Không biết từ khi nào, món snack khoai tây đã len lỏi vào tâm hồn ăn uống khiến biết bao thế hệ say mê thưởng thức. Thế nhưng, trong suy nghĩ của nhiều người thì món bánh giòn rụm này chỉ là món ăn vặt không hơn không kém…
Nhớ hồi nhỏ, mỗi lần theo người lớn đi chợ hay siêu thị thì chỉ mong ước được bà, được mẹ thưởng cho một gói snack khoai tây to oành để ăn cả ngày. Có khi, vừa được nhận tiền mua quà vặt thì lại chạy ngay ra tiệm tạp hoá gần nhà lấy ngay một gói snack khoai tây bà chủ treo trên cao. Trong trí nhớ non nớt, những gói bánh bắt mắt là một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của đứa trẻ (mà phải xin tiền phụ huynh để có được).
Nhớ lúc trước, ba mẹ của mấy đứa mình thường hay “mắng yêu”: “Đừng có ăn vặt trước giờ cơm nghe chưa, không là lát kêu no là bị đánh đòn”. Tuy sợ cũng có sợ nhưng con nít mà, làm gì cưỡng nổi mấy món ăn vặt bắt miệng “dữ thần” này. Đến khi lớn lên rồi, món bánh snack vẫn là lựa chọn yêu thích của nhiều người khi “buồn buồn” hoặc lúc cần thứ gì đó nhâm nhi. Món bánh snack vẫn như vậy, vẫn là một kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ đồng thời cũng là người bạn đồng hành “cứu đói” mỗi khi không biết ăn gì.
Thế nhưng, cuộc sống ngày càng thay đổi một cách chóng mặt, theo cách nói vui với bạn bè là cuộc đời “xoay vòng vòng nhanh quá” khiến ai nấy đều ngỡ ngàng. Kể cả những món ăn tuổi thơ đã có mối quan hệ đậm sâu, vẫn có thể “hô biến” thành một phiên bản khác xa so với tưởng tượng. Điều khiến bản thân phải tròn xoe mắt có lẽ phải kể đến lần tình cờ chứng kiến món bánh snack ăn vặt yêu thích của mình được các đồng trang lứa chế biến thành một bữa chính ngon lành. Sau khi nghiền ngẫm công thức trong đầu, người đã quá tuổi dậy thì như mình nay bỗng muốn nhấc máy gọi về cho mẹ nói rằng: “Mẹ ơi, không cần nhắc con canh giờ ăn vặt nữa đâu ạ!”.
Khi những công thức này được tiết lộ ra, các bậc phụ huynh có lẽ sẽ “mắt chữ A, mồm chữ O” bởi sự biến tấu lạ lùng này. Cũng có thể, các bố mẹ còn nghĩ thầm sao mấy đứa nhỏ này “quậy” thể nhỉ? Cơ mà sự quậy này cũng được nhiều người công nhận và gật gù khen ngon, chỉ còn chờ những đứa con trổ tài vào bếp nấu cho các vị phụ huynh thử qua.
Mà cũng lạ, mấy ai ngờ rằng thời nay khi đi siêu thị hay đi chợ nấu ba bữa ăn lại chạy vào quầy bánh snack để lựa chọn vị bánh phù hợp cho món chính. Cô tạp hoá gần nhà còn tiện lời hỏi rằng: “Nay nhà con có cháu đến chơi hay sao mà lại mua bánh thế?”. Không dám bảo với cô một sự thật lạ lùng rằng, cháu mua về là để nấu luôn bữa trưa cho gia đình. Từng lớp bánh giòn tan được đem đi chế biến đủ kiểu, nào là giã nhuyễn làm bột trộn, nào là đập nhỏ tẩm món chiên hay có khi dùng chính miếng bánh mỏng làm lớp vỏ ăn cùng nhân tôm thịt. Ai mà chưa biết cách chế biến từ snack, đặc biệt là loại snack khoai tây béo bùi thì đều hỏi người nấu rằng: “Hôm nay tẩm cái gì phía ngoài mà vị ngon lạ dữ?”. Rồi người đầu bếp nghiệp dư này chỉ biết phì cười đưa tay lên miệng bảo bí mật, chờ thêm nhiều món khác còn lạ miệng, hơn.
Hay Tết này chơi lớn một lần nhỉ? Mua vài bịch bánh snack để mang về trổ tài “hoá phép” theo đúng kiểu Gen Z khiến cả nhà hết hồn. Tưởng khó mà lại không hề, chỉ cần những miếng bánh snack giòn tan là nhiều “bậc anh tài” có thể nấu ra một bàn ăn hoành tráng. Kể nhanh vài món đơn giản có nguyên liệu chính là snack để mọi người thử xem xét như cơm rang snack vụn, snack trộn trứng cút, khô bò, salad snack trộn, pizza snack khoai tây,… Chỉ mới kể đến thôi là đã “chảy nước miếng” rồi.
