( Yeni ) – Khi đi ăn vỉa hè, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi gọi những món này vì chưa chắc đã an toàn.
Hàu nướng
Hàu là món ăn được nhiều người yêu thích. Hàu béo được nướng thơm lừng cùng gia vị vô cùng hấp dẫn. Tuy nhiên, hàu rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng, sán lá, vi khuẩn, virus… Nguy hiểm nhất là hàu sống chứa vi khuẩn Vibrio có thể gây nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm.
Để thưởng thức hàu, bạn cần đảm bảo hàu được chế biến kỹ lưỡng. Tuy nhiên, với những quán vỉa hè, đôi khi việc phải phục vụ một lượng lớn khách hàng có thể gây khó khăn cho việc đảm bảo hàu được chế biến và nấu chín đúng cách. Dù nướng ở nhiệt độ cao nhưng không đủ thời gian vẫn không đảm bảo tiêu diệt hết ký sinh trùng. Chưa kể những trường hợp nhà hàng bảo quản hàu không đúng cách khiến hàu bị hư hỏng hoặc nhập hàu kém chất lượng về ướp, thêm gia vị bán cho khách.
Thịt viên nướng
Thịt viên là thực phẩm khó kiểm soát chất lượng nhất. Thịt viên có thể được làm từ thịt vụn, thịt thừa, thịt già trộn với hương liệu, gia vị để tạo nên món ăn thơm và hấp dẫn.
Nguyên liệu kém chất lượng, được ướp quá nhiều gia vị, hương liệu có thể khiến thịt dễ bị cháy trong quá trình nướng. Lượng muối trong thịt viên cũng có thể cao hơn mức cần thiết. Vì vậy, đây là một trong những món ăn mà bạn cần cân nhắc khi gọi món ở các quán nướng.
Thịt chưa được rã đông hoàn toàn
Tại nhiều nhà hàng thịt nướng, thịt mang đến cho khách hàng đôi khi vẫn còn đông lạnh chứ chưa rã đông hoàn toàn. Điều này có thể khiến thịt chín lâu và hương vị sẽ không ngon. Ngoài ra, loại thịt này cũng có thể là thịt đã để lâu, không còn tươi, hoặc cũng có thể là thịt cũ từ ngày trước chưa bán hết rồi đông lạnh.
Thịt chưa được rã đông hoàn toàn khi nướng dễ dẫn đến tình trạng bên trong sống bên ngoài chín, gây mất an toàn khi sử dụng.
Ngoài ra, rã đông thịt ở nhiệt độ phòng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Làm theo cách này dễ khiến thịt bị nhiễm vi khuẩn, gây ngộ độc cho người sử dụng. Rã đông thịt dưới dầu nóng hoặc nấu khi thịt còn đông sẽ chín lâu hơn, hương vị kém thơm ngon và dinh dưỡng không được bảo toàn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tránh xa những nhà hàng phục vụ thịt chưa được rã đông hoàn toàn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/3-mon-nuong-via-he-cuc-ban-chu-quan-chua-chac-da-dam-an-nhung -nhieu-nguoi-lai-thich-me-776372.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/3-mon-nuong-via-he-cuc-ban-chu-quan-chua-chac-da- dam-an-nhung-nhieu-nguoi-lai-thich-me-d395607.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]