( Yeni ) – Nhiều người luộc trứng thường bị nứt hoặc một phần trứng bật ra ngoài. Khi bóc vỏ, chúng không hoạt động bình thường khiến trứng trở nên xấu xí.
Trứng là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ chế biến nên thường được sử dụng trong bữa ăn gia đình. Nếu luộc trứng để ăn hoặc mang đi, nếu bị nứt sẽ nhanh chóng bị nhiễm vi khuẩn. Hơn nữa, trứng bị nứt có thể dễ dàng làm trứng bị nhiễm bẩn sau khi nấu chín, khiến chúng không an toàn khi ăn. Trứng luộc mà không bóc vỏ khi bóc vỏ sẽ xấu và nếu bạn dùng quả trứng đó để chế biến món om thì trông sẽ rất mất thẩm mỹ và bạn sẽ mất đi một ít lòng trắng trứng vì dính vào vỏ.
Để đảm bảo trứng luộc chín, bóc vỏ, trăm quả trứng như một, bóc nhanh, bạn thực hiện như sau:
Nếu trứng để trong tủ lạnh, bạn nên lấy trứng ra trước để trứng về nhiệt độ bình thường.
Rửa trứng: Nhiều người không chú ý rửa trứng, có thể gây nhiễm trùng. Bạn cho trứng vào nước mát rồi rửa sạch, cho thêm một ít sợi mì vào nước ngâm trứng để giúp loại bỏ chất bẩn tốt hơn.
Lưu ý khi luộc trứng: Nên luộc trứng bằng nước hơi ấm. Tránh thả trứng vào nước sôi, nhất là khi vừa lấy ra khỏi tủ lạnh. Điều này sẽ gây sốc nhiệt và khiến trứng bị nứt.
Cách luộc: Đun nước sao cho lượng nước vừa đủ sao cho khi cho hết trứng vào thì trứng ngập trong nước. Nước ấm khoảng 40 độ thì thả trứng vào. Nhớ thả trứng nhẹ nhàng để trứng không bị vỡ vỏ. Khi nước nóng, thêm một thìa giấm hoặc nước cốt chanh hoặc muối biển để giúp trứng bóc vỏ.
Không nên luộc trứng ở nhiệt độ cao vì áp suất sẽ khiến trứng va chạm và vỡ. Nước quá sôi khiến trứng nhanh chín bên ngoài, lâu chín bên trong. Trứng sẽ khô và không ngon. Vì vậy, bạn chỉ cần đun sôi lửa nhỏ để trứng chín đều từ ngoài vào trong sẽ giúp trứng chín đều, mềm và ngon mà không bị cứng.
Nếu muốn ăn trứng chín mềm thì đậy nắp nồi và để nồi nước sôi liu riu khoảng 5 phút. Nếu bạn muốn ăn chín thì để khoảng 10 phút. Nếu muốn trứng chín hơn thì sau khi tắt bếp hãy đậy nắp lại và om thêm. Trứng chín quá sẽ bị khô và mất ngon. Trứng mềm rất ngon nhưng hãy cẩn thận với trứng bị nhiễm độc. Đặc biệt trứng để lâu không nên luộc chín mềm.
Sử dụng nguyên lý nhiệt: Trứng sau khi chín, nhanh chóng vớt ra cho vào nước lạnh. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ giúp trứng co lại vỏ và bong tróc nhanh hơn. Tuy nhiên, nước lạnh dùng để chờ quả trứng kia phải được đun sôi rồi để nguội để tránh làm trứng bị nhiễm bẩn.
Luộc trứng tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế có rất nhiều người luộc trứng bằng cách luộc vỏ sát vỏ, đôi khi đổ vào những quả trứng gà mới đẻ. Đặc biệt khi luộc trứng để làm món om hoặc dùng làm đồ cúng mà trứng để quá gần vỏ sẽ rất không tốt. Vì vậy, hãy tham khảo cách làm này để có mẻ trứng luộc đẹp mắt nhé.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/cho-them-thu-nay-vao-luoc-trung-tram-qua-nhu-mot-doc-vo-bong-min-boc -nhanh-khong-nut-vo-d385967.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]