( Yeni ) – Có thể bạn để ý rằng hầu hết các loại thớt đều có một lỗ khá lớn ở gần mép, nó có tác dụng gì?
Mỗi nhà đều có ít nhất một chiếc thớt. Công cụ này cũng có nhiều phiên bản với kiểu dáng, hình dáng và chất liệu khác nhau. Có những chiếc thớt được chạm khắc hoặc chế tác từ những chất liệu quý nên có giá rất cao. Nói chung, chúng chỉ có một công dụng duy nhất: làm đế để cắt và thái thực phẩm. Thớt được ưa chuộng đến mức nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bấy lâu nay họ không sử dụng đúng cách.
Bạn có thể nhận thấy rằng hầu hết các tấm thớt đều có một lỗ khá lớn ở gần mép. Thông thường, hầu hết mọi người đều nghĩ rằng lỗ dùng để treo trên kệ, tường hoặc để cầm nắm dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế cấu trúc đặc biệt này được tạo ra nhằm phục vụ một mục đích hoàn toàn khác.
Thông thường, khi thái thực phẩm, đặc biệt là khi thái thành từng miếng nhỏ, bạn sẽ ít nhiều gặp khó khăn khi đưa thành phẩm vào tô, đĩa.
Thức ăn dễ rơi ra ngoài và bạn sẽ phải rửa lại rồi nhặt lại, điều này vô cùng tốn thời gian. Nếu bạn ngoáy tay, nhất là với đồ ăn đã nấu chín thì khả năng nhiễm trùng tay là cực kỳ cao, chưa kể mất vệ sinh.
Cách thực hiện đúng là dùng dao ngay sau khi cắt xong và đẩy thức ăn qua lỗ để nó dễ dàng rơi xuống khay hoặc bát đĩa bên dưới. Phương pháp này áp dụng cho thực phẩm thái hạt lựu hoặc thịt băm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng lỗ nhỏ này để đẩy những mảnh vụn, vỏ và những miếng còn sót lại khi sơ chế rau củ vào thùng rác bên dưới.
Ngoài ra, khi sử dụng thớt bạn cũng cần chú ý một số lưu ý khác như:
Khi nào bạn nên thay thớt mới?
Các chuyên gia khuyến cáo, khi bề mặt thớt xuất hiện những vết xước sâu, là nơi trú ẩn của vi khuẩn, gây khó khăn cho việc vệ sinh thì tốt nhất bạn nên vứt đi và thay thớt mới.
Chuyên về đồ dùng nhà bếp, Kitchen Seer đưa ra các mốc thời gian cụ thể để thay thế thớt. Với thớt nhựa, bạn nên thay thế chúng sau mỗi 1-5 năm. Thớt gỗ có thể sử dụng được 2-5 năm một lần, vì thớt gỗ sẽ bền hơn nếu bạn chăm sóc chúng đúng cách.
Sử dụng thớt đúng cách
Phân loại thớt khi chế biến: Sử dụng thớt riêng cho thịt sống, rau củ và thực phẩm ăn liền. Hãy chắc chắn rằng bạn không để lẫn các thớt với nhau. Để phân biệt, bạn có thể đánh dấu hoặc mua những chiếc thớt có màu sắc, hình dáng, kích thước khác nhau.
Khử trùng thớt: Nếu chỉ rửa bằng nước thì thớt sẽ không thực sự sạch và vệ sinh. Khử trùng bằng nước sôi hoặc nước muối, rửa lại bằng nước sạch và lau khô bằng khăn giấy (không phải khăn mềm).
Không dùng khăn để lau: Bạn cho rằng mình đang lau thớt bằng cách dùng khăn để lau sạch các mảnh vụn thức ăn trên đó? Các nghiên cứu cho thấy khăn lau bếp thường là thứ bẩn nhất trong nhà bạn. Nếu bạn cần làm sạch thớt để sơ chế thịt hoặc rau sống, đừng dùng khăn vải. Vi khuẩn từ thức ăn sẽ làm ố vải rồi lan ra khắp bếp khi bạn lau bề mặt tiếp theo.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/vi-sao-tren-thot-luon-co-mot-lo-tron-nho-dung-bao-nhieu-nam-nay-toi -moi-biet-cong-dung-thuc-cua-no-d387869.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]