Cái tên đặc biệt và hương vị độc đáo khiến bún riêu cua, phở 2 tô… trở thành những món ăn nổi tiếng và đặc sắc ở Gia Lai.
Không chỉ nổi tiếng với khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, những bông hoa cà phê trắng tinh khôi hay rừng cao su xanh mướt, Gia Lai còn có những món ăn ngon chắc chắn sẽ khiến du khách mê mẩn.
phở 2 tô
Đến Gia Lai, món ăn số 1 mà du khách được người dân địa phương giới thiệu chắc chắn là phở 2 tô. Thoạt nghe tên, nhiều du khách khá bỡ ngỡ, nhiều người còn chần chừ vì sợ ăn 2 tô phở. Tuy nhiên, đó chỉ là cách gọi vui của món phở khô Gia Lai nổi tiếng. Món ăn này đã được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận và xác lập theo tiêu chí Giá trị ẩm thực châu Á năm 2012.
Phở hai tô là món ăn du khách không thể bỏ qua khi đến Gia Lai |
Theo người dân địa phương, sở dĩ gọi là phở 2 tô là bởi món ăn này được phục vụ bằng 2 bát riêng biệt. Một bát gồm bánh phở, thịt băm, hành phi, tóp mỡ… Bát còn lại là nước dùng gồm nước luộc gà, bò tái hoặc gân bò, bắp hoặc bò viên tùy theo khẩu vị mỗi người. Phở ăn kèm với xà lách, rau húng, giá đỗ…
Điểm đặc biệt của phở 2 tô là nước sốt màu nâu được làm từ đậu nành và đường vàng và nước tương. Khi ăn đừng quên cho thêm giá đỗ, xà lách… rồi chan nước tương vào, trộn đều các nguyên liệu rồi từ từ thưởng thức.
Nhiều người miền Nam khi ăn món hủ tiếu này đã lầm tưởng hủ tiếu ở đây không khác gì hủ tiếu. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ, chúng ta sẽ thấy sợi bún ở phở khô Gia Lai dai hơn, khi nấu sẽ dính vào nhau.
Nước dùng nấu từ xương, cho vị ngọt thanh |
Đến Gia Lai, bạn có thể dễ dàng tìm thấy nhiều quán phở nhưng nổi tiếng nhất vẫn là những quán như phở Ngọc Sơn, phở Hồng, phở Hiệp… Mỗi phần phở có giá từ 30.000 – 50.000 đồng.
Bún riêu cua
Ngoài 2 tô phở, bún riêu cua (hay còn gọi là bún riêu cua) cũng được coi là một đặc sản nổi tiếng của Gia Lai. Món ăn tuy có mùi nồng nhưng ai đã ăn qua sẽ phải thốt lên rằng đây là một món ăn khó quên với một hương vị rất mới lạ.
Bún riêu cua được người dân địa phương đặt để phân biệt với bún riêu cua và các món chế biến từ cua khác. Đồng thời, cái tên của nó cũng phản ánh phần nào hương vị của món ăn.
Thời điểm lý tưởng để thưởng thức món ăn này là vào mùa mưa, bởi lúc này cua đồng rất chắc và thơm. |
Vừa bước chân vào quán bún riêu cua thối, người ta sẽ lập tức bị thu hút bởi nồi nước dùng đen nghi ngút khói, lớp gạch cua sền sệt và mùi thơm nồng đặc trưng. Mùi này là do quá trình lên men cho nước cua lên men chua.
Những con cua đồng mua về được rửa sạch, nhúng qua nước sôi cho mờ để khi tách mai người thợ không bị dính vào tay. Thịt sau khi lọc được xay nhuyễn, ủ 1-2 ngày cho dậy mùi thơm mới đem ra nấu.
Để giảm độ tanh, mỗi nồi nước dùng gạch cua thường được nấu hơi cay và mặn hơn bình thường. Bún riêu cua thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, hoa chuối, giá sống, kinh giới, tía tô, húng quế… Ngoài ra, ở một số quán còn có thêm bánh tôm, chả, nem…
Mỗi phần bún riêu có giá từ 20.000 – 30.000 đồng.
bánh canh
Bánh Canh được xem là món ăn khá phổ biến và có mặt ở hầu khắp các tỉnh thành. Tuy nhiên, nhờ cách chế biến khác nên bánh canh Gia Lai vẫn có dư vị rất riêng.
Ở đây, bánh được làm từ bột gạo và bột lọc. Với bánh bột lọc, sợi bánh trắng, dai và dẻo hơn so với bánh làm từ bột gạo.
Bát bánh xèo đầy toppings |
Nước dùng được nấu từ các nguyên liệu cơ bản như xương hầm, giò lợn… có vị ngọt thanh và màu vàng đặc trưng.
Để có được màu vàng tự nhiên này, người dân địa phương cho biết xương phải được hầm kỹ trong nồi nước dùng, sau đó vớt bỏ váng mỡ để lấy nước trong. Sau khi lọc xong, người nấu sẽ cho thêm các nguyên liệu như tôm, thịt, cá viên, giò heo, trứng cút và ớt bột để tạo màu.
Bánh cuốn thường được ăn kèm với chén tương ớt cay nhẹ, trang trí với tiêu và hành ngò thái nhỏ.
Mỗi bát bánh chưng có giá từ 25.000 – 30.000 đồng.
Article and photo: Minh Huong
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/3-mon-ngon-khong-the-bo-qua-khi-den-gia-lai-a1498954.html” name =””]