Thời tiết sắp bước vào mùa Xuân, buổi sáng se se lạnh, trong lúc đang loay hoay chưa biết ăn gì thì chợt nhớ đến… lời đồn của cư dân mạng về món bún bò ở quán bún bò Thổ Đà: “Cái phở bò ở đây ngon lắm.” “Này, mình đã xem review và dùng thử nhưng không hề thất vọng” nên tò mò muốn thử.
Bún bò tô đá thu hút nhiều thực khách trong và ngoài nước |
Bún bò tô đá không còn quá xa lạ với tôi, bởi mỗi lần đến Đà Lạt tôi đều ghé quán làm một tô cho ấm bụng trước khi đi du lịch khám phá thành phố xinh đẹp này. Ở một số quán bún bò tôi từng ăn, tôi thấy nó chẳng khác gì tô bún bò cả. Vì người bán cho tất cả mọi thứ (trừ rau) vào tô/bát rồi bưng lên cho khách hàng sử dụng. Điểm khác biệt duy nhất là bún bò được đựng trong tô đá giữ ấm lâu hơn tô nên ăn “đến giọt cuối cùng” vẫn có cảm giác ấm nóng nên rất ngon.
Nhưng ăn bún bò Thổ Đà ở bún bò Thổ Đa (95 Hồ Tùng Mậu, P. Bến Nghé, Q.1) thì lại khác. Một phần bún bò ở đây gồm 1 set: bún, thịt bò thái mỏng, rau sống và nước dùng đặt trong tô đá có nhiệt độ 300 độ C. Mọi thứ đều được để riêng, trông đẹp mắt và khá kích thích tâm hồn ăn uống. trong mỗi quán ăn.
Set bún bò tô đá đầy đủ topping |
Sở dĩ nhà hàng không cho thịt bò thái mỏng vào nước dùng là vì có thực khách thích ăn chưa chín nhưng cũng có người thích ăn chín hẳn. Vì vậy, nhà hàng sẽ để thực khách tự quyết định độ chín của thịt bò. Đây là điểm khác biệt của nhà hàng so với những nơi khác.
Ngoài ra, tùy theo sở thích ăn uống khi gọi món, bạn có thể chọn set có kèm thêm các loại topping như khăn bò, sườn sụn bò, nem Huế, gân bò, tủy bò, chả cua, chả bò,… ức bò, bắp bò .
Thú thật, lần đầu biết đến quán và “làm chủ” món ăn của riêng mình, tôi thấy vô cùng thú vị. Nước dùng thơm, ngọt đậm đà, kết hợp với các loại rau sống tươi ngon, hành tây thái mỏng ngâm chua ngọt, cọng bún mềm mịn cùng nước béo, cùng những lát thịt bò luộc sả ớt vừa ăn… đã làm cho món ăn được hài lòng. đến sự tinh tế trong từng chiếc đũa.
Những gia vị không thể thiếu khi dùng bún bò bát đá |
Nếu bạn đến từ Huế hoặc thích ăn các món Huế thì đến nơi này chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những hương vị quen thuộc. Bún bò ở đây được chủ quán nấu đúng kiểu Huế. Đó là nước dùng mắm ruốc Huế kết hợp với nước dứa và xương bò… Chủ quán cho biết: “Để làm được một tô bún bò thơm ngon, chúng ta phải rất kỹ lưỡng trong việc lựa chọn nguyên liệu”. nguyên liệu và chế biến theo đúng kỹ thuật”.
Theo đó, các loại thịt phải được lựa chọn kỹ càng, bắp và xương bò phải tươi ngon. Đặc biệt, mắm tôm phải “made in Huế” mới tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo của nước dùng. Tất cả kết hợp lại, cộng với kỹ thuật và kinh nghiệm nấu ăn lâu năm của người đầu bếp đã tạo nên nồi nước dùng mang hương vị đặc trưng của xứ Huế. Bởi nếu nguyên liệu, gia vị không cân đối, cũng như hầm xương không đủ lửa thì nước dùng sẽ không ngon ngọt, không trong và có mùi hăng khó chịu.
Hơn nữa, việc chọn một chiếc bát đá và “gia công sơ bộ” trước khi sử dụng cũng đòi hỏi rất nhiều công sức. Bát đá tại nhà hàng được làm bằng đá granite tự nhiên, an toàn cho thực khách. Trước khi dùng để đựng bát đĩa, bát được ngâm muối và đun nóng đúng cách để tránh bị nứt khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, đồng thời giữ nóng lâu giúp món ăn ngon và đậm đà hơn.
Đặc biệt, quán luôn bật điều hòa công suất lớn, tạo cảm giác lạnh lẽo như đang ở Đà Lạt khiến mình cảm thấy ngon miệng hơn.
Bát được làm bằng đá granite giúp bát đĩa nóng lâu hơn |
Phần bún bò cũng tương tự như trên, nếu bạn không thích ăn trong tô đá hoặc không có thời gian ngồi thả topping vào tô chờ nóng lên rồi thưởng thức, bạn có thể chọn phần bún bò. thưởng thức trong tô, hoặc bạn có thể gọi mang về nhà và thưởng thức hương vị. hương vị vẫn như cũ.
Tuy nhiên, theo chủ quán, đa số thực khách vẫn thích ăn tại quán và thường chọn ăn bún bò trong tô đá, bởi nó độc đáo và sợi phở luôn nóng hổi cho đến khi ăn xong.
Vào giờ cao điểm, quán gần như chật kín khách, không còn chỗ ngồi |
Ngoài bún bò thố đá, quán còn có các món khác như: Lẩu bò mắm ruốc, bún bò… được ướp và nấu theo công thức đặc biệt với nhiều topping cũng rất ngon và được nhiều người yêu thích. mọi người.
Bài và ảnh : Lan Hồ
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/troi-se-se-lanh-an-gi-am-bang-bun-bo-tho-da-a1504862.html ” name=””]