Mỗi món đậu phụ có cách chế biến riêng nhưng đặc biệt thơm ngon, đảm bảo ai ăn cũng thích.
1. ĐẬU PHỤ NHỒI THỊT SỐT CÀ CHUA
Nguyên liệu:
– 4 bìa đậu phụ to
– 200g thịt mông xay nhỏ
– 1 nắm hành lá; 1 củ hành ta; 3 quả cà chua lớn
– Gia vị: Bột canh, đường, nước mắm, ớt vừa đủ
Cách làm:
Đậu phụ cắt đôi theo chiều ngang. Dùng dao rạch hình vuông ở giữa mỗi miếng đậu nhỏ, dùng thìa múc phần đậu bên trong hình vuông ra nhưng không làm thủng đáy miếng.
Cà chua rửa sạch, thái hạt lựu.
Hành lá thái nhỏ, hành củ bóc vỏ thái nhỏ.
Trộn thịt với một ít đậu được múc ra cho mịn. Thêm xíu bột canh, hành lá, rồi trộn đều.
Dùng thìa, xúc phần thịt này vào giữa các miếng đậu. Dùng thìa ấn nhẹ và miết cho mịn. Làm lần lượt cho đến hết.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho đậu nhồi thịt vào rán vàng cả hai mặt nhưng không cần rán kỹ quá sẽ khiến đậu và thịt bị khô. Sau đó cho đậu ra đĩa.
Phi hành củ thơm trong nồi với ít dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào. Thêm nước mắm, bột canh, đường vừa đủ vào. Đun cho đến khi cà chua nhuyễn.
Thêm chút nước nếu cà chua đặc quá. Sau đó, thêm đậu phụ nhồi thịt rán vào. Đun nhỏ lửa cho đến khi đậu ngấm cà chua và gia bị.
Cho đậu nhồi thịt ra đĩa sâu lòng, rưới sốt cà chua lên trên, trang trí ít hành lá lên rồi thưởng thức nhé!
Món đậu nhồi thịt sốt cà chua tuy giản dị nhưng vô cùng trôi cơm.
2. ĐẬU PHỤ VIÊN TRÒN SỐT CÀ CHUA
Nguyên liệu:
– 400gr đậu phụ, ½ củ cà rốt, 150 gr thịt lợn xay, ¼ củ hành tây.
– 1 lát gừng, 3 tép tỏi, 2,5 thìa canh tinh bột ngô, hành hoa, xì dầu, dầu hào, hạt tiêu, đường, gia vị.
Thực hiện:
– Đậu phụ rửa sạch, để ráo, thấm khô nước và nghiền nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, băm thành những miếng nhỏ.
– Cho đậu phụ, thịt xay, cà rốt cùng ½ thìa canh tinh bột ngô, ½ thìa cà phê hạt tiêu vào bát và trộn đều.
– Sau khi đã trộn xong đậu, thịt, cà rốt và các loại gia vị, thêm 1 thìa canh bột ngô lên trên, tiếp tục trộn đều.
– Viên hỗn hợp đã trộn thành những viên tròn nhỏ đều nhau.
– Đổ dầu vào trong chảo, đun nóng già và thả viên đậu vào rán ngập dầu đến khi chuyển sang màu vàng sậm là được.
– Hành tây, gừng, tỏi băm nhỏ. Hành hoa cắt khúc nhỏ, để ráo nước.
– Cho một chút dầu ăn vào chảo, đổ các nguyên liệu hành tây, gừng, tỏi cùng 1 thìa canh dầu hào, một chút đường, gia vị sao cho vừa miệng và đảo đều.
– Hòa 1 thì canh tinh bột ngô với nước để nguội, từ từ đổ vào phần nước sốt. Nguấy đều và đun sôi đến khi có một chảo nước sốt sánh mịn.
– Cho phần đậu vừa rán vào chảo nước sốt, đun ở lửa trung bình trong 5 phút.
– Rắc hành hoa lên trên, dọn ra đĩa và dùng nóng.
