Huế đón chúng tôi bằng ánh nắng dịu dàng của tiết trời còn xuân. Dù Huế vẫn vậy, nhưng lần trở lại nào cũng khiến tôi bâng khuâng với những kỷ niệm thời sinh viên.
Nhà thờ Phú Cam lớn nhất xứ Huế |
Cung An Định – Huế |
Tôi và chị Châu đều là cựu sinh viên tại Huế, nên lên kế hoạch ăn gì, ở đâu tại cố đô cho cả nhóm.
Chúng tôi chọn homestay ở đường Võ Thị Sáu, khu phố Tây để tiện bề đi dạo, thưởng thức cà phê. Giá phòng tại khu trung tâm nhưng rất phải chăng, từ 300-350 ngàn đồng/đêm.
Từ đây, nhóm chúng tôi cũng thuận tiện khi đi tham quan cung An Định với hoa bạch trà nổi tiếng; nhà thờ Phú Cam lớn nhất xứ Huế; đàn Nam Giao; làng hương…
5g sáng, chúng tôi đi bộ ra bờ sông Hương tập yoga, bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng.
Vì đã quen thuộc với cảnh đẹp xứ Huế nên trở lại cố đô lần này chúng tôi chọn kiểu du lịch ẩm thực.
Các món ăn nổi tiếng và khá lạ như chè bột lọc heo quay, bánh mì bột lọc, bánh ép, bánh canh cá lóc, bánh canh cua, bánh canh Nam Phổ… phải thưởng thức cho bằng được, kẻo đi về lại tiếc hùi hụi.
Ẩm thực xứ Huế món nào cũng ngon đậm đà và giá rất mềm. 1 tô bánh canh chả cua tầm 10-15 ngàn đồng. 1 ổ bánh mì bột lọc ăn no nê giá chỉ 10 ngàn…
Chi phí chuyến đi 2 ngày 1 đêm tại Huế của chúng tôi khoảng 1 triệu đồng/người, đã bao gồm tiền xe, ăn ở.
Một số địa điểm ăn uống ngon theo cảm nhận của tôi: miến trộn vả, bánh canh chả cua tại khu ăn uống chợ An Cựu. Tuy không gian tại đây không quá lý tưởng nhưng bù lại đồ ăn ngon.
Thời sinh viên, vào đầu tháng, khi cha gửi tiền vào tài khoản hoặc những lúc nhận lương dạy kèm, tôi và cô bạn cùng phòng tới chợ, mỗi đứa ăn tận 2 tô, 1 miến trộn và 1 bánh canh.
Trải qua bao nhiêu năm với nhiều thay đổi, tay nghề của chị chủ quán vẫn dư sức “đốn tim” thực khách.
Bánh canh chả cua, chợ An Cựu |
Một lưu ý nhỏ là nếu muốn thưởng thức hương vị dân dã tại chợ An Cựu, bạn cần đi vào buổi sáng. Quán bán từ lúc 5-10g.
Miếng trộn vả |
Bún bò Huế 158 Phan Chu Trinh là một trong những quán có hương vị đặc biệt. Tôi chưa từng ăn tô bún bò nào vừa ý trước khi đến đây.
Cả nhóm nghe giới thiệu của chủ homestay: “Nhà chị thường ăn ở đây nhất, đúng chuẩn vị bún bò truyền thống” và tìm tới cho bằng được. Đúng là nước bún vị thanh ngọt tự nhiên, trải qua bao thế hệ trong gia đình, họ vẫn giữ được nghề nấu bún gia truyền, lưu dấu ấn dòng họ.
Tác phong phục vụ của nhân viên tại đây nhanh gọn, lại ở trung tâm thành phố nên khá dễ tìm. Giá từ 25-30 ngàn đồng/tô, có thể chọn lựa đa dạng thực đơn như bún bò thập cẩm, bún bò chả cua, bún bò giò…
Nồi nước lèo bún bò, 158 Phan Chu Trinh |
Bánh ép Gia Di, 4 Phùng Chí Kiên khiến người ta choáng ngợp bởi menu. Quá nhiều món ăn và nước uống để chọn lựa. Từ các loại bánh ép dẻo truyền thống như ép trứng, ép bò khô… cho đến trứng cút đút lò phô mai nóng hổi, thơm lừng; bánh tráng trứng; kem bơ; các loại nước uống; bánh ép khô mang về làm quà.
Đoàn chúng tôi (gồm 9 người lớn và 4 trẻ em) nhìn thực đơn và à ồ mãi. Chúng tôi gọi khá nhiều món vì muốn thưởng thức cho biết. Tiền bữa ăn là 1 triệu đồng. Như vậy có thể nói giá tại đây khá ổn. Bánh ép dẻo trứng từ 2-3 ngàn đồng/cái.
Bánh ép Gia Di còn bày trí một gian rau dưa mắm ngay ở giữa, để du khách có thể lấy khi cần.
Không gian rộng thoáng, thiết kế hiện đại nên quán được lòng các bạn trẻ cố đô.
Quán có đến 4 nhân viên với trên 10 chảo gang kèm theo máy ép công nghiệp nhưng đôi lúc cũng không kịp phục vụ du khách |
Bánh ép làm từ bột lọc, cuộn thành từng cục bột nhỏ, chỉ cần bỏ vào chảo nóng ép chặt lại, thêm trứng, thịt, pate hoặc hành lá. Khi ăn, từng chiếc bánh mỏng cuốn kèm với rau và dưa chua kiểu như bánh tráng cuốn xứ Quảng.
Bánh ép Gia Di gồm nhiều topping, ăn ngon còn bởi nước chấm “thần thánh”, đúng vị đặc trưng xứ Huế. Bạn có thể lựa chọn mắm nêm hoặc mắm nước chua cay bình thường, tùy theo khẩu vị. Mắm pha chế bao gồm nhiều ớt, đánh đường dẻo quẹo, nhưng độ ngọt vừa phải và vẫn giữ được độ mặn mà trong khi chấm.
Ngoài ra còn một số địa điểm thưởng thức ẩm thực khác cũng không kém phần hấp dẫn như bánh canh cô Mai, 25 Nguyễn Sinh Cung; cơm, bún hến Đập Đá; bún bà Vọng (ông Vọng) đường Nguyễn Du…
Bánh canh cá lóc cô Mai, 25 Nguyễn Sinh Cung |
Trên xe trở về Hội An, có bạn “than” còn một số món Huế chưa thưởng thức. Chị Châu chốt: “Có như vậy mới quay trở lại lần sau”.
Ừ nhỉ, chúng tôi sẽ trở lại, chắc chắn không chỉ 1 lần. Bởi, chúng tôi cực kỳ thích ẩm thực và quang cảnh thiên nhiên vùng đất này.
Bài và ảnh: Huỳnh Kim Hoa
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/tro-lai-hue-thuong-a1485698.html” name=””]