(Yeni) – Những thực phẩm giàu anthocyanin dưới đây có tác dụng chống lão hóa, đẹp da chị em nên ăn thường xuyên.
Nghiên cứu cho thấy đặc tính chống oxy hóa của anthocyanin cao gấp 50 lần so với vitamin E và 20 lần so với vitamin C.
Đối với cơ thể con người, anthocyanin mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời như trì hoãn lão hóa, nâng cao thể lực. Vào mùa hè, anthocyanin có thể cải thiện khả năng chống bức xạ tia cực tím, vì vậy nếu không muốn bị rám nắng, bạn phải hết sức chú ý.
Cách tốt nhất để có được anthocyanin là ăn nhiều thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này.
geisha đen
Trong số các loại thực phẩm giàu anthocyanin, quả kỷ tử đen đứng thứ hai, không có thực phẩm nào đứng đầu. Trong 100g quả kỷ tử đen có hàm lượng anthocyanin là 3690mg nên còn được mệnh danh là “vua của các loại anthocyanin”.
Ngoài ra, kỷ tử đen còn rất giàu polysaccharides, axit amin, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là hàm lượng kẽm và sắt, lần lượt gấp 2 lần và 4 lần so với kỷ tử thông thường.
Kỷ tử đen bổ dưỡng và dễ kiếm nên ai cũng có thể mua được. Có thể ngâm với nước ấm 40 độ C để uống. Khi nấu canh, cháo cũng có thể cho thêm quả câu kỷ đen, nhưng dù nấu theo phương pháp nào thì cũng không nên đun lâu ở nhiệt độ cao, chỉ nên cho vào trước khi tắt bếp.
Mè đen
Do giá trị pH trong thực phẩm khác nhau nên màu sắc của anthocyanin cũng khác nhau. Thực phẩm chứa anthocyanin không nhất thiết phải có màu tím hoặc xanh lam, nhiều loại thực phẩm màu đen cũng chứa nhiều anthocyanin. Ví dụ, trong 100g vừng đen có 749,76mg anthocyanins.
Giá trị dinh dưỡng của mè đen rất cao. Đây là loại thực phẩm có tính kiềm điển hình, giàu sắt, magie, canxi và khoáng chất. Hàm lượng canxi trong mè đen cao gấp 6 lần sữa.
dâu tằm
Trong 100g dâu tằm có 259,5mg anthocyanin. Khi còn non, quả dâu có màu xanh lam, khi lớn màu dâu sẽ chuyển dần sang màu tím đen. Đó là bởi vì anthocyanin có trong quả mọng. Bên cạnh đó, dâu tằm còn chứa các axit amin thiết yếu và polysaccharid, giàu vitamin và khoáng chất.
việt quất
Quả việt quất là loại quả mọng màu xanh tím rất giàu chất dinh dưỡng và chứa nhiều anthocyanins. Phần chứa nhiều anthocyanin nhất là lớp vỏ màu tím của nó.
Trong 100g quả việt quất có khoảng 167mg anthocyanins. Ngoài việt quất, một số loại quả mọng khác cũng rất giàu anthocyanin như dâu tây, mâm xôi, lý gai, nam việt quất. Đây đều là những loại trái cây có hàm lượng anthocyanin cao nhất và cao hơn hẳn các loại trái cây thông thường.
Bắp cải tím
Đây không phải là loại rau phổ biến trên bàn ăn của nhiều gia đình nhưng bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày nhiều hơn. Bởi bắp cải tím rất giàu chất dinh dưỡng như protein cao cấp, xenluloza, khoáng chất, vitamin…
Trong 100g bắp cải tím có chứa 105,9mg anthocyanin. Nhưng chế biến và nấu nướng không đúng cách có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng có lợi này.
Về cách rửa bắp cải tím, cách rửa đúng nhất là cắt bắp cải thành từng khúc và rửa nhiều lần, không nên thái thành sợi nhỏ rồi mới rửa để tránh mất anthocyanin. Mặc dù hàm lượng anthocyanin trong bắp cải tím cao nhưng do anthocyanin là sắc tố thực vật hòa tan trong nước nên nếu ăn sống thì tỷ lệ bảo quản anthocyanin sẽ cao hơn rất nhiều.
khoai lang tím
Anthocyanins chịu trách nhiệm cho màu tím của khoai lang tím. Trong 100g khoai lang tím có chứa 60mg anthocyanin. Loại rau củ này cũng chứa hơn 10 loại nguyên tố khoáng như kali, phốt pho và sắt, axit amin, vitamin và chất xơ.
Đây cũng là loại thực phẩm ít chất béo và ít calo, ăn một ít khoai lang tím điều độ không chỉ giúp hấp thụ đủ anthocyanin mà còn duy trì cơ thể nhẹ nhàng.
Ngoài các loại thực phẩm trên, anthocyanin còn có trong các loại thực phẩm có màu đỏ sẫm, tím hoặc xanh đen như đậu đen, gạo đen, tía tô, cà tím, củ cải đường, anh đào, nho, củ dền.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/6-thuc-pham-giup-chong-lao-hoa-manh-gap-50-lan-vitamin-e-co-mon -giau-canxi-hon-sua-733688.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/6-thuc-pham-giup-chong-lao-hoa-manh-gap-50-lan-vitamin-e- co-mon-giau-canxi-hon-sua-d375992.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]