3. ĐẬU PHỤ SỐT NẤM KIM CHÂM
Nguyên liệu:
– 350 gam đậu phụ, 120 gam thịt băm, 1 nắm nấm kim châm, 3 nhánh hành lá, 1 thìa muối, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 3 gam tỏi băm, 3 gam gừng băm, 1 bát con nước nóng, muối vừa đủ, ít hạt tiêu
Cách làm:
Cắt đậu thành các miếng vừa ăn. Tỏi đập dập, bỏ bỏ, băm nhuyễn. Nấm bỏ rễ, xé thành từng cây nhỏ. Hành lá rửa sạch thái nhỏ.
Thịt băm cho ra bát, thêm nước tương và dầu hào, thêm ít hành lá, dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 10 phút, ướp sẽ giúp thịt băm đậm đà và ngon hơn.
Đun nóng chảo, khi dầu nóng 60% thì cho gừng băm, tỏi băm và thịt băm vào xào khoảng 3 phút trên lửa lớn.
Xào đến khi thịt sệt lại thì cho nấm kim châm vào và tiếp tục xào trong 2 phút rồi dọn ra đĩa.
Trong một chảo khác, đun nóng chảo với dầu, lắc chảo để dầu láng đều khắp. Khi dầu nóng 60% thì cho đậu vào, chiên cho đến khi vàng đều hai mặt.
Sau đó đổ thịt băm và nấm đã xào vào, nêm nếm lại với muối cho vừa miệng cùng 1 bát nước nóng vào. Đậy vung đun nhỏ lửa trong 2 phút. Bước này để hương vị của thịt ngấm vào đậu, giúp món ăn ngon hơn.
Rắc một chút hạt tiêu và hành lá cắt nhỏ, đậy vung đun trong 1 phút rồi tắt bếp và dọn ra đĩa.
Món đậu phụ sốt thịt băm nấm kim châm vừa ngon lại đậm đà, có chút lạ miệng khiến ai ăn cũng phải khen tấm tắc. Mùa lạnh ăn món này với cơm nóng thì không còn gì hấp dẫn bằng!
4. ĐẬU PHỤ RIM CHUA NGỌT
Chuẩn bị:
– 3 bìa đậu
– 1/2 thìa đường
– 2 thìa xì dầu
– 1 nhánh hành lá
– 1 thìa giấm; 1 thìa tinh bột ngô; 1 ít muối; dầu ăn vừa đủ
Cách làm:
Trong một bát, cho giấm, đường, xì dầu, muối, khuấy đều, để riêng là nước sốt.
Tinh bột ngô hòa thêm với một chút nước trong 1 bát.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn.
Cho dầu ăn vào chảo, sau đó cho đậu vào rán vàng hai mặt.
Sau đó đổ nước sốt vào, sau đó thêm chỗ tinh bột ngô đã hòa nước vào.
Đun liu riu từ 1-2 phút cho đậu phụ ngấm gia vị thì rắc hành lá thái nhỏ lên, tắt bếp.
Món đậu rim chua ngọt này ăn với cơm thì ngon chẳng còn gì bằng.
5. ĐẬU PHỤ SỐT TRỨNG THỊT BĂM
Nguyên liệu:
– 300 gam đậu phụ non, 200g thịt băm, 3 quả trứng, 200 gam nước tương nhạt, 1 thìa hắc xì dầu, 1 thìa tương đậu nành (tương hạt), 1 thìa hạt tiêu, 2 gam dầu hào, 1 thìa muối, 1 thìa tinh bột, nửa bát nước hòa với chút tinh bột
Cách làm:
– Đậu phụ non thái thành những miếng vuông nhỏ.
– Sau đó cho đậu phụ vào một cái tô lớn.
– Đập 3 quả trứng vào bát khuấy tan, sau đó vào bát trứng nửa bát nước ấm, đánh đều, hớt bọt.
– Đổ trứng vào bát đậu phụ rồi đem hấp trong 8 phút.
– Đun nóng dầu trong chảo, sau khi dầu nóng, cho thịt băm vào xào cho đến khi chuyển màu thì cho hành lá, gừng tỏi băm nhỏ, 1 thìa tương đậu nành vào xào đều. Thêm 1 muỗng canh nước tương nhạt, 1 muỗng canh hắc xì dầu, 1 muỗng canh dầu hào, đảo đều.
