(Yeni) – Khi làm nước mắm chua ngọt, muốn tỏi ớt nổi lên trên thì bạn phải có những bí quyết sau.
Nước mắm chua ngọt có thể dùng trong nhiều món ăn như bún chả, bánh xèo, bánh cuốn, nem chua rán, phở cuốn… Thành phần của món này gồm nước mắm, dấm hoặc chanh, tỏi và ớt. Pha nước chấm không khó nhưng nhiều chị em nội trợ lại gặp phải tình trạng tỏi, ớt không nổi lên trên khiến bát nước chấm trông không đẹp mắt.
Nhiều người có thói quen xay tỏi, ớt sau đó cho các loại gia vị, nước lọc vào khuấy đều. Với cách làm này, tỏi ớt thường sẽ chìm xuống đáy bát.
Để có một bát nước mắm chua ngọt pha ớt tỏi bạn phải có những bí quyết sau.
Đơn hàng gia vị
Để khắc phục tình trạng tỏi, ớt chìm xuống đáy bát, bạn cần chú ý đến thứ tự các nguyên liệu.
Đầu tiên cho đường và nước vào tô khuấy đều. Sau đó thêm nước mắm và giấm. Khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu tan hết thì cho tỏi và ớt băm vào.
Nếu bạn cho tỏi và ớt vào trước, chúng sẽ bị ngấm nước và không thể nổi lên trên.
Tỷ lệ thành phần
Thông thường tỉ lệ pha nước chấm sẽ là 1:1:1:4 tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa dấm (hoặc nước cốt chanh), 4 thìa nước đun sôi để nguội.
Cho đường và nước vào tô, khuấy đều cho đường tan hết thì cho nước mắm và giấm vào trộn đều. Cuối cùng cho tỏi và ớt băm vào.
Về tỷ lệ các nguyên liệu, bạn có thể tăng giảm một chút tùy khẩu vị.
Lưu ý, nước mắm có độ đạm khác nhau sẽ có độ mặn khác nhau. Bạn nên tăng giảm sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Ví dụ nước mắm 33 độ đạm thì dùng 1 thìa; Nước mắm 40 độ đạm nên gia giảm chút.
Tỏi và ớt phải khô
Một số gia đình thích giã tỏi hơn là băm tỏi vì cho rằng tỏi khi giã sẽ dậy mùi thơm hơn. Tuy nhiên, phần tỏi dập nát thường có kích thước lớn hơn, khó nổi lên trên. Vì vậy, tốt nhất bạn nên băm nhỏ tỏi và ớt.
Chọn những tép tỏi căng, bóc vỏ và dùng dao sắc băm nhuyễn.
Ớt cũng chọn quả tươi rồi rạch một đường ở giữa, bỏ hạt rồi thái nhỏ.
Lưu ý, tỏi, ớt, dao và thớt sử dụng phải thật khô.
Để tỏi và ớt nổi lên trên, bạn cũng có thể ngâm các nguyên liệu (đã băm) trong nước chanh hoặc giấm. Sau 3-5 phút vớt ra, chấm vào nước mắm đường đã pha. Điều này sẽ giúp tỏi và ớt nổi lâu hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-meo-pha-nuoc-mam-chua-ngot-toi-ot-noi-len-tren-de-lau-cung ” -khong-bi-chim-712799.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-meo-pha-nuoc-mam-chua-ngot-toi-ot-noi-len-tren-de-lau – cung-khong-bi-chim-d367361.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]