( Yeni ) – Nhiều người thường nghĩ chỉ có thịt, cá, trứng mới giàu canxi mà không biết rằng nhiều loại rau xanh cũng rất giàu canxi.
Canxi là một khoáng chất tuyệt vời cần thiết cho cơ thể để tạo ra xương khỏe mạnh. Thiếu canxi, phụ nữ dễ bị loãng xương, sức khỏe suy giảm, nam giới suy nhược, vóc dáng trở nên tròn trịa. Thiếu canxi khiến trẻ thấp còi, còi cọc, bà bầu đau nhức, sinh non yếu ớt… Thiếu canxi gây khó ngủ. Vì vậy canxi là một khoáng chất vô cùng quan trọng.
Chúng ta thường hay nói uống sữa để bổ sung canxi. Ăn cá, thịt, xương để bổ sung canxi nhưng ít người cho rằng ăn rau sẽ bổ sung canxi. Trên thực tế, không phải ai cũng uống được sữa, do chưa quen hoặc bị dị ứng sữa. Việc ăn thịt và cá cũng vậy. Vì vậy, hãy nhớ 8 loại rau sau đây rất giàu canxi:
Rau co ngót
Rau mồng tơi là loại rau phổ biến ở Việt Nam. Đặc biệt, rau muống còn được coi là món ăn chữa bệnh tốt cho phụ nữ và phụ nữ mang thai. Ngoài vitamin, rau bina rất giàu canxi. 100g rau bina có tới 169mg canxi. Ăn rau bina còn giúp chị em chống lại cảm giác khó chịu trong kỳ kinh nguyệt và giúp bà bầu nhanh chóng thông dịch âm đạo.
Măng tây
Măng tây rất giàu canxi, kali, vitamin A, C, E,… đây là những dưỡng chất giúp bảo vệ khớp và hỗ trợ hình thành sụn, bảo vệ khớp khỏi bị tổn thương. Trong 100g măng tây có tới 24mg canxi. Canxi trong rau củ dễ hấp thu, giúp điều trị chứng đau lưng và các bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống.
Tỏi tây
Tỏi tây là một loại gia vị còn chứa nhiều vitamin, canxi và kali. Tỏi tây cũng là thực phẩm giàu axit folic và vitamin B. Tỏi tây còn là loại gia vị thường được sử dụng trong các món xào, súp…
bông cải xanh/súp lơ
Bông cải xanh hay còn gọi là bông cải xanh rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là canxi và vitamin K, là hai yếu tố rất quan trọng giúp xương chắc khỏe và giúp ngăn ngừa loãng xương. Đặc biệt, bông cải xanh rất giàu chất chống oxy hóa và hỗ trợ điều trị ung thư, được cả thế giới ca ngợi.
Bắp cải
100g bắp cải cung cấp khoảng 97mg canxi. Bắp cải cũng là loại rau phổ biến nhất trong họ cải. Bắp cải là loại rau phổ biến vào mùa thu, đông, xuân. Chúng cũng thuộc nhóm rau củ giàu chất xơ và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.
Đậu bắp
Mỗi 100g đậu bắp có tới 92mg canxi. Đậu bắp còn là loại trái cây thơm ngon thường được dùng trong các món súp, lẩu, nướng, luộc. Đậu bắp tốt cho dạ dày và tốt cho xương.
Nấm
100g mộc nhĩ đen chứa tới 115mg canxi. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là nguyên liệu thực phẩm có hàm lượng sắt đặc biệt dồi dào. Mộc nhĩ cũng là món ăn giòn phổ biến ở Việt Nam.
Cái khác, cái khác
Cải xoăn được cho là loại rau giàu canxi. Một số tài liệu cho rằng cải xoăn là thực phẩm chứa nhiều canxi hơn sữa (90 gram mỗi khẩu phần) và cũng dễ hấp thu hơn sữa.
Giống như xà lách, bắp cải, cải xoăn… chứa nhiều vitamin K – yếu tố hình thành Osteocalcin, giúp tích tụ canxi trong xương.
Rau xà lách
Xà lách rất giàu canxi, là loại rau rất được ưa chuộng vào mùa đông, rất thích hợp để ăn sống và trộn salad.
Rau cần tây
Đây là loại gia vị được nhiều người ưa chuộng nhưng gần đây nó còn được dùng nhiều hơn để làm nước ép nhằm giải độc cơ thể. Cần tây là loại rau giàu canxi và có đặc tính giải độc tốt. Uống nước ép cần tây mỗi ngày rất tốt cho cơ thể.
giá đỗ
Giá đỗ cũng là loại thực phẩm cực kỳ giàu canxi. 100g giá đỗ có khoảng 38mg canxi. Giá đỗ rất dễ sử dụng, có thể ăn sống, trộn salad, nấu canh hoặc xào.
Cải chíp (bok choy)
Loại rau này thường bị chê vì có vị nhạt nhẽo nhưng lại cực kỳ giàu canxi. 100g cải chíp có tới 105mg canxi.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên bổ sung thêm khẩu phần rau xanh này vào khẩu phần ăn của gia đình, bởi chúng không chỉ là nguồn cung cấp canxi dồi dào mà còn giúp bạn bổ sung chất xơ, vitamin.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/12-loai-rau-cu-ban-day-cho-gia-lai-re-ma-giau-canxi-hon-sua-thay -fai-mua-ngay-d385736.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]