(Yeni) – Những bộ phận này của lợn rất ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách chọn để ăn.
Da heo
Theo Thánh y Zhang Zhongjing, một danh y cuối thời Đông Hán, Trung Quốc, bì lợn có tác dụng “dưỡng ẩm huyết”, tốt cho sức khỏe.
Theo kết quả nghiên cứu, da lợn chứa lượng protein cao gấp 2,5 lần và hàm lượng carbohydrate cao gấp 4 lần so với thịt lợn. Ngoài ra, 90% da heo được cấu tạo từ collagen và elastin nên có thể làm chậm quá trình lão hóa da cho chị em phụ nữ.
Da lợn cũng chứa nhiều protein, carbohydrate và chất béo, có thể bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch. Da lợn cũng có tính mát, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, cầm máu rất tốt.
Xương lưỡi lợn
Vị trí của xương lưỡi liềm là ở chỗ nối của chân trước của lợn, nơi có xương giống như lưỡi liềm. Đây cũng là một phần của sụn, rất giòn, dùng để hầm canh hoặc súp… rất ngon và bổ dưỡng.
Cao xương lưỡi liềm rất giàu collagen, protein và vitamin có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của xương, ngăn ngừa loãng xương và tăng cường khả năng miễn dịch.
Nhiều người bán biết loại thịt quý này nên giữ lại để hầm xương, nấu canh cho gia đình ăn nên người mua ít biết.
Có 2 lợi ích chính của xương lưỡi liềm như sau:
– Hàm lượng canxi cao: Thích hợp bổ sung cho trẻ nhỏ đang trong thời kỳ tăng trưởng, người già loãng xương, phụ nữ mang thai, giúp bổ sung đủ canxi cho cơ thể.
– Rất giàu chất dinh dưỡng: Gồm protein và các chất chiết xuất từ nitơ tan trong nước, vitamin rất tốt cho cơ thể.
đuôi lợn
Nhiều người cho rằng đuôi lợn không có thịt nên nhạt nhẽo và không thích mua về ăn. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận quý của con lợn.
Từ xa xưa, đuôi lợn đã được dùng để bồi bổ hệ tim mạch, chữa nhiều bệnh, trong đó chủ yếu là bổ thận, đau lưng mỏi gối tứ chi. Ngoài ra, đuôi lợn còn có tác dụng bổ khí, dưỡng huyết, hỗ trợ điều trị chứng thận hư, ‘sinh lý nam giới’…
đuôi heo
Đây là phần đầu tiên của đuôi nối với xương cụt của động vật có xương sống và thường được gọi là ruột già. Nhiều người nghe đến ruột già còn khá e ngại trong khâu chế biến, tuy nhiên nếu biết cách chế biến đúng cách thì đây lại là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng.
Phần đuôi chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: protein, sắt, glucid, lipid, đặc biệt ở phần da có nhiều chất như collagen, keratin,… có tác dụng giữ ẩm cho da, làm mịn da, giúp làm đen tóc. Ngoài ra, những người vừa mất sức, mới ốm dậy rất thích hợp ăn đuôi.
Với bồ công anh, hạt đuôi phụng có tác dụng bổ can thận, bổ tinh, tăng cường sinh lực, giảm đau nhức xương khớp.
thịt má heo
Má heo là phần thịt nằm ở đầu heo, lọc lấy thịt, bỏ tai heo. Bộ phận này có đặc điểm là ít thịt, chủ yếu là lớp da bên ngoài khá dày và cứng cùng với xương hàm.
Vì vậy, má lợn được coi là bộ phận cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra, thịt má heo khi ăn giòn và béo, da dày, mỡ cứng chứ không ngấy như các loại mỡ heo khác.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-bo-phan-quy-gia-nhat-cua-lon-vua-bo-duong-lai-con-chua-benh -an-thoai-mai-khong-lo-beo-738810.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/5-bo-phan-quy-gia-nhat-cua-lon-vua-bo-duong- lai-con-chua-beh-an-thoai-mai-khong-lo-beo-d378474.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]