Món rau muống luộc tuy đơn giản nhưng lại khiến cả nhà “trầm trồ” vì biến tấu một chút trong cách trình bày, giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và hấp dẫn.
Tôi không giỏi nấu ăn nhưng luôn muốn học hỏi thêm. Tôi thường tham gia các nhóm nấu ăn trên mạng xã hội để đọc công thức nấu ăn và lựa chọn nấu những món ăn phù hợp với gia đình mình.
Một hôm, tôi nghe một người phụ nữ chia sẻ cách ăn rau muống luộc của người Hà Nội ngày xưa. Trong một gia đình có bố mẹ là nghệ sĩ, họ mong muốn cô con gái nhỏ lớn lên sẽ theo nghề. Vì vậy cha mẹ hãy hướng dẫn con gái làm món rau luộc cuộn để rèn tính kiên nhẫn. Vì rau cần được sắp xếp cẩn thận sao cho đều và đẹp. Cán rau cũng giúp bạn dễ cảm nhận độ giòn khi ăn, khi chấm nước mắm sẽ rất gọn và không bị đổ.
Bị ấn tượng bởi câu chuyện trên và thấy nó khá dễ dàng, tôi quyết định thử.
Đĩa rau muống xanh non thơm ngon trình bày bắt mắt – Ảnh: Trang Thanh |
Nguyên liệu rất dễ tìm gồm: 1 bó rau muống, 5 tép tỏi, 1 quả ớt, 1 quả chanh. Gia vị gồm: đường, nước mắm, muối, baking soda (nếu có). Bạn nên chọn rau muống non, giòn hơn với đặc điểm thân dài, thon, ngọn nhỏ và lá có màu xanh tươi, không bị thâm.
Sau khâu thu mua là khâu sơ chế. Rau nhặt bỏ những lá vàng, héo và tuốt những phần non (cắt bỏ phần lá nếu thích ăn giòn). Ngâm rau vào chậu nước muối pha sẵn trong 5 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tỏi cần được bóc vỏ và băm nhuyễn cùng với ớt bỏ hạt. Về phần chanh, bạn vắt lấy nước cốt và cho vào một chiếc bát nhỏ.
Nguyên liệu chế biến rau muống luộc – Ảnh: Trang Thanh |
Tôi thường chuẩn bị trước nguyên liệu để quá trình chuẩn bị không bị vội vàng. Bước vào đĩa rau, tôi đun nước trên bếp khoảng 30 giây rồi cho rau vào, sao cho nước ngập rau. Bí quyết giữ màu xanh của rau củ là cho một ít muối và một ít baking soda vào nồi. Để lửa lớn cho đến khi rau vừa chín thì cho 2 thìa dầu ăn vào trước khi vớt ra để rau có màu xanh bóng đẹp mắt.
Khi rau chín, bạn nhanh tay cho vào thau nước đá đã chuẩn bị trước đó để rau nguội và giữ được màu xanh lâu hơn. Đợi chúng nguội thì vớt ra để ráo nước. Đồng thời, tôi sẽ nhân cơ hội làm “nước chấm thần thánh” với nước mắm, chanh, đường và trộn theo tỷ lệ 1:1:1. Trộn nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau, sau đó mình cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào cuối cùng tạo thành bát nước chấm vô cùng hấp dẫn.
Với món rau muống cuộn này, bí quyết khiến cả nhà “ngưỡng mộ” nằm ở cách trình bày. Tôi lấy 3 đến 4 cọng rau quấn quanh đầu đũa cho đến hết rồi rút ra xếp vào đĩa. Chỉ cần làm điều đó và lặp lại cho đến hết. Cuốn rau không chỉ đẹp mắt mà còn giúp các sợi rau không bị quấn vào nhau khi gắp và chấm nước mắm, khi ăn sẽ rất gọn, vừa miệng.
Cách cuộn rau là dùng đũa quấn 3-4 cọng rau một lúc – Ảnh: Trang Thanh |
Rau muống luộc non, giòn và có vị hơi ngọt. Nước chấm hòa quyện chua, cay, mặn, ngọt đậm đà với mùi thơm của tỏi cùng với cách trình bày bắt mắt khiến mâm cơm gia đình tuy đơn giản nhưng vẫn khiến cả nhà phải say mê. Cách làm tuy đơn giản nhưng đã dạy tôi phải tỉ mỉ để có được món ăn bắt mắt, thơm ngon và mang lại niềm vui cho mọi bữa cơm gia đình.
Trang Thanh
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/thu-lam-rau-muong-vien-bat-mat-ngot-thanh-a1505289.html” name=””]