Vậy mới nói, không đâu phá cách lẫn sáng tạo nhiều như thế hệ Z, một thế lực tài năng mới đang trỗi dậy. Chỉ khi những Gen Z bắt đầu biết nấu nướng hay những Gen Y mày mò nhiều công thức mới lạ, thì những món ăn kết hợp độc đáo mới được ra đời. Người trẻ bây giờ cũng tự đặt ra nguyên tắc ăn uống của riêng mình, đâu phải chỉ lấp đầy “chiếc bụng cồn cào” là xong mà họ luôn biết cách tạo ra những thành phẩm độc lạ dựa trên những nguyên liệu quen thuộc. Người lớn thường không thích kết hợp một món đóng gói sẵn vào trong những món ăn chính no bụng. Thế mà Gen Z lại biết cách làm thế nào để phối hợp nhuần nhuyễn những nguyên liệu đó thành một món ăn hài hoà khiến ai cũng gật gù.
Không những mới lạ, nhiều món còn được xếp vào danh sách đủ 3 tiêu chí “ngon – bổ – trendy”. Đôi khi chỉ cần vài ba nguyên liệu là có thể ra lò một món đầy đủ dinh dưỡng cho một ngày làm việc, học tập căng thẳng. Vài cây xúc xích, một quả trứng chiên ốp la, chút thịt băm rồi sốt tương cà, tương ớt là có ngay một chảo snack trứng sẵn sàng cho “chủ nhân” lót dạ. Chưa kể đến hàng chục loại snack có hương vị khác nhau, các bạn trẻ kháo nhau rằng chỉ cần nhìn vị trên vỏ bánh là có thể nghĩ ra ngay món ăn phù hợp cho căn bếp nổi lửa. Nếu bạn còn chưa tin thì cứ ngẫm thử: vị tảo biển thì kết hợp với hải sản là hết bài, vị sườn nướng BBQ thì cứ nhắm vào các món có sốt là đậm đà, vị phô mai thì tha hồ kết hợp mới các món Âu như pizza hay bánh nướng và trùm cuối là vị tự nhiên của snack khoai tây, kết hợp với món nào cũng thấy ưng ý.
Nhiều sự sáng tạo vô biên của các thế hệ tiếp nối lần lượt ra đời và thuyết phục chúng ta rằng: chỉ cần biết tìm tòi nghiên cứu một xíu, là ăn vặt cũng thành ăn no. Bất cứ “đề bài” nào đưa ra với người trẻ cũng được chắt lọc kỹ càng thông tin rồi mới tự tin biến thành món ăn giới thiệu đến nhiều người.
Từ những món ăn đường phố sở trường như cá viên chiên hay hải sản sốt Thái, cũng được các đầu bếp tương lai thay đổi một vài khâu chế biến để cho nguyên liệu chính là snack khoai tây toả sáng. “Thì món ăn đường phố là dễ rồi, chứ snack làm sao mà nấu được món healthy” – người tuyên bố câu này với Gen Z là lầm to rồi.
Thế mới nói biến những thứ không thể thành có thể là vậy, những lát bánh khoai tây được điểm xuyết trên nhiều món salad tốt sức khoẻ, lại còn cung cấp thêm năng lượng cho một ngày hoạt động thì làm sao có thể chối từ. Những vụn bánh còn khiến món salad trở nên hấp dẫn hơn từ hình thức cho đến mùi vị. Kể cả những món phương Tây như khoai tây nghiền sốt hải sản hay bánh Tortilla cuộn thì món snack khoai tay cũng xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ hoàn hảo.
“Tiếng lành đồn xa”, những món ăn biến tấu ngoạn mục như thế này đang dần lan rộng ra phạm vi ngoài mạng xã hội. Sự sáng tạo, kết hợp ẩm thực đa dạng này còn được người nổi tiếng, đầu bếp chú ý thì đúng chuẩn xịn sò. Nhiều người còn tâm sự rằng, khi xem những công thức ngon lành này chỉ muốn bắt tay vào làm thử xem có ngon thật không. Còn ai mà đã thành công chinh phục nguyên liệu snack khoai tây độc đáo này thì chỉ biết “ngả mũ” phục các tài năng sáng tạo không ngừng nghỉ của Gen Z!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/su-sang-tao-ve-am-thuc-da-vuon-len-tam-cao-moi-khi-snack-an-vat-cung-co-the-lam-nen-bua-com-nha-thom-ngon-hay-nhung-mon-an-vat-cuc-dinh-20221229170801865.chn” name=””]