( Yeni ) – Nhiều quả xoài khi chín xuất hiện đốm đen, ăn được không?
Xoài là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người vì chứa nhiều protein, chất xơ, vitamin A, C, axit folic, vitamin C cũng như chất chống oxy hóa.
Nghiên cứu cho thấy loại quả này có khả năng giảm nguy cơ béo phì và cải thiện trí nhớ. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy xoài giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim.
Vitamin C có trong xoài sẽ hỗ trợ sản xuất collagen, làm săn chắc da trong khi các chất chống oxy hóa như zeaxanthin và lutein sẽ bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
Xoài là loại trái cây được nhiều người yêu thích. Xoài chín ngọt có thể ăn theo nhiều cách khác nhau như ăn trực tiếp, làm bánh, làm kem hay sinh tố.
Xoài có đốm đen có ăn được không?
Xoài có đốm đen lớn hơn sẽ được bán với giá thấp hơn. Điều này chứng tỏ xoài có đốm đen nhỏ là hoàn toàn bình thường còn xoài có đốm đen lớn thực chất sắp hỏng nên chúng ta không nên mua vì giá rẻ.
Nếu không tin, bạn có thể mua một vài quả xoài có đốm đen nhỏ và đốm đen lớn rồi so sánh. Thịt bên trong xoài có đốm đen là hoàn toàn ngon và có thể ăn được.
Những quả xoài có đốm đen lớn bị thối ở các mức độ khác nhau và lên men. Tốt nhất là không nên ăn chúng.
Ngoài ra, chúng ta nên biết, xoài có đốm đen nhỏ thực sự rất ngon, ngọt và có hương vị thơm nhất.
Nếu chỉ định ăn xoài trong 1-2 ngày thì bạn nên mua những quả xoài có đốm đen nhỏ để thưởng thức. Nhưng nếu dự định để lâu thì bạn không nên mua những quả xoài có đốm đen nhỏ vì sẽ khiến xoài bị chín quá và thối.
Ăn nhiều xoài có tốt không? Tác hại của việc ăn nhiều xoài chín
Ăn quá nhiều xoài gây bệnh dạ dày
Tiêu thụ quá nhiều xoài có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa như: chướng bụng, trào ngược, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy,… Nguyên nhân là do trong xoài chứa rất nhiều carbohydrate có thể lên men.
Nếu bạn đang đối mặt với tình trạng tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), bạn có thể chọn hạn chế hoặc tránh ăn xoài.
Ăn nhiều xoài làm tăng lượng đường trong máu
Ăn một lượng lớn xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu. Lý do là vì loại quả này chủ yếu chứa carbohydrate và đường tự nhiên. Về lý thuyết, đường tự nhiên từ trái cây dạng sợi sẽ làm tăng lượng đường trong máu chậm hơn.
Sau khi bạn gọt vỏ xoài, hàm lượng chất xơ không còn đủ để làm chậm quá trình tiêu hóa. Vì vậy, lượng đường trong xoài có thể làm tăng lượng đường trong máu một cách đột ngột.
Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ về số lượng xoài có thể ăn mỗi ngày. Ngoài ra, để tăng lượng chất xơ trong xoài, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại trái cây giàu chất xơ vào sinh tố xoài của mình.
Lưu ý mọi người nên biết khi ăn xoài
Không ăn xoài khi bụng đói
Dù là xoài chín hay xoài xanh thì tốt nhất bạn nên tránh sử dụng khi đói. Vị chua của loại quả này sẽ gây kích ứng dạ dày, tăng tiết dịch vị và nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột. Hơn nữa, nó dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc, ngộ độc tạm thời khi dùng lúc bụng đói.
Không ăn nếu còn nóng hoặc cháy
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc phân biệt trái cây thành loại nóng và loại mát là không có cơ sở khoa học. Xoài không hề nóng tính như người ta nói mà lại có tính ôn hòa. Tuy nhiên, xoài chín ngọt lại chứa nhiều đường không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường vì lượng đường trong máu cao còn thúc đẩy vi khuẩn. trên da nên dễ gây ra các bệnh về da như mụn nhọt. Ngoài ra, trẻ ăn nhiều còn bị nổi mụn, rôm sảy…
Ăn xoài với hải sản gây khó tiêu
Xoài và hải sản đều là những thực phẩm dễ gây dị ứng, ăn cả hai cùng lúc sẽ gây khó tiêu và dễ gây dị ứng.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/xoai-co-dom-den-an-duoc-khong-hay-vut-di-an-xoai-bao-nhieu-nam -nay-gio-toi-moi-biet-751941.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/xoai-co-dom-den-an-duoc-khong-hay-vut-di-an-xoai- bao-nhieu-nam-now-now-toi-new-biet-d384517.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]