(Yeni) – Đây là những loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết để mua và ăn.
cá đối
Cá đối là loài cá rất phổ biến ở nước ta, sống chủ yếu ở vùng nước mặn ven biển và một số cửa sông lớn. Loài cá này có khả năng đẻ trứng nhanh, vòng đời ngắn nên ít khi nhiễm độc tố. Đặc biệt, cá đối có nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp cải thiện tiêu hóa và hỗ trợ điều trị một số bệnh như viêm đại tràng mãn tính, ích khí. Cá đối cũng rất có lợi cho người già và người mới ốm dậy, giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn.
Với nguyên liệu cá đối, bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá đối kho tộ, cá đối kho me, cá đối nướng hay cá đối kho nghệ để thưởng thức hương vị độc đáo và bổ dưỡng của loài cá này.
cá chim biển
Cá chim được chia làm 2 loại là cá chim vàng và cá chim bạc, trong đó cá chim vàng có thể nuôi nhân tạo, còn cá chim bạc thì không.
Cá chim bạc có hình thoi đặc trưng, thịt thơm ngon và đặc biệt mềm nên là lựa chọn lý tưởng cho các món ăn mùa đông. Không chỉ có vị ngọt dịu và béo ngậy, cá chim bạc còn chứa lượng chất béo cao, đặc biệt là axit béo không no, cùng nhiều nguyên tố vi lượng như canxi, photpho, kali, selen,… Đây là những dưỡng chất quan trọng giúp bồi bổ sức khỏe cho cả người già và trẻ em, nhất là trong những ngày thời tiết khắc nghiệt, cần tăng cường sức đề kháng để chống lại bệnh tật.
cá bơn vàng
Cá bơn vàng thường chỉ xuất hiện vào mùa đông nên khi ra chợ nhìn thấy chúng là phải mua ngay. Cá chỉ vàng có vị béo ngậy, thịt mềm, chứa nhiều đạm, vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể. Đặc biệt, chúng có tác dụng bổ tỳ ích vị, giúp an thần, trị tiêu chảy, là món ăn tốt cho người già.
Lượng selen cao trong cá đù vàng được coi là nhân tố chống lão hóa rất tốt. Vì vậy, khi thấy loại cá này trên thị trường, bạn nên nhanh chóng quyết định mua để không bỏ lỡ cơ hội.
Cá vược
Cá vược là loại cá ngọt, chắc, không béo, giàu omega-3 và protein nên là nguyên liệu lý tưởng cho nhiều món ngon nhà hàng. Vào mùa đông, cá vược không chỉ dồi dào mà giá cả cũng phải chăng. Để tiết kiệm mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng, bạn có thể thường xuyên thưởng thức món ăn này vào mùa lạnh, không chỉ giúp bữa ăn ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
cá heo
Mùa đông là thời điểm nở rộ, với màu trắng bạc, lưng xám đen, thịt mềm, chúng cung cấp ít chất béo nhưng chứa hàm lượng axit béo omega-3 cân đối nên là lựa chọn hoàn hảo cho các món nướng, lẩu vào mùa đông. Vị ngọt và thơm của loại cá này sẽ khiến bạn chỉ muốn thưởng thức những bữa ăn ngon sau đó.
cá lưỡi bò
Cá lưỡi được dân gian ví là “cá lạnh” với phần xương sống chỉ ở chính giữa, ít xương dăm nhỏ, không tanh, thịt mềm, ngọt, phù hợp với người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ em, phụ nữ mang thai và người thường xuyên sử dụng máy tính. Loại cá này rất giàu axit béo omega-3 có lợi cho da và mắt. Cá lưỡi có thể chế biến theo nhiều cách, ngoài hấp bạn có thể chiên, nướng hoặc kho tộ.
Cá cơm
Cá cơm phân bố từ vùng biển Bắc chí Nam của Việt Nam, giàu khoáng chất, đạm, axit béo omega-3, vitamin và cholesterol có lợi cho tim mạch. Vòng đời ngắn của cá cơm cũng đảm bảo ít độc tố hơn. Đặc biệt, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã xếp cá cơm vào danh sách những loại cá tốt nhất vào tháng 7/2019.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-ban-ca-mach-nho-di-cho-thay-7-loai-ca-nay-nen-mua-ngay-ca-sach-100-bo-duong-gia-binh-dan-730378.html” alt_src=”https://-7-loại-ca-nay-nen-mua-ngay-ca-sach-100-bo -duong-gia-binh-dan-d374643.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]