– Cho thêm một bát nước sôi, nấu khoảng 5 phút, cuối cùng đổ nửa bát nước tinh bột vào, nấu cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
– Sau đó đổ thịt chưng lên bát đậu phụ trứng, rắc hành lá và ớt thái nhỏ (nếu ăn được cay lên trên). Món đậu phụ trứng thịt đã sẵn sàng. Đây là món ăn đơn giản mà ngon, trứng và đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, kết hợp với nước sốt thịt bằm đậm đà, trẻ em và người già đều rất thích.
6. ĐẬU SỐT THỊT
Nguyên liệu:
– 1 miếng đậu phụ non to
– 200g thịt băm
– 2 quả trứng
– 2-3 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 thìa tỏi băm, xíu gừng băm, 1 xíu muối, 1 thìa tinh bột hòa với nửa bát con nước,1 bát con nước, hành lá thái nhỏ
Cách làm:
– Đậu phụ cắt thành các lát có kích cỡ khoảng 0.5cm.
– Xếp đậu gọn gàng đẹp mắt vào trong một chiếc đĩa sâu lòng.
– Đập hai quả trứng vào giữa đĩa đậu, dùng đũa đánh đều riêng 2 quả trứng.
– Sau đó cho đĩa đậu trứng vào hấp trong nồi nước sôi khoảng 8 phút.
– Cho dầu ăn vào chảo nhỏ, xào thịt băm cho đến khi nó đổi màu.
– Sau đó, thêm tỏi và gừng băm nhỏ vào xào. Tiếp theo thêm muối, nước tương, dầu hào, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đảo đều cho thịt nhuộm màu nâu.
– Thêm 1 bát nước con vào nấu trong 3-5 phút. Cuối cùng đổ vào nửa bát tinh bột nước và nấu cho đến khi nước sốt sệt lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Sau đó, chỉ cần đổ thịt băm vào đậu phụ, và rắc một ít hành lá ở trên cùng rồi thưởng thức.
– Món đậu ăn kiểu này rất tươi ngon, mềm, nóng hổi vô cùng hấp dẫn.
7. ĐẬU PHỤ SỐT THỊT BĂM SA TẾ
Chuẩn bị:
– 200g thịt vai băm nhỏ, 1 bìa đậu hũ non to, gừng, một ít sa tế (nếu không ăn được cay thì bỏ qua), tinh bột, nước tương nhạt, đường, muối, dầu ăn
Cách làm:
Thịt vai rửa sạch, băm nhỏ.
Đậu hũ cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn. Cho nước vào nồi đun sôi, thêm một thìa muối, đổ đậu phụ vào nước chần, luộc trong 2 phút. Sau khi chần, đậu phụ không bị vỡ vụn và có thể loại bỏ được mùi tanh. Nó cũng có thể làm cho đậu phụ mềm hơn và ngon hơn.
Cho một ít dầu vào chảo, đổ thịt băm vào xào cho đến khi thịt đổi màu, thêm 1 muỗng cà phê sa tế và một thìa tỏi băm vào xào cùng để tạo mùi thơm.
Sau đó thêm một muỗng cà phê đường, một muỗng canh nước tương nhạt, một bát tinh bột nước (hòa 1 muỗng cà phê tinh bột vào bát con nước) vào xào đều, đậy nắp nồi và đun trên lửa lớn. Bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
Sau đó, đổ đậu phụ vào và nấu thêm 2 phút, cuối cùng rắc hành lá trang trí lên trên, tắt bếp.
Món đậu sốt thịt kiểu này ăn không những nóng hổi, thơm ngon, đậm đà mà còn trôi cơm vô cùng!
[yeni-source src=”https://arttimes.vn/gia-dinh/7-mon-dau-phu-re-tien-nhung-cuc-troi-com-ca-tuan-doi-vai-mon-van-chang-chan-c59a9549.html” alt_src=”https://eva.vn/mon-ngon-cuoi-tuan/7-mon-dau-phu-re-tien-nhung-cuc-troi-com-ca-tuan-doi-vai-mon-van-chang-chan-c347a528073.html” name=””]