Ngoài những thắng cảnh nên thơ, Măng Đen còn nổi tiếng với những món ăn dân dã, được mùa làm say lòng du khách.
Khoảng 2 năm trở lại đây, Măng Đen trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách ưa khám phá, chữa bệnh. Nằm ở độ cao khoảng 1.200m so với mực nước biển, Măng Đen thuộc huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, được ví như “Đà Lạt thứ hai” giữa núi rừng Tây Nguyên.
Khác với Đà Lạt được khai thác du lịch nhiều, Măng Đen vẫn giữ được vẻ đẹp hoang sơ cùng với những món ăn dân dã đặc trưng. Ở thị trấn này, thịt gà, thịt bò hay các loại nấm, rau rừng là những nguyên liệu khá phổ biến, thường được dùng trong các món ăn.
Những món ăn dân dã hút hồn du khách khi đến Măng Đen |
Ngoài những địa điểm du lịch hấp dẫn, ẩm thực luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của du khách khi đến với Măng Đen. Dưới đây là 3 gợi ý nhà hàng mà du khách có thể ghé qua khi có dịp đến thị trấn thơ mộng này.
Cơm gà nướng Cố Sinh
Đi dọc các tuyến đường trung tâm ở Măng Đen như Võ Nguyên Giáp, Hùng Vương… du khách dễ dàng bắt gặp hàng loạt quán ăn bán gà nướng ăn kèm cơm lam. Đây được xem là món ăn đặc trưng mà mọi người không thể bỏ qua khi ghé thăm thị trấn yên bình này.
Và một trong những quán được du khách yêu thích và đánh giá cao nhất chính là quán cơm gà nướng Cô Sinh. Gà ở đây chủ yếu dùng gà ta, thấm gia vị khá vừa miệng, có mùi thơm dễ chịu của lá tiêu rừng.
Vị dai của thịt gà quyện với vị mềm của cơm lam hấp dẫn thực khách |
Điểm cộng của quán là gà được nướng liên tục, luôn được giữ trên bếp than hồng nên mỗi suất ăn khi mang ra bàn phục vụ thực khách đều nóng hổi, lớp da vẫn giữ được độ giòn.
Tuy không có thiết kế cầu kỳ nhưng nhà hàng này có không gian rất thoáng mát, đặc biệt là bãi để xe rộng rãi. Giá cả phải chăng, trong đó mỗi con gà có giá 220.000 đồng, cơm lam được bán với giá 20.000 đồng/ống. Ngoài ra, quán còn bán thêm một số loại rau, salad và xiên nướng cũng khá hấp dẫn.
Quán nằm trên quốc lộ 24, huyện Kon Plông, Kon Tum.
Bánh canh cá lóc A Khay
Bánh canh cá lóc khá nổi tiếng ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, tuy nhiên đến với Măng Đen, nhiều thực khách vẫn không quên thử món ăn này nhờ hương vị rất riêng. Nước dùng thanh, béo, thơm, thịt cá được ninh kỹ, mềm ngọt và không có vị tanh, ăn kèm với rau đắng.
Thịt cá lóc ngọt, không tanh |
Ngoài các loại rau, ở Măng Đen, bánh canh cá lóc còn được ăn kèm với trứng cút, chả và chim cút. Với tiết trời se lạnh, ăn một bát bánh canh nóng hổi khiến thực khách nao lòng.
Dù phục vụ đông khách nhưng nhờ không gian rộng rãi, phục vụ nhanh nên thực khách không phải chờ đợi quá lâu. Giá bánh chưng ở đây dao động từ 30.000-35.000 đồng/bát, tùy theo bát thường hay bát đặc biệt.
Canh chua cá lóc được ăn kèm với các loại rau, trứng cút luộc,… |
Quán bánh canh cá lóc A Khay nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, huyện Kon Plông, Kon Tum.
Lẩu nấm nhà Lành
Quán nấm nhà Lành được rất nhiều du khách, đặc biệt là các bạn trẻ yêu thích khi ghé thăm Măng Đen. Với thực đơn đa dạng gồm cháo, lẩu nấm, bò kho… giúp nhà hàng phục vụ được nhiều đối tượng khác nhau. Trong số các món ăn tại nhà hàng, món lẩu nấm được nhiều người yêu thích nhất.
Lẩu nấm nhà Lành được nhiều du khách yêu thích khi đến Măng Đen |
Bên cạnh nhiều loại nấm như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm bào ngư, nấm hải sản… thì nguyên liệu trong lẩu nấm còn có thịt gà, thịt bò, tôm và các loại rau củ. Nước dùng được thực khách đánh giá là vừa miệng, ngọt thanh và không gây cảm giác ngấy.
Tuy nhiên, quán cũng có một điểm trừ đáng tiếc là không gian hơi nhỏ, vào cuối tuần nếu không đặt bàn trước thì mọi người phải đợi khá lâu.
Lẩu nấm lớn cho 4 người |
Mỗi phần lẩu của quán tùy lớn nhỏ có giá dao động từ 200.000-350.000 đồng/phần.
Quán tọa lạc tại số 1 Hùng Vương, huyện Kon Plông, Kon Tum.
Bài và ảnh: Minh Hương
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/3-quan-an-ngon-khong-nen-bo-qua-khi-den-mang-den-a1497144.html” name=””]