Có lẽ nhiều người không biết măng có tác dụng chăm sóc sắc đẹp vô cùng tốt.
Tối 22/10, tiệc cưới của siêu mẫu Thanh Hằng đã diễn ra ấm cúng tại một khách sạn sang trọng ở quận 1, TP.HCM. Ngoài những khoảnh khắc đầy cảm xúc và thiêng liêng trong buổi lễ của vợ chồng siêu mẫu Thanh Hằng thì thực đơn tiệc cũng là một phần quan trọng không kém.
Thực đơn tiệc cưới của siêu mẫu Thanh Hằng sử dụng nấm tre.
Thực đơn trong tiệc cưới đa dạng từ thịt, cá đến hải sản, rau củ và trái cây. Ngoài sự xuất hiện của cá hồi – món ăn làm đẹp yêu thích của siêu mẫu Thanh Hằng, ít người để ý rằng còn có một nguyên liệu có giá trị làm đẹp cực tốt cũng được phục vụ cho thực khách.
Trong món canh bào ngư thượng hạng người ta sử dụng cốt tre vịt quay (Súp bào ngư thượng hạng, cốt tre vịt quay), tre được sử dụng. Vậy Bắc Sinh là gì?
Trúc Sinh là gì?
Nấm tre hay còn gọi là nấm tre, nấm báo mưa. Nấm tre chủ yếu mọc xung quanh rễ tre, vì chúng lấy chất dinh dưỡng từ rễ – thân – lá tre chết đang phân hủy. Nấm tre có thân màu trắng đục, mũ màu đen hoặc nâu, bề mặt hơi nhám. Bên dưới mũ nấm có một “tấm màn trắng” bao quanh, vừa giống mạng che mặt vừa giống váy cưới màu trắng. Chính vì vậy mà nấm tre còn được gọi là “nấm cô dâu”.
Loại nấm này phát triển mạnh ở Trung Quốc, suốt từ vùng Hắc Long Giang đến Hồ Nam, Quý Châu và Tây Tạng. Với nấm tre, người Trung Quốc có “tre tôn phụ dung” là món ăn thường được dùng trong các bữa tiệc cung đình ngày xưa.
Loại nấm này khá đặc biệt vì thời điểm thu hoạch là sau khi trời mưa, khoảng 7 đến 9 giờ sáng. Nếu sau 10 giờ không có ai thu hoạch thì nấm sẽ héo hoặc bị côn trùng ăn vì mùi vị của nấm tre rất hấp dẫn côn trùng.
Nấm tre có nhiều lợi ích cho sức khỏe và được ưa chuộng trong ẩm thực hoàng gia Trung Quốc, thường được gọi là “tre tấn”. Nấm tre chứa các axit amin thiết yếu và nhiều vitamin, khiến chúng trở thành thực phẩm quý giá cho sức khỏe.
Nấm tre được cho là giúp giảm viêm, sốt, ho và hỗ trợ tiêu hóa. Giống như nhiều loại trà thảo mộc, người ta cũng dùng nấm tre để giải nhiệt cơ thể. Nấm tre chứa tới 20% protein nên đây cũng là thực phẩm tốt cho người theo đuổi chế độ ăn thuần chay.
Nấm tre có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ.
Nhìn chung nấm tre có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nấm tre dưỡng âm, dưỡng khí, nhuận phổi, giảm ho, giúp thanh nhiệt, tiêu mỡ bụng và còn có tác dụng chống ung thư.
Nấm tre được sử dụng rộng rãi trong các món súp, món hầm, món xào và salad. Nấm tre khô cần được ngâm hàng giờ cho đến khi mềm nước, phồng lên và rửa sạch nhiều lần trước khi chế biến.
Ngâm nấm tre cho mềm. Cắt bỏ hai đầu, rửa sạch và để ráo nước. Nhồi từng dải cần tây, cà rốt, thịt băm vào ống nấm tre. Lặp lại cho đến khi hết nguyên liệu
Gợi ý món ngon từ nấm tre
1. Canh nấm tre
Thành phần cần thiết
– 4 cây nấm tre, lòng trắng trứng, 2 thìa tinh bột ngô, 6 con sò điệp khô, 6 cây nấm hương khô, bột gà hoặc muối, nước dùng.
Đang làm
– Ngâm nấm tre trong nước mát vài giờ hoặc cho đến khi nấm mềm. Rửa sạch và cắt bỏ các đầu cứng. Cắt ruột nấm thành miếng nhỏ.
