Hai đứa con tôi bắt đầu thích món chay nhờ sự sáng tạo của mẹ như chả đậu xanh.
Cách đây 2 năm, khi tìm hiểu về các món chay, tôi cũng lang thang trên “mạng” để tìm những công thức món chay mới. Bởi trước đó tôi chỉ biết đến những món chay như rau luộc hay chỉ là nấm om, nấm xào. Tôi tổng hợp các công thức nấu ăn và đôi khi còn sáng tạo kết hợp một chút của mỗi nơi để tạo ra món ăn mới.
Giống như món bánh đậu xanh này, nó cũng có được nhờ lang thang, học hỏi rồi sáng tạo thêm. Hầu hết các công thức tham khảo đều thêm thịt để món ăn mềm hơn (vì nếu chỉ có đậu thì miếng chả sẽ rất khô). Mình thay thịt bằng đậu phụ, thêm nấm kim châm cho giòn ngọt, thêm bắp, thì là theo ý thích để tăng gia vị.
Thế là một món ăn bổ dưỡng đã ra đời với vitamin A, C, B1,… từ đậu xanh, nhiều protein và axit amin từ đậu phụ và chất xơ và vitamin B từ nấm kim châm.
Thành phẩm của sự sáng tạo này là những miếng chả ngon ngọt, mềm, béo ngậy sẽ chinh phục được cả những thực khách khó tính nhất. Khi tôi đặt lên bàn ăn gia đình, một đĩa chả giò nhanh chóng hết trong vài phút, chồng con tôi đều khen ngợi.
Những chiếc bánh đậu xanh đã hoàn thành trong sự ngưỡng mộ của chồng con – Ảnh: Vũ Lai Huyền |
Nguyên liệu để chuẩn bị cho đĩa nem chua cho khoảng 4 người gồm: 2 miếng đậu phụ, 2 thìa bột chiên giòn, 1 gói nấm kim châm, 1 tai ngô ngọt, 1/2 bát đậu xanh hấp chín và một ít. lá thì là. .
Phương pháp này rất đơn giản. Đầu tiên bạn chỉ cần ngâm đậu xanh trong nước ấm khoảng 2 tiếng. Đun sôi nước, cho đậu xanh vào nồi hấp khoảng 20 phút cho đến khi đậu xanh chín. Trong lúc chờ đậu xanh chín, tôi thong thả luộc thêm đậu phụ cho chín rồi đem nghiền nhuyễn. Luộc đậu giúp đậu không còn vị chua và miếng chả cũng thơm ngon hơn.
Với ngô, bạn chỉ cần chế biến bằng cách dùng dao cắt thành từng hạt nhỏ rồi cho vào tô. Nấm kim châm cũng cần ngâm nước muối, rửa sạch, vắt khô rồi thái nhỏ. Giai đoạn chuẩn bị cuối cùng là rửa sạch và cắt nhỏ thì là.
Nhìn những nguyên liệu chay được chuẩn bị kỹ lưỡng, tôi hình dung ngay ra một món ăn hấp dẫn. Không quá nhiều cũng không quá ít, mỗi nguyên liệu đều tạo nên hương vị riêng cho món ăn. Sau đó mình sẽ trộn đều các nguyên liệu lại với nhau, thêm chút gia vị rồi cuộn thành từng miếng vừa ăn. Trước bữa tối, tôi sẽ chiên cả hai mặt cho đến khi miếng chả có màu vàng nâu. Ăn khi còn nóng, bánh cuốn sẽ giòn bên ngoài và mềm bên trong.
Là một người nội trợ, sự sáng tạo luôn là điều cần thiết. Tôi thường nấu những món ăn được truyền lại từ bà và mẹ tôi. Nhưng cũng có lúc tôi mày mò làm những món mới, “thời thượng” hơn như chả đậu xanh. Hai đứa con tôi bắt đầu thích món chay nhờ sự sáng tạo của mẹ như chả đậu xanh.
Có hôm, nếu không thích ăn chay, tôi sẽ thay đậu phụ bằng ức gà xay hoặc thịt lợn xay. Cả nhà cũng khen ngon.
Tôi đã chia sẻ công thức này với nhiều người. Sau khi sử dụng, bạn bè tôi rất vui vì đã có thêm một món ăn thú vị, bớt nhàm chán cho bàn ăn của mình. Bởi món ăn này rất đơn giản, dễ làm, nguyên liệu dễ tìm và không mất nhiều thời gian chuẩn bị, nấu nướng.
Vu Lai Huyen
(Hà Nội)
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/doi-bua-mon-chay-voi-cha-dau-xanh-de-lam-a1504618.html” name=” “]