(Yeni) – Thông thường, nông dân sẽ phun thuốc trừ sâu lên trái cây và rau quả để bảo vệ chúng khỏi những thứ như côn trùng và nấm. Tuy nhiên, có 8 loại rau quả gần như không có nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu nhờ khả năng chống lại sâu bệnh.
rau củ khoai tây chiên
Rau khoai lang có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau như rau lang luộc, khoai lang xào tỏi… Đây cũng là loại rau dân dã nhưng có giá trị dinh dưỡng cao không thua gì các loại rau ăn lá khác.
Bản thân cây khoai lang có chứa chất lỏng màu trắng bên trong giúp chống lại côn trùng gây hại. Vì vậy, nó là loại rau rất ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
củ sen
Củ sen trồng trong ao nên từ khi trồng đến khi thu hoạch, kể cả việc bón phân cũng rất ít. Chúng chủ yếu hấp thụ chất dinh dưỡng từ môi trường. Nước và bùn giúp cho củ sen hầu như không bị sâu bệnh.
Củ sen giàu khoáng chất, vitamin C, chất xơ… giúp thanh nhiệt, giảm cân…
hẹ
Rau ngót là loại rau có thân gần giống hành lá, củ giống tỏi. Người trồng ống ít khi phải phun thuốc trừ sâu cho loại cây này. Bạn có thể dễ dàng mua hẹ ở khắp mọi nơi, từ chợ dân sinh đến siêu thị.
Quả thuộc họ bầu, bí
Các loại trái cây thuộc họ dưa chuột thường ít bị sâu bệnh nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho chúng khá thấp. Ngoài ra, những loại trái cây này có vỏ dày, giúp bảo vệ ruột khỏi sự xâm nhập của các chất có hại.
rau bắp cải
Rau cải cúc (còn gọi là Tần ô) được tiêu thụ rộng rãi vào mùa thu. Loại rau này có mùi thơm tự nhiên khiến côn trùng tránh xa. Vì vậy, người dân ít phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho các loại rau này.
Rau cải cúc có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu vitamin, axit amin, canxi… giúp giảm stress, xoa dịu thần kinh, đẹp da, bổ não…
Rau xà lách
Xà lách ít bị phun thuốc hơn vì nó có chứa chất đuổi côn trùng. Lá của loại cây này có màu xanh hoặc tím và có thể ăn sống hoặc nấu chín. Trong khi đó, phần thân trắng rất mềm, chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể dùng nấu canh, nấu canh, nướng hoặc xào.
Cà rốt
Củ mọc trong nước, có lớp vỏ bên ngoài bảo vệ rất tốt nên trong quá trình trông không phải sử dụng bất kỳ loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Khi sử dụng, người dùng chỉ cần bóc lớp vỏ già bên ngoài và lấy phần ruột non bên trong.
Tỏi
Ngoài phần củ, lá tỏi cũng được dùng để nấu ăn. Tỏi rất giàu allicin, một loại thuốc chống côn trùng tự nhiên. Vì vậy, khi trồng tỏi, người dân không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.
Lá tỏi hay củ tỏi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng, thanh nhiệt tỳ vị, rất thích hợp dùng trong mùa thu.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/8-loai-rau-di-cho-thay-thi-mua-ngay-king-bo-king-sach-it-bi -phun-thuoc-718488.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/8-loai-rau-di-cho-thay-thi-mua-ngay-king-bo-king-sach-it-bi- phun-thuoc-d369974.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]