Tại Nhật Bản, Omakase đã trở thành một dấu ấn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này.
Sẵn sàng đi ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng không được chọn món theo ý thích, không biết giá chi tiết từng món… là một trong những đặc điểm tiêu biểu của kiểu Omakase này.
Ảnh: Internet
Trong tiếng Nhật, Omakase bắt nguồn từ động từ “Makasu” – nghĩa là tin tưởng, từ đó có thể hiểu nôm na rằng, Omakase là “tin tưởng vào đầu bếp”. Có thể nói với Omakase, quyết định của đầu bếp. Điều này cũng đồng nghĩa với quy tắc chính mà thực khách cần tuân thủ khi thưởng thức Omakase là: không gọi món, không hỏi giá, không kén chọn nước súp.
Ảnh: Internet
Bạn cần đặt niềm tin hoàn toàn vào đầu bếp, giao phó bữa ăn cho họ. Thay vào đó, bạn có thể xem, chờ đợi và thưởng thức món ăn được phục vụ. Tất nhiên bù lại những nguyên tắc trên, chất lượng bữa ăn hoàn toàn được đảm bảo từ những đầu bếp chuyên nghiệp.
Ảnh: Internet
Đầu bếp của nhà hàng Omakase thường được xem như những nghệ sĩ tài ba với khả năng sáng tạo món ăn vô hạn. Họ hiểu rõ nguyên liệu, nắm rõ từng cách chế biến để đảm bảo món ăn ngon nhất. Nguyên liệu sử dụng cũng được tuyển chọn kỹ lưỡng, đảm bảo tươi ngon và sử dụng theo mùa nên mỗi lần đến ăn, bạn sẽ luôn được phục vụ một món ăn khác nhau.
Do tính chất của loại omakase không thể làm theo đơn đặt hàng nên những người bị dị ứng với một số thành phần hoặc có chế độ ăn kiêng đặc biệt nên cân nhắc kỹ trước khi thử loại thực phẩm này.
Ảnh: Internet
Dù có nhiều quy tắc và hầu như không có sự tùy tiện nhưng loại hình Omakase vẫn chiếm được rất nhiều tình cảm của thực khách. Nhiều người cho rằng sở dĩ họ chấp nhận chi tiền để thưởng thức món ăn này bởi họ tin rằng các đầu bếp sẽ mang đến cho họ những trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn nhất, bởi người đầu bếp luôn hiểu đâu là món ăn ngon nhất, hợp khẩu vị thực khách nhất.
Ảnh: Internet
Ngoài ra, Omakase còn giúp những người khó lựa chọn, khó đưa ra quyết định có thể giảm bớt áp lực và chỉ tập trung thưởng thức bữa ăn. Và đối với những người mới hoặc không quá am hiểu về ẩm thực, Omakase giúp họ yên tâm thưởng thức những món ăn chất lượng.
Loại hình Omakase không phổ biến và đầy tính nghệ thuật. Điều này cũng giải thích vì sao chi phí cho một bữa ăn Omakase không hề rẻ. Thực khách sẽ chỉ nhận được hóa đơn chung với mức giá cuối cùng được thanh toán. Và cũng có một vài lời khuyên cho thực khách muốn thưởng thức Omakase: chọn chỗ ngồi gần và giao lưu với đầu bếp, thưởng thức với tinh thần tích cực, cởi mở và đặt niềm tin vào đầu bếp.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/van-hoa-omakase-o-nhat-ban-khong-goi-mon-khong-ken-chon-van-duoc-yeu-thich -2023071118102283.chn” name=””]