(Yeni) – Nước đậu đen là thức uống phổ biến được nhiều người sử dụng trong thời gian qua nhưng nhiều người pha không đúng cách nên không hiệu quả.
Đậu đen là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và gần đây được nhiều chị em tin dùng để thanh lọc cơ thể, giảm mỡ máu, bổ thận, giúp làm đẹp da, tóc. Thường xuyên sử dụng nước đậu đen giúp nâng cao sức khỏe và nâng cao khả năng miễn dịch. Đậu đen chứa chất chống oxy hóa Anthocyanin (đậu càng đen thì càng giàu chất này vì chất này tạo nên màu sắc của đậu). Vì vậy, nấu nước đậu đen để uống hoặc ăn cả đậu đen nấu chín và nước đều rất tốt cho sức khỏe.
Trung bình 100g đậu đen chứa khoảng 350 calo, cùng nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ. Đậu đen đặc biệt tốt vì chúng chứa polyphenol, đặc biệt là anthocyanin (thành phần tạo nên màu tím, đen sẫm cho thực phẩm) và nhiều flavonoid bao gồm catechin, myricetin, kaempferol và quercetin. Trong thời đại mà nhiều người béo phì và có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao, ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa càng tốt cho sức khỏe của bạn.
Tuy nhiên, nhiều người chế biến đậu đen theo cách này: Mua đậu về rửa sạch hoặc thậm chí không rửa sạch, sau đó cho vào nấu với nước. Có người mua về, rang chín rồi đun sôi trong nước. Nhưng những phương pháp này không đảm bảo an toàn cho việc xử lý ngũ cốc.
Vui lòng thực hiện như sau:
Rửa và ngâm hạt
Đậu đen cũng như nhiều loại hạt đã nảy mầm khác cần được rửa sạch, ngâm nước để hạt hút nước và phát triển tự nhiên trước. Vì theo cơ thể tự nhiên, các loại hạt sẽ có chất ức chế dinh dưỡng ngăn cản sự nảy mầm. Khi hạt gặp nước, chất này bị phân hủy giải phóng chất dinh dưỡng trong hạt để hạt có thể nảy mầm trên cây. Nếu không có thành phần chống nảy mầm đó, hạt sẽ bị hỏng, nảy mầm sớm và không thể bảo quản được.
Chất ức chế nảy mầm này không tốt cho cơ chế hấp thụ chất dinh dưỡng của con người, có thể gây khó tiêu và giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì vậy, trước khi ăn, hạt phải được ngâm đủ thời gian để nảy mầm. Khi đó, hạt không còn độc hại và có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con người. Vì vậy, đậu đen nên được rửa sạch để loại bỏ chất chống nấm mốc và chất bảo quản, sau đó ngâm trong nước khoảng 6-7 tiếng.
Nướng hạt
After soaking the seeds, drain them and dry them if there is sunshine. If not, drain the water then put it in a roasting pan. Roasted beans will have more aroma and flavor, so when cooked, they will taste better. Furthermore, according to folk experience and traditional medicine, roasting beans in a hot pan helps prevent a cold stomach when drinking. Black beans have cold properties, so if not roasted, they can cool the stomach and can cause some people to have a stomach ache when drinking. Roasting beans in a pan helps balance the bean’s cooling properties, ensuring safety for users. Furthermore, roasted black bean juice will be more fragrant than directly cooked black beans.
How to cook
After the seeds have been roasted, add them to cook. Cooking black bean water depends on whether you want to eat the beans or not. If you want to eat seeds, you should cook them until they are soft.
Avoid sugar
Many people drink roasted black bean juice, but adding a lot of sugar is not good for their health. Because sugar increases your risk of premature aging and obesity and overweight. Therefore, sugar should be limited.
Black bean water should be used within the same day. Do not cook it and leave it in the refrigerator for a long time because it will lose its flavor and be susceptible to infection.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nau-nuoc-dau-den-tuong-don-gian-ma-lam-khong-dung-cach-can-than-ruoc-hoa -nho-ngay-quy-trinh-lam-chuan-nay-nhe-d387139.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]