Quê tôi ở miền Tây, đi đâu cũng thấy chùa chiền. Người ta kính Phật, ngày rằm mồng một ai cũng có người ăn chay, ông bà ta thường nói “ăn tương”, “ăn cơm chiên”. Có khi cả nhà cùng ăn.
Vào những ngày rằm lớn của tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Chạp, cả xóm tôi rủ nhau lên chùa ăn cơm buổi trưa. Xóm nghèo nằm giữa hai tịnh xá Ngọc Tân và Ngọc Liên, khách thập phương nườm nượp kéo về ăn uống, có khi còn đông hơn đám cưới vào những dịp này. Sau khi ăn xong, các em còn được các sơ yêu thương gói trái cây, bánh ngọt mang về.
Thức ăn trong chùa những ngày này thường do các nữ phật tử vào bếp nấu. Khách hành hương đông, từng món vẫn được dọn ra nóng hổi, no nê. Dù chỉ là những món đơn giản như canh chua, canh kiểm, đậu khuôn, đậu hũ kho, rau xào, bún trộn tương… nhưng hương vị ấy nhiều năm sau vẫn khiến tôi không bao giờ quên!
Đặc sản gỏi cuốn của nhà hàng |
Bây giờ ở Sài Gòn phong trào ăn chay rất phổ biến. Quán chay từ bình dân đến cao cấp mọc lên khắp nơi. Nếu như trước đây, ăn chay chú trọng đến sự đơn giản, thanh tịnh thì ngày nay, ăn chay còn có thể coi là một “xu hướng”, một “phong cách”. Có những nhà hàng chay với chất lượng phục vụ và giá cả đắt đỏ không thua kém bất kỳ nhà hàng đồ nướng hay hải sản cao cấp nào, không gian sang trọng, hoành tráng có thể dùng để tiếp khách, đãi tiệc hàng trăm người. Tuy nhiên, trường phái “hương vị thực” trong các món nhái thịt, cá của một số nhà hàng khiến những “tín đồ” thuần chay như tôi và nhóm bạn cảm thấy rất lạ.
Khi nghe tôi tâm sự về “nỗi niềm” không tìm được quán chay ngon có “hương vị thiền”, cách nấu đơn giản, thanh tịnh giữ được hương vị tự nhiên của từng nguyên liệu rau, nấm, đậu, a. Chị ăn chay nhiều năm liền dẫn tôi đến Hoan Hỷ – một quán chay nhỏ nằm khuất trong con hẻm yên tĩnh trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3. Chị nói: “Chị cho em vài lời khuyên. Tôi là ‘một vé đi tuổi thơ’, gợi nhớ hương vị truyền thống của những món chay thanh tịnh”.
Bên ngoài nhà hàng chay Hoan Hỷ |
Giống như tên gọi Hoan Hỷ, nhà hàng có không gian nhẹ nhàng, thư thái với tông màu xanh dịu nhẹ được trang trí bằng hình ảnh hoa sen, lá sen cách điệu trang nhã. Nhà hàng không quá lớn nhưng được bài trí hợp lý, từng chỗ ngồi đều thoải mái, để thực khách thong thả thưởng thức bữa ăn trong tiếng nhạc thiền sâu lắng.
Tôi đặc biệt ấn tượng với khả năng biến hóa của Chef Hoan Hỷ với thực đơn hơn 100 món dựa trên nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên từ rau củ, nấm, đậu, hạn chế tối đa chất bảo quản và hương liệu. tạo mùi vị “đánh lừa” vị giác như thịt cá. Hoan Hỷ mang đến cho thực khách rất nhiều món ngon giản dị mà tinh tế. Từ những món ăn dân dã như bánh ướt cuốn, gỏi cuốn chay, cuốn phá lấu, bánh cuốn… đến những món nhiều năng lượng như cơm cháy, nem chay, lẩu Hoan Hỷ… đều có thể khiến chúng ta phấn khích bởi ánh sáng. trong cách chế biến cũng như hương vị vô cùng ấn tượng. Ngoài ra, nhà hàng còn có nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ rau củ tươi, giúp thanh lọc cơ thể, nhẹ nhàng thân tâm như gỏi, cháo…
Không gian bên trong nhẹ nhàng, thư thái |
Ngồi tại quán, trong lúc chờ đợi món ăn được phục vụ, dù tốc độ phục vụ rất nhanh nhưng bạn cũng đừng quên dành chút thời gian đọc những bài viết sưu tầm được và in trên những chiếc khăn trải bàn hay những tờ giấy. Đặt nó lên khay! Đó là những “món ngon tâm hồn” mà chủ nhà hàng đã rất “khéo” dành tặng mỗi vị khách khi đến với Hoan Hỷ. Ngoài việc được ăn no, tâm trí bạn còn được xoa dịu, giúp khai mở trí tuệ. Đúng với nhu cầu “thiền định” trong niềm hân hoan của mỗi chúng ta khi tìm đến nguồn năng lượng tự nhiên thuần khiết.
Nhà Hàng Chay Hoan Hỷ Địa chỉ: Số 290/7 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Quận 3, TP.HCM Facebook: https://www.facebook.com/nhahangchayhoanhy?locale=vi_VN |
ngọc bích
Nguồn: Nhà hàng chay Hoan Hỷ
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/trai-nghiem-thien-vi-trong-hoan-hy-a1495667.html” name=””]