Đây đều là những món thịt phổ biến khắp các tỉnh thành Việt Nam và được các tín đồ ẩm thực đánh giá cao.
Taste Atlas là trang web ẩm thực đáng tin cậy, được thành lập bởi một nhà báo kiêm doanh nhân người Croatia vào năm 2015. Trong những năm qua, trang web ẩm thực này đã xếp hạng nhiều món ăn nổi tiếng và nhận được sự công nhận của những tín đồ ẩm thực trên khắp thế giới. Dưới đây là 9 món thịt được coi là ngon và phổ biến nhất ở Việt Nam.
1. Gà đen chiên giòn
Là đặc sản của người Mông ở Sapa, được làm từ giống gà đen nổi tiếng với thịt chắc, ngọt và đậm đà. Gà đen được tẩm ướp với các nguyên liệu như dăm bông, mật ong, lá chanh, sả, ớt bột, nước mắm, muối, tiêu, ớt… nên sau khi nướng sẽ vô cùng thơm ngon, hợp khẩu vị cho người ăn.
Gà đen quay có thể dùng làm món nhắm với bia hoặc ăn kèm với xôi, cơm trắng.
2. Bò nhúng dấm
Bò nhúng giấm là món lẩu rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vào những ngày se lạnh. Đúng như tên gọi của món ăn này, nước lẩu có vị chua chua của dấm, ngọt của nước dừa và hương thơm của hành, sả. Khi nước lẩu sôi, ta nhúng những lát bò mỏng với các loại rau như cải, rau muống, giá đỗ… Có thể ăn kèm với bún, miến hoặc mỳ tôm.
3. Rắn đuôi chuông
Món ăn có cái tên nghe khá lạ này thực chất là món thịt bò được cắt thành từng miếng vuông, giống như viên xí ngầu (miền Bắc) hay lúc lắc (miền Nam) sau đó tẩm ướp và xào cùng với các loại rau củ như: hành, cà chua, ớt, một món ăn đặc sắc đó là vừa ngon vừa bổ.
Trước đây, thịt bò đuôi chuông là đặc sản chỉ xuất hiện trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, ngày nay nó đã trở nên phổ biến hơn trong các nhà hàng.
4. Thịt đông lạnh
Thịt đông là món ăn nổi tiếng, đặc trưng của miền Bắc Việt Nam trong những ngày đông, với nguyên liệu chính là thịt lợn nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, các loại gia vị như mộc nhĩ, nấm hương. , cà rốt, hạt tiêu, ngoài ra còn có thêm da heo để món ăn có độ sánh và dễ đông hơn.
Là món ăn nguội, ăn với cơm nóng, khi ăn sẽ có cảm giác mát lạnh trên đầu lưỡi, rất ngon và thú vị. Keo phải trong, không vữa ở nhiệt độ phòng. Độ dính của keo phụ thuộc vào lượng bì cho vào hầm. Khi ăn, người chế biến sẽ úp ngược khuôn xuống đĩa, lớp thạch dưới khuôn sẽ trở thành một bề mặt rất đẹp mắt. Món ăn này cũng thường được chế biến vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm.
5. Bò lá lốt
Bò lá lốt hay còn gọi là bò nướng lá lốt là món thịt lợn nướng lá lốt nhưng thay vì nhân bên trong là thịt heo xay thì đổi thành thịt bò sau đó tẩm ướp gia vị như hành, tiêu, ớt. nướng trên than hoa.
Bò nướng lá lốt có vị ngọt đậm đà của thịt bò, mùi thơm của hành và lá nguyệt quế, có thể ăn với cơm, bún hoặc dùng làm món nhậu với bia.
6. Gà luộc
Gà luộc có lẽ là món ăn đơn giản nhất trong danh sách này khi không cần chuẩn bị quá nhiều nhưng cũng cần có bí quyết riêng để có được món gà luộc vừa ngon vừa đẹp mắt.
Gà làm sạch, bỏ nội tạng, xát muối rồi cho vào nước sôi cùng một số gia vị như gừng, hành, nghệ. Khi gà chín, vớt ra nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội rồi vớt ra đĩa, da gà sẽ có màu vàng óng ánh hấp dẫn, mịn đẹp mà không bị khô hay xỉn màu.
7. Cà ri gà
Cà ri gà là một món ăn có nguồn gốc Nam Á, bao gồm thịt gà hầm với hành tây và nước sốt cà chua, nêm gừng, tỏi, ớt và nhiều loại gia vị, thường bao gồm bột tỏi, nghệ, thìa là, rau mùi, quế, bạch đậu khấu. .
Gà sau khi ướp sẽ để qua đêm cho ngấm, sau đó hầm với các nguyên liệu như khoai tây, cà rốt cho đến khi tất cả chín mềm. Cà ri gà thường được dùng nóng với cơm hoặc bánh mì.
8. Bún chả
Bún chả luôn là món ăn được yêu thích tại Việt Nam, nhưng có lẽ món ăn này càng trở nên nổi tiếng với du khách nước ngoài khi được cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain nếm thử trong chuyến công du Việt Nam năm 2016.
Nhiều khách Tây cho biết họ mê mẩn khoảnh khắc chấm bún trắng tinh vào bát nước mắm chua ngọt, ăn miếng chả và thịt nướng thơm phức cùng xà lách, tía tô, hoa chuối, giá. Tất cả hòa quyện và tạo nên hương vị khó quên của món ăn này.
9. Bò kho
Bò kho là một món ăn khá phổ biến ở Việt Nam, với các nguyên liệu thịt bò, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi… được ninh nhừ cho đến khi tất cả các nguyên liệu chín mềm và dậy mùi thơm. Nguồn gốc của món ăn này vẫn còn là một bí ẩn, mặc dù nó được cho là có nguồn gốc từ cả phương Đông và phương Tây. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, thịt bò kho thường cay hơn ở các thành phố.
Nguồn: Hương vị Atlas
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/chuyen-trang-am-thuc-binh-chon-9-mon-tu-thit-noi-tieng-nhat-cua-viet-nam -1-tháng-co-cai-ten-la-tai-2023061418473911.chn” name=””]