩa củ cải ra, gạn lấy phần nước hấp trong đĩa củ cải ra để làm nước sốt.
Cho nước củ cải vào nồi cùng với xíu nước tương, tinh bột, 1 thìa nước, cho vào nồi đun cho đến khi sệt lại. Rưới sốt là đĩa củ cải, trang trí vài lát ớt lên là xong!
Món củ cải hấp thịt kiểu này không chỉ ngon, đẹp mà còn vô cùng bổ dưỡng, ăn rất thơm và ngọt!
Chúc các bạn thành công
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/rua-thit-voi-nuoc-cang-rua-cang-ban-ngam-thit-trong-thu-nay-10-phut-sach-bong-d304456.html” alt_src=”” name=””]