(Yeni) – Có một loại rau ngoài tác dụng mát gan, thanh nhiệt, còn được mệnh danh là “thần dược” chữa được nhiều bệnh. Ăn nhiều loại rau này còn ngon hơn thịt bò.
Ở Việt Nam, rau xanh rất sẵn có, vô cùng phong phú và rất rẻ, đồng thời cũng là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm gia đình. Có một loại rau ngoài tác dụng mát gan, thanh nhiệt còn được mệnh danh là “thần dược” có thể chữa được nhiều bệnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn nhiều loại rau này tốt hơn thịt bò nhưng người Việt thường “bỏ qua” chúng.
Lợi ích của việc ăn rau dền thường xuyên
Rau dền là loại rau rất phổ biến ở nước ta. Rau dền dại có nhiều loại. Ở chợ hoặc siêu thị, rau dền rất rẻ, giá dao động từ 5.000đ – 10.000đ/bó. Đây là loại rau ít thuốc trừ sâu và rất tốt cho sức khỏe con người.
+ Giảm tình trạng thiếu máu
Rau dền có hàm lượng sắt cao, cực kỳ có lợi cho máu trong cơ thể. Theo kết quả phân tích, một bát rau dền nấu chín (246g) chứa khoảng 5,2 mg sắt. Thường xuyên ăn rau dền có thể cải thiện nồng độ huyết sắc tố và thanh lọc máu, giúp cải thiện lưu lượng máu của bạn một cách tự nhiên.
Ngoài ra, rau dền còn là một trong số ít nguồn cung cấp protein thực vật hoàn chỉnh và còn chứa lượng lớn carbs phức hợp, chất xơ, mangan, phốt pho và magie… nên rất tốt cho sức khỏe tổng thể. .
+ Có thể ngăn ngừa ung thư
Có thể bạn chưa biết, các hợp chất chống oxy hóa như vitamin E, C, sắt, magie, phốt pho hay lysine có trong rau dền giúp chống lại các gốc tự do có hại và ngăn chặn sự hình thành các tế bào ác tính. đặc tính gây ung thư.
+ Tốt cho xương
Rau dền đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày của cơ thể một cách dễ dàng và không tốn nhiều tiền. Bởi theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng canxi trong rau dền cao gấp 3 lần rau muống và vượt trội hơn sữa bò. 100g lá rau dền chứa tới 267mg canxi, đáp ứng 50% nhu cầu canxi cho một người mỗi ngày.
Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, canxi có vai trò xây dựng cấu trúc xương, giúp trẻ phát triển chiều cao. Đối với người lớn, canxi giúp xương chắc khỏe và tránh loãng xương ở người trung niên.
+ Ổn định lượng đường trong máu
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định lượng đường trong máu, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Rau dền còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến lượng đường trong máu tăng cao như béo phì.
+ Tốt cho răng
Thêm rau dền vào bữa ăn hàng ngày là bài thuốc hữu hiệu giúp giảm các biến chứng răng miệng như đau nhức, sưng nướu, viêm họng hay loét miệng.
+ Tốt cho hệ tiêu hóa
Rau dền có hàm lượng chất xơ cao (gấp 3 lần so với lúa mì) trong rau dền có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Rau dền còn là loại rau rất tốt cho trẻ em và người già. Nước nấu từ lá dền tươi còn có tác dụng chữa tiêu chảy, cầm máu, mất nước.
+ Có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch
Rau dền chứa tocotrienol – một loại vitamin E có trong loại rau này còn giúp loại bỏ cholesterol xấu và ngăn ngừa bệnh động mạch vành.
Canh rau dền thịt băm ngọt mát, dễ làm
Đầu tiên, rau dền nhặt bỏ những rễ già, lá vàng rồi rửa sạch bằng nước muối cho đến khi sạch. Chúng ta gọt vỏ hành tím và cắt thành từng miếng nhỏ.
Khi mua thịt lợn về chúng ta rửa sạch với nước, dùng dao băm thật nhỏ rồi cho vào tô hoặc có thể mua thịt lợn xay sẵn. Tiếp theo, cho 1/3 thìa cà phê tiêu, ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa nước mắm vào tô, trộn đều để ướp thịt lợn. Ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nồi, sau đó cho hành tây vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo, cho thịt băm vào xào chín rồi đổ nước vào đun sôi.
Khi nước sôi, cho rau dền vào đun khoảng 4-5 phút cho đến khi rau chín. Trong khi nấu nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp.
Những điều cần lưu ý khi ăn rau dền để tốt cho sức khỏe
– Nên ngâm trong nước sạch khoảng 20-30 phút trước khi nấu kỹ để loại bỏ các độc tố có hại trong rau.
– Không ăn rau dền chung với lê, thịt rùa.
– Rau dền có tính mát, không thích hợp cho người đi ngoài phân lỏng và tiêu chảy mãn tính, phụ nữ mang thai bị cảm lạnh, người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hoặc sỏi thận.
– Không nấu quá chín hoặc hâm nóng lại: Rau dền đã nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì chất nitrat trong lá sẽ chuyển hóa thành nitrit, có thể gây ung thư và không tốt cho trẻ.
– Không để rau dền qua đêm: Rau dền có khả năng hấp thụ ánh sáng cao nên để qua đêm không tốt cho sức khỏe. Ngoài việc ra ngoài nắng mà không bảo vệ, những người nhạy cảm còn dễ bị viêm da phytophotodermer, để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/loai-rau-nhieu-sat-hang-dau-an-tot-hon-thit-bo-gia-re-beo-chi -5-000d-da-duoc-1-dia-day-uu-765550.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/loai-rau-nhieu-sat-hang-dau-an-tot-hon- thit-bo-gia-re-beo-chi-5000d-da-duoc-1-dia-day-uu-d390766.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]