(Yeni) – Sự kết hợp giữa trứng với các loại rau sau đây sẽ tạo nên món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Nên kết hợp trứng với thực phẩm giàu carotenoid
Carotenoid là một nhóm sắc tố tự nhiên được tìm thấy trong nhiều loại thực vật. Nó mang lại màu vàng tươi, đỏ hoặc cam cho trái cây và rau quả. Các loại trái cây màu đỏ (như cà chua) chứa nhiều lycopene, cà rốt chứa beta-carotene tạo màu cam, bí ngô có alpha-carotene… Tất cả những chất này đều thuộc nhóm carotenoid.
Carotenoid là nhóm chất quan trọng để cơ thể sản xuất vitamin A. Nó bảo vệ niêm mạc phổi, cải thiện chức năng phổi, ngăn ngừa lão hóa và ức chế sự phát triển của tế bào K.
Kết hợp thực phẩm giàu carotenoid với trứng sẽ giúp cơ thể nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Nghiên cứu của Đại học Purdue ở Mỹ cho thấy so với việc chỉ ăn salad rau củ thì khi ăn 1,5 quả trứng, nồng độ carotenoid trong máu sẽ tăng lên (từ 14,9 nanomol lên 44,8 nanomol).
Dưới đây là một số loại trái cây, rau củ chứa nhiều carotenoid mà bạn có thể kết hợp với trứng.
– Cà chua
Cà chua và trứng là “cặp đôi hoàn hảo”, mang đến hương vị thơm ngon được nhiều người yêu thích. Ăn trứng và cà chua sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ lycopene của cơ thể. Bạn có thể chế biến trứng với cà chua theo nhiều cách khác nhau như làm salad rau củ với cà chua và trứng luộc, trứng xào cà chua, súp trứng… Ăn trứng cùng cà chua nấu chín sẽ tăng hiệu quả hấp thu. nhiều lycopen hơn.
– Cà rốt
Cà rốt còn là thực phẩm giàu beta-carotene – tiền chất của vitamin A. Nó có tác dụng bảo vệ mắt và ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Trong khi đó, lòng đỏ trứng chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin. Hai chất này có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tia UV, giảm nguy cơ mắc các bệnh suy giảm thị lực như đục thủy tinh thể do tuổi già.
Cà rốt kết hợp với trứng cung cấp nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ mắt và tăng cường thị lực.
– Khoai lang
Khoai lang và trứng sẽ cung cấp protein và carbohydrate cho cơ thể. Bạn có thể ăn khoai lang và trứng vào bữa sáng để cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết khác để cơ thể có đủ sức hoạt động vào buổi sáng.
– Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn… có lượng beta-carotene dồi dào giúp cải thiện thị lực, bảo vệ khỏi tia UV và tăng cường khả năng miễn dịch. Loại rau này còn chứa nhiều lutein và zeaxanthin. Những chất này giúp cải thiện sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác…
– Măng tây
Măng tây ít chất béo, ít calo nhưng lại nhiều chất xơ. Có tác dụng giảm táo bón, giảm cholesterol, tốt cho người muốn giảm cân.
Kết hợp trứng với măng tây sẽ giúp bạn có cảm giác no do sự kết hợp giữa chất xơ và protein, từ đó mang lại kết quả kiểm soát cân nặng tốt hơn.
Một số lưu ý khi ăn trứng
– Không ăn quá nhiều trứng trong một ngày
Trứng chứa rất nhiều protein và chất béo tốt cho cơ thể nhưng chúng ta không thể ăn quá nhiều trứng trong một ngày. Ăn nhiều trứng sẽ gây dư thừa chất dinh dưỡng, làm tăng gánh nặng cho thận. Thông thường, mọi người vẫn sử dụng trứng trong chế độ ăn kiêng và giảm cân của mình. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều trứng hơn mức cần thiết, cơ thể sẽ thừa năng lượng và dễ tăng cân, béo phì.
Người ít lao động chỉ nên ăn 1-2 quả trứng/ngày. Người thường xuyên lao động nặng nhọc hoặc vận động thể lực có thể ăn 2-3 quả/ngày.
– Không thêm bột ngọt hoặc nước tương vào trứng
Nấu hai loại gia vị này với trứng ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất có khả năng phá hủy axit amin trong trứng, làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Thành phần trypsin trong nước tương kết hợp với lòng trắng trứng cũng làm giảm dinh dưỡng của trứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/trung-nau-cung-5-loai-vegetables-nay-thanh-mon-dai-bo-diet-te-bao-k -ngua-bach-benh-754103.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/trung-nau-cung-5-loai-vegetables-nay-thanh-mon-dai-bo-diet-te-bao- k-ngua-bach-benh-d385583.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]