Vùng biển Việt Nam có một loài cá cực hiếm, được xếp vào hàng đắt nhất thế giới.
Otolithoides biauritus là một loài cá thuộc họ Sciaenidae, phân bố ở Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia, Sri Lanka và Trung Quốc. Nó còn có tên gọi khác là cá vây vàng, cá vàng kép, cá tay, cá đường.
Ở Việt Nam, cá trê vàng phân bố rộng rãi từ Bắc vào Nam, nhưng hiện nay số lượng không còn nhiều, thỉnh thoảng mới xuất hiện nên được coi là loài cá quý hiếm.
Cá vàng có vây lưng dài, miệng rộng và khá nhọn, có màu vàng nghệ lấp lánh. Nửa dưới của chúng có màu trắng bạc pha chút hồng nhạt. Đầu và lưng có màu xanh xám hoặc xám nhạt, tùy thuộc vào môi trường mà cá sống. Cá trê vàng trưởng thành nặng khoảng 100-130kg.
Giá trị kinh tế của cá chỉ vàng rất cao. Trước năm 2005, cá trê vàng ở Việt Nam có giá từ 5-7 triệu đồng/kg thì đến năm 2007 đã tăng lên 15-20 triệu đồng/kg. Hiện nay, do cá sủ vàng ngày càng hiếm nên thương lái có thể săn lùng với giá lên đến hàng tỷ đồng, tùy theo trọng lượng của cá.
“Thiên đường hạnh phúc”
Người Trung Quốc tin rằng ăn cá vàng sẽ mang lại may mắn và thịnh vượng trong kinh doanh. Người Nhật và người Việt Nam gọi đó là “lộc trời”.
Thịt cá chỉ vàng có hương vị thơm ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ gan thận. Phụ nữ mang thai hoặc sau khi sinh ăn cá chỉ vàng sẽ bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết.
Loại cá này chứa nhiều protein, axit béo vitamin B, selen, kali và kẽm giúp tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện thị lực, điều trị một số bệnh về tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ ung thư, tiểu đường và các bệnh ung thư khác. chống ung thư.
Các nhà khoa học đặc biệt khuyến khích sử dụng các loại cá giàu omega-3 như cá mòi để duy trì chức năng não bộ.
Cá vàng được coi là một trong những loài cá đắt nhất thế giới
Thịt cá màu vàng kết hợp với các loại rau và gia vị tạo nên một món ăn tuyệt vời mang lại những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc. Không có gì ngạc nhiên khi món bê thui vàng độc đáo lọt vào top 10 món ăn yêu thích nhất của người Hong Kong (Trung Quốc) và được xếp vào hàng đắt đỏ nhất thế giới.
Ngoài thịt cá dùng để chế biến các món ăn, vảy cá rất cứng nên được dùng để làm đàn cho người chơi đàn, bán sang Nhật Bản hoặc châu Âu.
Phụ tùng quý như vàng
Trong con cá chỉ vàng có một bộ phận được coi là quý nhất, được ví như vàng, đó là “chả cá”.
Theo truyền thông Trung Quốc, Mr. Lâm Đức Hoa, một ngư dân ở thôn Đông Chiêu, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) tình cờ bắt được hai con cá trê vàng vào năm 1983. Vì yêu thích món khô cá viên nên anh quyết định mang về nhà chế biến.
Sau khi cá được phân tích, làm sạch bóng và ướp muối cẩn thận, Mr. Lâm lấy ra phơi khô. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà ông lại bỏ quên cá viên cho đến… 38 năm sau.
Điều kỳ lạ là khi được tìm thấy, những miếng cá khô không hề bị hư mà đã cứng lại và chuyển sang màu hổ phách đẹp mắt, không hề có dấu hiệu ẩm mốc. Mỗi miếng chả cá dài khoảng 50cm, rộng 15cm và nặng 500g.
Có người trả giá 1,7 tỷ đồng để mua quả bóng cá vàng
Ông. Ông Lâm nhờ con trai chụp ảnh hai quả bong bóng cá và đăng lên mạng. Nhiều người bất ngờ đổ xô đến hỏi mua. Có người ra giá tới 500.000 NDT (hơn 1,7 tỷ đồng).
Cá viên khô được cho là có giá trị dinh dưỡng ngang với nhân sâm và yến sào. Trong bóng cá chỉ vàng, mỗi 500g chứa 442g đạm, được cho là có tác dụng đại bổ xương cốt, hoạt huyết dưỡng dương, bồi bổ cơ thể suy nhược.
Đặc biệt, người Trung Quốc còn sử dụng bong bóng cá trong một số bài thuốc bí truyền khiến giá trị của chúng tăng lên nhanh chóng.
Trên thị trường, 1 kg cá sủ vàng tươi có giá từ 45.000 – 55.000 USD (tương đương 1-1,3 tỷ đồng). Cá chỉ vàng nặng từ 40-50kg, chả cá sẽ rơi xuống còn tươi khoảng 1kg.
Bóng cá vàng cũng được dùng làm chỉ khâu tự tiêu trong phẫu thuật. Loại chỉ này không gây tổn thương mô nên giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Các loài cá cần bảo tồn
Cá sủ vàng mang lại giá trị kinh tế cao nhưng đang dần bị mai một nên phải bảo tồn. Một số chuyên gia cho rằng, tâm lý cho rằng mình ăn được và sở hữu hàng độc là nguyên nhân chính khiến giá loại cá này trên thị trường tăng cao.
Việc bảo tồn nguồn gen và lai tạo giống cá chim vàng gặp khá nhiều khó khăn vì chi phí rất cao, phải mất nhiều công sức mới có thể thu được một số lượng cá thể nhất định để cho sinh sản nhân tạo. Malaysia đã thành lập trung tâm nghiên cứu và bảo tồn loài hà vàng nhưng nước này không phải là nơi sinh sản của cá nên rất khó thực hiện.
Vì vậy, trước mắt nghiên cứu bảo tồn loài cá nhám vàng cần hạn chế đến mức thấp nhất việc khai thác quá mức và buôn bán các sản phẩm của loài cá này trên thị trường.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/viet-nam-co-loai-ca-dac-san-dat-do-bac-nhat-trong-bung-chua-mot-thu -quy-nhu-vang-20230606102736295.chn” name=””]