Cơm nguội để được bao lâu? Thông thường, vào mùa lạnh, cơm nấu xong còn thừa có thể để được thời gian từ 4-6 tiếng nhưng vào mùa hè oi nóng, cơm rất nhanh thiu. Nếu không biết cách bảo quản, cơm thừa hỏng phải đổ đi vô cùng lãng phí. Theo đầu bếp, cách bảo quản cơm nguội lâu thiu cũng cần có một quá trình chuẩn bị, từ khâu sơ chế đến nấu và sau cùng và lưu trữ. Dưới đây là những tuyệt chiêu giữ cơm lâu hỏng của đầu bếp, các bạn hãy tham khảo nhé:
Khâu chuẩn bị nấu cơm
Trước tiên, để cơm lâu thiu, bạn cần xác định khâu nấu cơm cũng rất quan trọng. Cơm nấu đúng cách sẽ bảo quản được lâu hơn:
– Lúc vo gạo, nên cho ra rá để vo, như vậy bụi bẩn ở gạo sẽ sạch sẽ.
– Khi vo gạo, bạn có thể thêm chút muối cũng giúp cơm lâu thiu hơn.
– Nồi nấu cơm cũng được rửa sạch sẽ, không dính cơm cũ như vậy cơm mới nấu ra sẽ càng lâu thiu.
Quá trình nấu cơm
Sau khi vo gạo xong, nên cho nước vào sau đó ngâm từ 15-20 phút để gạo hút đủ nước, cơm sẽ mềm, dẻo và thơm ngon hơn.
Cho thêm vào nồi vài giọt giấm trắng sẽ giữ cho cơm trắng, thơm và lâu liu hơn. Lúc này mới nhấn nút nấu cơm.
Cách bảo quản cơm nguội
Sau khi ăn cơm xong, bạn cho cơm thừa vào trong một hộp thật sạch, sau đó đậy nắp lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nên ăn sớm trong vòng 24 giờ để cơm không bị mất chất.
Ngoài ra, muốn để cơm lại cho bữa sau, chị em lưu ý không để các món ăn khác dính vào phần cơm. Sau đó để cơm chỗ thoáng mát, đậy lại bằng rổ thưa. Không đậy kín trong hộp hoặc để nguyên trong nồi nếu không cơm rất nhanh thiu. Cách này cũng chỉ giúp cơm không thiu sang bữa sau.
Cơm nguội còn thừa có thể đem hấp lại hoặc rang cơm đều ngon.
Tham khảo thêm cách hấp cơm nguội ngon như cơm mới:
– Muốn hấp cơm nguội ngon như mới nấu thì sau khi nồi cơm mới cạn, khoét một chút cơm mới vừa bằng chỗ cơm nguội. Sau đó, đổ vào đó chút nước nóng và cho cơm nguội vào, lấy cơm mới vun lấp lại.
Cứ thế, để cơm nhỏ lửa. Nếu dùng nồi cơm điện thì bật lại nấc nấu (cooking). Khi nào hơi bốc lên là có được cơm nguội vừa ngon vừa nóng rồi.
– Có thể hấp cơm nguội bằng nồi cơm điện bằng cách cho ít nước vào nồi, cơm nguội cho vào tô rồi cũng bỏ vào nồi. Tiếp đó, bật nút nấu và chỉ vài phút là cơm nóng mà còn như mới nấu nữa.
Chúc các bạn thành công với cách bảo quản cơm nguội trên!
[yeni-source src=”https://arttimes.vn/gia-dinh/mua-he-com-de-qua-bua-la-thiu-lam-theo-cach-nay-khong-hong-lai-giu-dinh-duong-c59a5795.html” alt_src=”https://eva.vn/meo-hay-nha-bep/mua-he-com-de-qua-bua-la-thiu-lam-theo-cach-nay-khong-hong-lai-giu-dinh-duong-c279a521416.html” name=””]