Với vị thơm ngon đặc trưng của mình, thịt ngâm mắm dần trở thành món ăn yêu thích ngày Tết của nhiều người.
Mâm cỗ ngày Tết biết bao món truyền thống được các gia đình đặc biệt chuẩn bị công phu tỉ mỉ. Với mỗi vùng miền và tùy theo sở thích của từng gia đình mà mỗi mâm cỗ ngày càng phong phú, đặc sắc hơn. Điển hình là món thịt có cách làm vô cùng thú vị mang tên thịt ngâm mắm.
Đây là món ăn xuất phát từ miền Trung nhưng đến hiện nay thì vô cùng phổ biến đến các nơi khác, đã và đang là món ăn không thể thiếu trong nhiều gia đình mỗi khi Tết đến xuân về, thịt heo ngâm nước mắm đậm đà sẽ giúp mâm cỗ ngày xuân thêm trọn vẹn.
Ảnh: Bếp trưởng Á – Âu
Nguyên liệu chính bắt buộc tuyển chọn kỹ càng chính là thịt. Loại thit được ngâm mắm cũng rất đa dạng, thịt ba chỉ, nạm bò, tai heo,… bất kỳ món nào mà gia đình thích ăn. Miếng thịt khi luộc vừa chín tới phải vớt ra ngoài cho vào trong âu nước đá ngâm khoảng 15-20 phút. Vì đây là cách đơn giản giúp miếng thịt heo ngâm mắm thêm phần săn chắc, từ đó sẽ dễ thấm nước mắm hơn.
Ảnh: @hoshiphan, @nhakho69, @bepdedang
Để có thể khiến người ta mê mẩn trước vị mặn, ngọt đậm đà thấm trong từng thớ thịt thì công đoạn làm nước mắm rất quan trọng. Nếu không thì không thể nào cho ra đời món thịt ngâm mắm ngon. Hỗn hợp nước mắm, đường, giấm khi cho vào nồi phải khuấy thật đều, đun với lửa liêu riêu rồi canh thật cẩn thận cho đến khi thu được hỗn hợp sền sệt mới đúng chuẩn. Nước mắm cũng phải để thật nguội mới được tiến đến quá trình ngâm qua ngày.
Ảnh: @nhakho69, @bepdedang
Khi rót nước mắm vào lọ cũng cần khéo léo để vừa đủ ngập miếng thịt, sau đó cho thêm vài lát tỏi, tiêu, ớt, vào trong hỗn hợp thịt ngâm mắm sao cho bắt mắt. Khi đã cho đầy đủ nguyên liệu vào trong lọ thủy tinh, đậy kín nắp và để sau 2-3 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thịt ngâm nước mắm.
Ảnh: @bixanh76, @hoshiphan
Món ăn thành phẩm khi bày ra mâm sẽ được thái mỏng ăn kèm dưa món, rau thơm và hoặc cuốn cùng bánh tráng. Từng miếng thịt trong veo gân mỡ, có vị mặn – ngọt rất vừa ăn. Dù là con nít trong nhà hay người lớn đều không thể cưỡng nổi sức hấp dẫn của món ngon này.
Ảnh: @nhakho69, @bepdedang
Không chỉ làm tại nhà mà các địa điểm bán thịt ngâm cũng được dịp “nở rộ” khi nhu cầu dùng món này trong ngày Tết được tăng cao. Có lẽ vì sự đậm đà, bắt miệng mà món thịt ngâm được nhiều gia đình yêu thích để chiêu đãi khách hoặc dùng trong bữa cơm Tết cho giải ngấy.
Không chỉ là món ngon ngày Tết, thịt heo, thịt bò ngâm nước mắm còn được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng đưa vào thực đơn hằng ngày của gia đình. Trên nền tảng TikTok, rất nhiều người đã hướng dẫn cách làm món thịt tận tình. Và nếu để ý kỹ thì càng gần Tết, người làm món ăn này cho gia đình ngày càng nhiều nên chỉ cần tìm kiếm từ khoá “thịt ngâm mắm” là có ngay vô vàn video để bạn xem cách làm.
Ảnh chụp màn hình TikTok
Trong những công thức đó, có một số lưu ý để có thể làm món thịt ngâm mắm “bất bại” mà bạn có thể tham khảo:
– Lọ thuỷ tinh ngâm thịt phải được rửa sạch rồi lau thật khô mới cho miếng thịt vào.
– Dùng đũa sạch chần miếng thịt ngập trong nước mắm để thịt nhanh thấm vị và thơm ngon hơn.
– Nên bảo quản lọ thịt ngâm nước mắm nơi thoáng mát, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/thit-ngam-mam-mon-an-ngay-tet-dam-da-ma-tre-con-nguoi-lon-deu-ghien-20230120175520029.chn” name=””]