( Yeni ) – Nếu còn quá nhiều thịt gà sau tết, bạn có thể chế biến thành 3 món sau sẽ rất ngon, lạ miệng.
Nộm gà đu đủ
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 1 miếng thịt ức gà
– 1 quả đu đủ xanh
– 1/2 củ cà rốt
– 1 nắm rau mùi, húng quế
– 1 củ tỏi
– Ớt, chanh
– 1 nắm lạc rang chín
– 1 thìa đường, bột canh, tương ớt
– Nước mắm
– 1 quả chanh
Hướng dẫn cách làm:
Bước 1: Ức gà đem rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm 1 chút muối đem luộc cho thịt gà chín thì vớt ra.
Bạn cũng có thể tận dụng gà luộc có sẵn tại nhà để làm nộm.
– Bước 2: Đợi cho thịt gà nguội bớt sau đó xé thịt gà thành những sợi vừa nhỏ.
– Bước 3: Đu đủ gọt sạch vỏ rồi nạo thành sợi, rửa thật sạch cho hết nhựa. Cà rốt cũng đem nạo sợi nhỏ.
– Bước 4: Cho 1 thìa muối vào cùng với đu đủ, cà rốt sau đó bóp thật kỹ cho đu đủ mềm, để khoảng 20 phút mới cho nước lọc vào rửa lại cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
– Bước 5: Ớt sừng+ tỏi băm nhỏ, rau thơm nhặt lấy ngọn non rửa sạch rồi để ráo nước sau đó thái khúc ngắn.
– Bước 6: Pha nước nộm, bạn cho nước lọc, nước cốt chanh, nước mắm, tương ớt, đường sau đó khuấy đều cho đường tan hết rồi mới cho ớt băm, tỏi băm vào sau cùng. bạn có thể nếm lại cho hợp khẩu vị.
– Bước 7: Cuối cùng bạn cho đu đủ cà rốt vào âu sau đó thêm thịt gà xé sợi, rau thơm, nước trộn nộm và trộn thật đều nguyên liệu. Để khoảng 10 phút cho nộm ngấm đều gia vị rồi mới cho nộm ra đĩa, rắc lạc rang chín giã dập lên trên và thưởng thức.
Nộm chân gà rút xương
Nguyên liệu:
– Chân gà: 10 cái
– Cà rốt: 1 củ
– Su hào: 1 củ
– Dưa leo: 2 trái
– Hành tây:1/2 củ
– Gừng: 1 củ
– Rau thơm: 1 bó nhỏ
– Tỏi khô: 1 củ
– Ớt tươi: 2 trái
– Chanh tươi: 1 trái
– Các gia vị: nước mắm, giấm, đường, hạt nêm, muối
Cách làm:
– Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối loãng, chặt bỏ hết phần móng, ngâm nước chanh pha loãng khoảng vài phút để khử mùi hôi và giúp chân gà trắng đẹp hơn. Sau đó xả qua nước rồi đem đi luộc.
– Xếp chân gà vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ để nước xâm xấp chân gà, bắc lên bếp luộc cho chín tới là được, không nên luộc lâu vì chân gà sẽ bị mềm và rã thịt. Thời gian luộc khoảng 5 phút (tùy theo lượng chân gà nhiều ít và kích thước to nhỏ mà điều chỉnh thời gian phù hợp).
– Khi chân gà chín tới bạn vớt ra cho vào thau nước đá lạnh, ngâm vài phút để chân gà nguội hẳn và thịt săn lại. Tiếp đó, cho chân gà vào hộp nhựa hoặc túi nilong rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh vài giờ, cách này giúp da gà săn lại, không bị nát khi rút xương.
