( Yeni ) – Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể trở thành “vũ khí” giúp ngăn ngừa ung thư. Vì vậy bạn tuyệt đối không nên bỏ qua 8 loại thực phẩm dưới đây.
Theo bác sĩ dinh dưỡng và sức khỏe nổi tiếng người Anh, Sunni Patel, cách chúng ta ăn uống hàng ngày sẽ quyết định liệu chúng ta đẩy ung thư ra xa hay mời chúng ta đến gần hơn.
Một số chế độ ăn kiêng làm tăng nguy cơ ung thư như: ăn quá nhiều chất béo, lạm dụng rượu, ăn quá nhiều đồ chiên rán,… Tiến sĩ Sunni Patel cũng chỉ ra rằng mỗi người có thể tự xây dựng “hàng hóa” cho riêng mình. ngừa ung thư” bằng cách ăn nhiều hơn 8 loại thực phẩm dưới đây.
Rau cải
Các loại rau thuộc họ cải sau đây thường được sử dụng trong mùa đông như cải xoong, su hào, củ cải, cải bẹ xanh, cải xoăn, cải bruxen, súp lơ, bắp cải, cải bắp…
Tiến sĩ Sunni cho biết: “Rau họ cải chứa nhiều chất xơ và các hoạt chất sinh học đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa ung thư. Đặc biệt, vitamin C và carotenoid đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp trung hòa các gốc tự do. Những gốc tự do này là tác nhân gây tổn hại tế bào và góp phần gây ung thư.”
Indoles và isothiocyanates được tìm thấy trong các loại rau họ cải có thể ức chế sự phát triển ung thư ở một số cơ quan ở chuột bao gồm dạ dày, phổi, gan, ruột, vú và bàng quang. Theo nghiên cứu, ăn nhiều rau họ cải giúp giảm nguy cơ mắc 4 bệnh ung thư sau ở người: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng và ung thư tuyến tiền liệt.
quả mọng
Nhóm trái cây này luôn nằm trong nhóm thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuổi thọ và làn da. Chúng chứa một loại chất chống oxy hóa gọi là flavonoid, có tác dụng kéo dài tuổi thọ. Ăn thực phẩm giàu flavonoid như quả việt quất và dâu tây cũng như rượu vang đỏ và trà giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.
Bác sĩ Sunni khuyến khích chúng ta nên ăn nguyên miếng hoặc trái cây để có tác dụng chống ung thư tốt nhất thay vì dùng nước trái cây, sinh tố.
Các loại đậu
Các loại thực phẩm họ đậu như đậu đen, đậu Hà Lan, đậu lăng… rất giàu chất xơ, protein và chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống viêm rất tốt. Theo Tiến sĩ Sunni, chất xơ có thể thúc đẩy hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có vai trò trong chức năng miễn dịch và điều hòa tình trạng viêm.
Trà xanh
Trà xanh rất giàu polyphenol, bao gồm cả chất chống oxy hóa mạnh mẽ EGCG. Trà xanh có nhiều lợi ích hơn đồ uống ấm và cung cấp một lượng caffeine nhất định.
Polyphenol là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong thực phẩm thực vật có đặc tính chống viêm. Theo Tiến sĩ Sunni, chúng có thể giúp trung hòa các phân tử có hại gọi là gốc tự do, gây ra stress oxy hóa và gây viêm.
Bên cạnh đó, trà xanh còn rất giàu quercetin, một loại flavonoid thực vật có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Theo nghiên cứu, quercetin trong trà xanh có thể loại bỏ các tế bào lão hóa – những tế bào lão hóa đã ngừng phân chia nên có thể góp phần làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường khả năng sửa chữa DNA của cơ thể. Có thể.
Cá béo
Nhiều người cho rằng để phòng ngừa ung thư và bệnh tật nên hạn chế ăn thịt và chỉ ăn thực vật nhưng đây là một sai lầm. Bạn nên chọn các loại cá giàu omega-3 như cá mòi, cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá bơn, cá thu đao,… những loại cá này cung cấp đủ dinh dưỡng và giúp máu lưu thông tốt hơn, tim khỏe mạnh. tốt hơn, não hoạt động hiệu quả hơn.
Nhờ tác động trực tiếp lên hệ miễn dịch nên dầu cá có tác dụng chống viêm rất tốt, ngăn ngừa ung thư vú, ung thư ruột kết và làm giảm sự di căn của tế bào ung thư. Nếu bạn là người ăn chay có thể sử dụng hạt lanh, hạt bí, hạt vừng… cũng giúp bổ sung omega-3 khá tốt.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-thuc-pham-la-hang-rao-chong-k-duoc-bac-si-khuyen-dung-759475.html ” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-thuc-pham-la-hang-rao-chong-k-duoc-bac-si-khuyen-dung-d387941.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn “]