(Yeni) – Ăn chay không đúng cách có thể làm tăng nguy cơ bệnh tật, không mang lại lợi ích cho sức khỏe.
phong cách ăn chay
Hầu hết mọi người đều hiểu rằng ăn chay là chỉ ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, loại bỏ hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc động vật khỏi chế độ ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, ăn chay cũng được phân thành nhiều loại khác nhau.
Ăn chay (chay)
Đây là chế độ ăn chay không sử dụng thịt, cá hoặc gia cầm. Nhóm này vẫn tiêu thụ các sản phẩm từ trứng và sữa tùy theo nhu cầu.
Ăn chay (thuần chay)
Chế độ ăn kiêng hoàn toàn không sử dụng thịt, cá, trứng hay bất kỳ thực phẩm nào làm từ động vật như gelatin, mật ong.
Ăn chay một phần
Những người ăn chay một phần có thể không ăn gia súc nhưng vẫn ăn một số thực phẩm từ động vật như thịt gia cầm và cá.
Flexitarian (linh hoạt)
Những người này có chế độ ăn uống linh hoạt, chủ yếu ăn thực vật nhưng đôi khi vẫn sử dụng thịt, cá, trứng, sữa với số lượng ít.
Lợi ích sức khỏe của chế độ ăn chay
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Nghiên cứu cho thấy người ăn chay có thể giảm 1/3 nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào việc lựa chọn thực phẩm, cách chế biến và tiêu thụ.
Để phát huy lợi ích bảo vệ tim mạch của chế độ ăn chay, bạn nên chọn một số thực phẩm như ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, các loại đậu, hạt, rau tươi và thực phẩm ít đường.
Tiêu thụ những thực phẩm này giúp ích cho hệ tiêu hóa vì chúng chứa nhiều chất xơ. Ngoài ra, nó còn giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm cholesterol, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Một chế độ ăn chay lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 và các biến chứng liên quan. Lựa chọn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định để duy trì sức khỏe.
Huyết áp thấp
Nghiên cứu cho thấy những người ăn chay, đặc biệt là người ăn chay có huyết áp thấp hơn những người thường xuyên ăn thịt.
Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có xu hướng ít chất béo, natri và cholesterol hơn thực phẩm có nguồn gốc động vật. Việc áp dụng chế độ ăn chay lành mạnh có tác dụng tích cực đối với huyết áp. Trái cây và rau quả cũng chứa nhiều kali, giúp giảm huyết áp.
Làn da khỏe mạnh
Bổ sung vitamin, khoáng chất và nước sẽ giúp da khỏe mạnh hơn. Trái cây và rau quả tươi có thể cung cấp những chất này cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
Tác hại của việc nhịn ăn không đúng cách
Ăn chay không đúng cách có thể gây thiếu máu
Ăn chay không đúng cách có thể dẫn đến thiếu hụt một số vitamin và khoáng chất như vitamin B12, axit béo omega-3.
Thực phẩm có nguồn gốc động vật thường giàu sắt, kẽm, vitamin B12 và các khoáng chất khác có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu của cơ thể. Trong khi thực vật không cung cấp những thứ này, nếu có thì rất ít.
Vì vậy, khi nhịn ăn lâu ngày, cơ thể dễ rơi vào tình trạng thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, chóng mặt, tiêu hóa chậm…
Thiếu máu lâu ngày có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.
Nhịn ăn không đúng cách làm tăng tốc độ lão hóa và giảm trí nhớ
Thực phẩm chay thường chứa rất ít protein quan trọng đối với cơ thể con người như collagen, axit amin, Elastin… Điều này có thể dẫn đến làn da đen sạm, thiếu sức sống, thiếu đàn hồi, mất cơ. kém săn chắc, đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể.
Ngoài ra, protein cũng là yếu tố quan trọng, cần thiết cho não. Chế độ ăn chay thiếu protein có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và gây suy giảm trí nhớ.
Nhịn ăn không đúng cách có thể gây ra bệnh tim mạch
Nhịn ăn có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch nhưng ăn uống không đúng cách lại có thể dẫn đến bệnh tim mạch.
Nhịn ăn không đúng cách khiến cơ thể thiếu các vitamin quan trọng như vitamin B6, B12 và dẫn đến thiếu máu hoặc phá hủy các sợi thần kinh myelin, gây ứ đọng hymocysteine.
Hymocysteine là một loại axit có khả năng làm vỡ mạch máu, gây xơ vữa động mạch, gây bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ đột quỵ.
Ăn chay không đúng cách gây béo phì
Chế độ ăn chay không phù hợp có thể gây tăng cân, thừa mỡ. Ví dụ, khi tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa tinh bột, đường và quả mọng, cân nặng sẽ tăng rất nhanh, mỡ thừa sẽ tích tụ và gây béo phì.
Nhịn ăn sớm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản
Thông thường, khi nhắc đến cholesterol người ta sẽ nghĩ ngay đến một chất có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thực tế, cơ thể cần cholesterol ở một lượng nhất định để phát triển bình thường. Trong khi đó, thực phẩm chay lại nghèo cholesterol.
Trẻ nhỏ nhịn ăn quá sớm có thể gây thiếu cholesterol, thiếu hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình dậy thì, phát triển và ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/5-tac-hai-kho-luong-cua-viec-an-chay-khong-dung-cach-739905.html” alt_src =”https://phunutoday.vn/5-tac-hai-kho-luong-cua-viec-an-chay-khong-dung-cach-d378969.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]