– Sau khi ướp lạnh, bạn lấy chân gà ra rồi tiến hành rút xương: Dùng dao khía từng ngón chân gà rồi dùng ngón trỏ và ngón cái đẩy phần da ở đầu móng chân xuống, tách phần da rồi lần lượt bẻ các đốt xương, lấy hết xương ra ngoài. Làm tương tự với phần bàn chân và cổ chân. Lưu ý, các đường khía phải thật đều và chính xác thì mới giữ được hình dáng nguyên vẹn của chân gà.
– Phần chân gà đã rút xương, bạn cắt đôi thành miếng nhỏ hơn để làm nộm
– Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
– Cho chân gà vào tô, ướp chân gà với hỗn hợp gia vị gồm: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê nước cốt chanh và ½ phần tỏi ớt gừng vừa băm. Trộn đều hỗn hợp rồi ướp trong khoảng 30 phút cho chân gà thấm gia vị. Bạn có thể rắc thêm một chút mè (vừng) rang cho bùi.
– Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, bổ đôi trái dưa theo chiều dọc, bỏ hết ruột rồi thái lát mỏng.
– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
– Su hào gọt vỏ, rửa sạch, bào thành sợi. Làm tương tự với cà rốt.
– Rau thơm nhặt gốc, rửa sạch.
– Cho hết dưa leo, hành tây, su hào, cà rốt vào một cái tô lớn, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước cốt chanh, ½ thìa cà phê muối, một chút giấm và phần tỏi ớt gừng còn lại. Dùng tay trộn đều hỗn hợp để rau củ thấm gia vị.
– Cho hỗn hợp rau củ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để tạo độ giòn.
– Tỏi, ớt đem giã nhuyễn hoặc băm nhỏ, cho vào chén rồi pha thêm với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, vắt thêm chút nước cốt chanh, khuấy đều là xong.
– Sau khi đủ thời gian ướp chân gà và rau củ, bạn đổ hết chân gà vào tô rau củ, trộn đều rồi cho ra đĩa thưởng thức. Trang trí và ăn kèm với rau thơm.
Nộm gà rau răm
Nguyên liệu:
– 1 cái lườn gà hoặc thịt đùi gà càng ngon
– 1 củ hành tây
– 1 mớ rau răm
– 1 trái ớt sừn
– 1 chén giấm
– 1 quả chanh
– 5 củ hành khô
– Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi, bột ngọt
Cách làm:
– Gà xát muối rồi xả sạch, để ráo. Đổ 2 lít nước vào nồi. Nêm 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, sẽ giúp thịt gà thấm gia vị.
– Nước sôi, cho gà vào luộc, gà chín thì vớt ra ngâm nước nguội, giúp thịt gà không bị biến màu. Sau đó lọc xương, xé miếng vừa ăn.
– Hành khô lột bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài và thái lát mỏng sau đó đem phi cho vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
– Ớt sừng cho vào chén giã nát cùng chút đường. Rau răm nhặt rửa sạch, một nửa thái nhỏ, nửa còn lại để nguyên lá.
– Hành tây rửa qua, xắt mỏng, rắc chút đường, giấm, trộn đều cho ngấm rồi vắt ráo.
– Pha nước mắm với đường, tỏi, ớt băm, nước cốt chanh, tiêu. Trộn thịt gà đã xé nhỏ, rau răm, hành tây rồi rưới nước mắm chua ngọt lên, bóp đều tay.
– Lưu ý, khi trộn bạn nên dùng tay, vì dễ bóp, món ăn ngấm đều và ngon hơn dùng đũa trộn.
– Sau khi trộn đều, gia vị đã thẩm thấu, cho hỗn hợp thịt gà ra đĩa rồi rắc hành phi lên trên và thưởng thức.
[yeni-source src=”https://xevathethao.vn/uncategorized/thit-ga-luoc-sau-tet-an-mai-cung-chan-lam-3-mon-nay-ca-nha-thi-nhau-vet-sach-dia.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/thit-ga-luoc-sau-tet-an-mai-cung-chan-lam-3-mon-nay-ca-nha-thi-nhau-vet-sach-dia-d352065.html” name=”Xe và Thể thao”]