– Trong khi đó, bạn có thể chuẩn bị nước dùng. Bạn có thể chuẩn bị trước loại nước dùng này là nước luộc gà hoặc nước luộc xương heo. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm bột gà để nước dùng có vị ngọt hơn. Nấm hương và mầm sò điệp cũng được ngâm. Sau đó, vớt nấm ra và cắt thành từng miếng nhỏ. Sò điệp rửa sạch, vắt kiệt nước rồi xé thành từng miếng nhỏ.
– Đun sôi nước dùng, thêm nấm hương và nấm tre vào. Thêm sò điệp. Đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Bột ngô, thêm chút nước, khuấy đều để tránh vón cục. Đổ từ từ vào nồi, khuấy đều để súp đặc lại. Đừng cho quá nhiều kẻo súp sẽ đặc và không ngon. Tiếp theo, nhẹ nhàng đổ lòng trắng trứng theo hình tròn lên trên. Khuấy nhẹ nhàng để có được sợi dài. Cuối cùng nêm nếm vừa ăn và rắc một ít tiêu xay lên trên để tăng mùi thơm.
2. Gà om nấm tre
Thành phần cần thiết
– 3 cây nấm tre khô, nửa con gà, 55g nấm hương, gừng, hành lá, kỷ tử, tiêu trắng.
Đang làm
– Ngâm nấm tre trong nước mát khoảng 30 phút. Sau khi nấm nở thì rửa sạch và cắt thành từng miếng. Nấm Shiitake cũng có thể được ngâm và nở hoa.
– Thịt gà rửa sạch, chặt thành từng miếng nhỏ. Gừng cắt lát, hành tây cắt miếng nhỏ.
– Cho 20ml dầu ăn vào nồi, cho hành tây xắt nhỏ và gừng thái lát vào xào đến khi có mùi thơm. Thêm thịt gà, khuấy đều trong 1 phút. Rắc 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê rượu nấu ăn và 1/4 thìa cà phê tiêu trắng.
– Thêm nấm hương vào. Thêm nước dùng. Hầm khoảng 40 đến 45 phút ở nhiệt độ thấp.
– Sau đó đổ nấm tre vào. Thêm một nhúm quả goji. Đun sôi thêm 5 phút nữa. Rắc chút hành lá xắt nhỏ lên trên. Múc ra bát và thưởng thức.
Món gà hầm nấm tre này rất bổ dưỡng và dễ nấu. Vào những ngày se lạnh, bạn có thể làm món ngon này để bổ dưỡng cho cả gia đình.
3. Nấm tre cuộn hấp
Thành phần cần thiết
– 6 cây nấm tre, 5 cây nấm hương, 50g cà rốt, 30g nấm kim châm, 30g cần tây, 50g thịt ba chỉ, 2 cây nấm đen, 250ml nước luộc gà, muối, tiêu, bột ngô, dầu hào.
Đang làm
– Ngâm nấm tre khoảng vài giờ cho đến khi ngập nước và mềm thì vớt ra. Cắt bỏ hai cạnh, rửa sạch và để ráo nước.
– Nấm hương, mộc nhĩ đen ngâm nước rồi thái thành từng sợi dài. Lấy thân cần tây và cắt mỏng và dài. Cà rốt và thịt xông khói cũng làm như vậy. Bạn có thể để nguyên liệu dài như thế này hoặc cắt nhỏ tất cả. Tuy nhiên, để lâu sẽ dễ cuộn hơn.
– Lấy nấm tre cuộn tròn nhân gồm cà rốt, thịt ba chỉ, cần tây, nấm kim châm, nấm hương và mộc nhĩ bên trong. Đun sôi nồi nước khoảng 6 phút, cho nấm rơm vào hấp chín.
– Luộc nấm trong nước luộc gà, thêm chút kỷ tử, thêm 1 thìa dầu hào và hạt tiêu. Làm đặc hỗn hợp bằng tinh bột ngô. Khi sôi thì tắt bếp rưới lên nem nấm đã hấp chín.
Chúc các bạn thành công trong việc chế biến những món ngon từ nấm tre!
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/cuc-pham-duong-nhan-nam-co-dau-xuat-hien-trong-tiec-cuoi-cua-sieu-mau-thanh -hang-ma-it-nguoi-biet-2023102411323173.chn” name=””]