(Yeni) – Đây là cách nấu chè đậu đen thơm ngon khó cưỡng, dù vụng về đến đâu bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng.
Nguyên liệu:
Đậu đen
Cũng như các loại chè đậu khác, bí quyết đầu tiên cần có để có nồi chè đậu đen thơm ngon, hấp dẫn là chọn đậu đen xanh, hạt đều, vỏ mỏng, màu đen bóng. Khi mua đậu đen, bạn không nên chọn hạt to, màu vỏ nhạt, hoặc rổ đậu đen không đều nhau.
Đường
Loại đường làm chè đậu đen không cố định. Chúng ta có thể chọn đường trắng, đường vàng hoặc đường nâu.
Dừa
Để chè đậu đen hấp dẫn hơn, bạn có thể chuẩn bị các nguyên liệu khác để ăn kèm gồm: dừa tươi nạo, dừa khô, dầu chuối, đậu phộng rang giã nhuyễn.
Bí quyết nấu chè đậu đen nhanh chóng
Bước 1: Đậu đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu dẹt, nhỏ hoặc hư nổi nổi trên mặt nước. Sau đó, ngâm khoảng 4 – 6 tiếng (tốt nhất là qua đêm). Khi ngâm nhớ cho thêm 1 thìa muối.
Bước 2: Đậu sau khi ngâm xong vớt ra, vo sạch, đổ nước vào đun nhỏ lửa. Khi nồi chè đã sôi khoảng 5 phút thì chuyển nồi sang chế độ ủ.
Bước 3: Để bình trà ở chế độ pha khoảng 15 phút, sau đó bật lại chế độ nấu để đun sôi trà lại. Vài phút sau, kiểm tra xem đậu đã mềm chưa.
Bước 4: Sau khi đậu đã mềm, dùng thìa có rãnh múc hết đậu sang một nồi khác và để lại phần nước đậu đen trong nồi.
Bước 5: Cho đường vào đảo đều với đậu rồi đun trên lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan vào đậu thì tắt bếp.
Bước 6: Đổ đậu lại vào nồi nước, thêm đường cho vừa ăn. Để chè đậu đen đậm đà và thơm thì trộn một ít bột năng và thêm vani. Khi múc chè ra ăn, bạn cũng có thể thêm chút xơ dừa tươi và thạch đen để chén chè đậu đen thêm hấp dẫn.
Chè đậu đen nước cốt dừa có mùi thơm nhẹ của nước cốt dừa. Đậu đen thấm vị ngọt, mềm và không dính. Nước súp ngọt vừa miệng kết hợp với nước cốt dừa đậm đà. Bạn có thể thêm chút đậu phộng rang để trà thơm ngon hơn.
Ghi chú:
Khi nấu người ta cho thêm một ít muối Nacl, hoặc ngâm đậu trong nước muối loãng. Việc ngâm một chút muối vào đậu đen sẽ có hai tác dụng: Một là muối sẽ làm đậu đen chín nhanh hơn và khi ăn sẽ đậm đà hơn. Thứ hai, khi nấu chè, cho thêm một chút muối sẽ tạo ảo giác chè sẽ nhạt và đậm đà hơn.
Để đậu không bị nát hay bên trong đậu có vị ngọt, người ta có một bí quyết đặc biệt. Đầu tiên, bạn phải vo sạch đậu khoảng 2 lần, sau đó ngâm đậu và loại bỏ những hạt nổi lên trên.
Tiếp theo, cho đậu vào nồi, vặn lửa lớn, rang đậu khoảng 10 phút cho đến khi mặt ngoài hơi nhăn thì cho nước vào đun khoảng 15 phút cho đến khi đậu chín.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bo-them-1-thu-vao-noi-che-dau-den-nhanh-nhu-bo-toi-thom-nuc -mui-766475.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bo-them-1-thu-vao-noi-che-dau-den-nhanh-nhu-bo-toi-thom-nuc-mui- d390919.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]