Bánh cuốn là món ăn đặc trưng của Việt Nam, xuất hiện khắp mọi miền đất nước.
Đĩa bánh cuốn nóng ăn kèm với nem, nem, thịt,… chấm với nước mắm và salad, ăn thêm chút rau thơm đã trở thành nét ẩm thực đặc trưng. Tùy từng nơi sẽ có những biến thể khác nhau. Ở một số nơi, phiên bản biến thể đặc biệt và phổ biến đến mức trở thành đặc sản của vùng đó.
Banh cuon Cao Bang, Ha Giang
Bánh cuốn ở Cao Bằng hay Hà Giang đều có vỏ bánh không quá dày cũng không quá mỏng. Bên trong thường chứa đầy thịt hoặc trứng.
Ảnh: Internet
Điều đặc biệt của bánh cuốn Cao Bằng nằm ở nước chấm đặc trưng. Không phải loại nước mắm trộn thông thường, ở Cao Bằng người ta thường ăn bánh cuốn chấm với bát nước luộc xương ngọt ngọt, vị nhạt, có thêm chút lá ngò thái nhỏ. Nếu ăn chưa quen sẽ hay bị ngấy, nhưng khi đã quen hương vị, bánh cuốn Cao Bằng lại dễ gây nghiện.
Ảnh: Internet
Tùy theo sở thích mà bạn có thể gọi 1 hoặc 2 miếng nem, hoặc thả nguyên chiếc bánh vào bát nước chấm cho ngấm nước rồi ăn. Một điểm đặc biệt nữa của bánh cuốn Cao Bằng là sự góp mặt của măng muối ớt và tương ớt. Khi ăn, vị chua chua, cay cay này giúp đĩa bánh cuốn tăng thêm hương vị.
Bánh cuốn Lạng Sơn
Nhắc đến bánh cuốn Lạng Sơn không thể không nhắc đến cái tên bánh cuốn trứng đặc trưng Lạng Sơn. Khi bột đã hấp vừa đủ, người ta thường đánh thêm trứng lên mặt bánh, đến khi màu trắng đục thì khéo léo dùng thanh tre lật 2 mặt bánh lên, gấp lại sao cho phủ kín lòng đỏ. bên trong, thường có hình vuông.
Ảnh: Internet
Khi dọn ra đĩa, người bán sẽ cho thêm một thìa thịt băm đã xào sơ với gia vị rồi bày lên trên cùng. Khi ăn bánh cuốn trứng, bạn sẽ cảm nhận rõ vị béo của bánh quyện với trứng, thêm chút thịt bằm mằn mặn vừa đủ. Bánh cuốn Lạng Sơn cũng được ăn với nước hầm xương, rắc thêm một ít rau thơm.
Bánh cuốn mực Quảng Ninh
Đặc sản của Quảng Ninh có thể kể đến món bánh cuốn chả mực. Một đĩa chả mực ngon phải là bánh mềm, nóng hổi, chả mực giòn ngọt ngọt, nước chấm chua cay. Chả mực được làm từ những con mực tươi, được giã nhỏ bằng tay và chiên cho đến khi chín vàng.
Ảnh: Internet
Nước chấm ăn với bánh cuốn là nước mắm pha với ớt, đường, chanh sao cho có vị chua ngọt vừa đủ. Đĩa bánh cuốn được tráng mỏng vừa đủ, bên trong là thịt nạc và tôm. Khi ăn, sự kết hợp của các nguyên liệu trên tạo nên hương vị rất hấp dẫn và hài hòa.
Ảnh: Internet
Thanh Tri roll cake (Hanoi)
Hà Nội nổi tiếng với bánh cuốn Thanh Trì. Bánh cuốn được đặt theo tên của làng nghề truyền thống làm món bánh này là làng Thanh Trì (phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội). Theo truyền thống, bánh cuốn Thanh Trì thường là loại bánh tráng mỏng, không có nhân bên trong, phết một lớp mỡ hành phi thơm, bóng loáng.
Ảnh: Internet
Người Hà Nội thường ăn bánh cuốn Thanh Trì với chả quế hoặc thịt nướng vừa đậm đà vừa ngon, đặc biệt là chả quế. Nước chấm ăn kèm bánh cuốn Thanh Trì là nước mắm được pha chế công phu với hỗn hợp nước mắm, dấm nếp, vài lát ớt và hành phi. Một số nơi còn cho thêm một ít tinh dầu Cà cuống để tăng thêm hương vị.
Ảnh: Internet
Bánh cuốn Phủ Lý (Hà Nam)
Bánh cuốn Phủ Lý thường được ăn với thịt nướng than và ăn nguội. Thịt nướng thường chỉ là thịt ba chỉ, cắt thành từng miếng nhỏ, ướp với hành, tiêu, đường, nước mắm rồi nướng trên bếp than. Thịt nướng thơm, vàng, mềm, thấm đầy gia vị. Yếu tố quyết định độ ngon của đĩa nem Phủ Lý chính là chén nước mắm nóng hổi, một chút dưa chua và một ít rau thơm, húng quế ăn kèm.
Ảnh: Internet
Bánh cuốn nóng
Đây có thể coi là một phiên bản bánh cuốn phổ biến ở Việt Nam. Hầu như đi đến tỉnh nào bạn cũng bắt gặp một miếng chả giò nóng hổi, đầy ắp thịt thơm ngon.
Ảnh: Internet
Món bánh cuốn “quốc dân” thường có nhân thịt bằm trộn mộc nhĩ, ăn kèm với giò. Tùy từng địa phương sẽ có những biến tấu khác nhau, nhưng phổ biến nhất là ăn kèm với giò, chả. Mỗi đĩa bánh cuốn phải kèm theo đầy đủ các loại rau mầm, cùng với nước mắm pha cùng vài lát ớt băm nhỏ.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/diem-danh-nhung-phien-ban-banh-cuon-dac-sac-cai-ten-nao-cung-thom-ngon-20230822100110477 .chn” name=””]