Không phải là đặc sản nhưng bún đậu mắm tôm Buôn Ma Thuột có hương vị rất khác với nguyên liệu tươi ngon, cách ăn cũng rất khác khiến ai đã ăn một lần sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa.
Tôi đến Buôn Ma Thuột vào một ngày mưa tháng bảy. Đang lúc chưa biết ăn gì thì được một chị người địa phương mời: “Đi ăn bún đậu mắm tôm với em đi chị”. Vẫn chưa hết ngạc nhiên khi xứ này còn có món bún đậu mắm tôm thì ghé quán.
Gọi 2 tô bún đậu mắm tôm đặc biệt, giá 45.000/phần, mình không nghĩ nhiều đến thế. Tôi thắc mắc: “Mày lộn à, tao gọi 2 phần” thì chủ quán khẳng định là “2 phần”.
Đây là 2 món bún đặc biệt, có giá 90.000 đồng, topping đầy ắp còn bún thì rất ít |
Người chị đi cùng tôi bảo, ở đây quán nào cũng vậy, nhiều lắm, tôi thầm nghĩ chắc phải 4 người ăn mới hết.
Trong phần đặc biệt ấy, có rất ít bún mà đa số là “topping”. Ngoài đậu phụ chiên giòn và thịt luộc thái mỏng ra còn có chả giò, bì lợn thái mỏng đem nướng, còn có thịt bằm trộn gia vị, hành tím bằm và nướng, chưa hết thì còn có chả ram (người Buôn Ma Thuột gọi là chả ram) nữa.
Rau ăn kèm vẫn là những thứ quen thuộc như dưa leo, húng trắng, tía tô, xà lách xanh mướt vô cùng bắt mắt. Mắm tôm được nấu trong hũ rất lớn, pha với đường vàng và chanh để ăn (không như những nơi khác không có mắm tôm, pha xong lại order, mắm được pha với đường trắng và quất).
Món bún đậu mắm tôm mang hương vị rất riêng của phố núi |
Người Buôn Ma Thuột ăn bún sứa rất khác. Họ ăn với bánh tráng. Trên mỗi bàn ăn đều có sẵn bánh tráng và nước để nhúng bánh. Khi ăn không phải gắp đồ ra bát mà dùng bánh tráng cuốn lại và chấm với mắm tôm. Vì là lần đầu nên nhìn thấy bánh tráng trên bàn nên hơi ngơ ngác, tưởng ở đây bán gì nữa, nhưng rõ ràng trước quán có dòng chữ rất to “bún đậu”. mắm tôm”.
Tôi đã thử cuốn sách đầu tiên. Đậu phụ xứ này thơm béo béo ngậy. Ngay cả thịt lợn cũng thơm và ngọt. Đã đi ăn món này nhiều lần, và món mình thích nhất ở đây là chả cốm, chả cốm tươi, không “chuẩn Hà Thành” như nhiều người nói, nhưng có hương vị rất riêng, vì đã được nêm gia vị. Theo phong cách của người Buôn Ma Thuột với lớp vỏ giòn, cắn vào miếng chả thấy vị béo và thơm của cốm và thịt heo, chả không bị khô, ăn rất vừa miệng. Ngoài ra, thịt băm nướng vừa thơm vừa ngọt.
Nếu đến Buôn Ma Thuột, bạn đừng quên thử món bún đậu mắm tôm với hương vị rất riêng của phố núi.
Quán ở 62 Trần Bình Trọng, phường Thành Công, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Thanh Vân
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/me-man-bun-dau-mam-tom-kieu-buon-ma-thuot-a1496271.html” name=””]