2 ngày ở Đồng Tháp, thưởng thức vô số món ngon nhưng món tôi thích nhất là tôm rong biển xào hoa Điên điển. Vị ngọt của tôm hòa quyện với vị hơi se và ngọt của hoa Điên điển thực sự khó quên.
Nghe nói khi đi miền Tây vào mùa nước nổi (khoảng từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch) bạn đừng quên thử món ngon chế biến từ hoa Điên điển nên lần này bạn tới Đồng Tháp (ngày 1 tháng 9). ). Âm lịch), ngoài nhiều món đặc sản như bún Sa Đéc, bánh xèo Cao Lãnh, bánh tằm… Tôi quyết tâm ăn những món ngon được chế biến từ hoa Điên điển.
Ở Sài Gòn hầu như món nào cũng có. Tôi cũng đã ăn nhiều món Tây ngon nhưng không có hoa Điên điển.
![]() |
Những món ăn làm từ hoa Điên điển thật đáng nhớ |
Sau đó, vào ngày cuối cùng trong chuyến đi Đồng Tháp, tôi còn được thưởng thức món tôm đồng xào hoa Điên điển tại một nhà hàng bên hồ ở thành phố Cao Lãnh. Chỉ với 2 nguyên liệu đơn giản, luôn có sẵn ở miền Tây, món ăn này thu hút người ăn bởi màu sắc bắt mắt, vị ngon ngọt của tôm hòa quyện với vị hơi ngọt, se của hoa Điên điển. Khi món ăn được dọn ra đã có mùi “thơm”. Ăn thử một miếng, tôi đã hiểu tại sao ai đi miền Tây cũng phải thử món bông đặc biệt, mộc mạc này ít nhất một lần (tôi cũng ăn cả ngày hôm đó, chẳng còn gì trên đĩa, nếu không thì no quá rồi, có lẽ tôi đã gọi nhiều hơn).
Được biết, cách làm tôm rong biển xào hoa Điên điển rất đơn giản. Bạn chỉ cần rửa sạch đinh hương, để ráo nước, loại bỏ phần cuống cứng của hoa Điên điển, hái hoa rồi rửa sạch để ráo nước. Tiếp theo, ướp tôm với hạt nêm, đường, tiêu, dầu hào rồi để khoảng 15 phút thì đặt chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho tôm vào xào chín tới. Khi đinh hương chín, cho hoa vừng vào xào trên lửa lớn khoảng 2 phút rồi nêm nếm cho vừa ăn. Món ăn này có thể ăn với cơm trắng hoặc như một “món ăn kèm”.
Người ta kể rằng vào mùa nước nổi, hoa Điên điển nở thành chùm màu vàng rực khắp các con kênh, lạch. Người ta sẽ hái bông vào buổi chiều, lúc chạng vạng, khi hoa vừa hé nở nhụy, vì nếu để đến sáng mai, khi hoa đã nở rồi thì khi ong bướm đã hút mật xong, bông sẽ không còn thơm ngon nữa.
Từ những khóm hoa màu vàng rực rỡ đó, người miền Tây đã chế biến ra biết bao món ăn ngon, không chỉ hoa mè xào tôm rong biển mà còn có gỏi hoa mè, canh chua hoa mè, bánh xèo hoa mè. … Và, món ăn nào cũng gây đau đớn và khó quên cho ai “vô tình” ăn một lần.
Thật đáng tiếc khi lần này tôi không thể thưởng thức hết các món Sesbania, nhưng không sao cả, tôi càng có lý do để quay lại miền Tây nhiều lần, bởi vì tôi đã yêu chúng.
Lần tới tôi sẽ được thưởng thức hết những món ngon từ hoa Điên điển.
Thu Phong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/ve-dong-thap-an-tep-rong-xao-bong-dien-dien-a1503503.html” name=” “]