( Yeni ) – Thông thường, các bà nội trợ sẽ mua một quả bí lớn về và cắt một phần để chế biến. Vậy số bí còn lại nên bảo quản thế nào để không bị hư?
Bí ngòi (bí xanh) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều protein, carbohydrate, chất xơ, vitamin C, carotenoid, kali, sắt, kẽm… Bí ngòi có tính mát, có tác dụng giải nhiệt, bổ dưỡng. phổi.
Người ta thường mua một quả bí lớn về để dùng dần. Nếu chọn bí đã đủ tuổi và khỏe mạnh thì bạn chỉ cần bảo quản bí ở nơi khô ráo, thoáng mát. Tuy nhiên, nếu bí ngô bị cắt ra sẽ bị thối rất nhanh. Đầu bếp tiết lộ một số thủ thuật để bảo quản bí xanh lâu hơn.
Cách bảo quản bí xanh
– Dùng màng bọc thực phẩm
Sau khi cắt ra, bạn sẽ thấy bí đỏ tiết ra một lượng nhựa (mủ) nhất định. Phần nhựa này rất dễ bị vi khuẩn tấn công. Đó là lý do khiến bí nhanh hỏng.
Cách bảo quản bí đơn giản nhất là bọc bí đã cắt bằng màng bọc thực phẩm.
Đầu tiên, bạn cần dùng khăn giấy lau sạch hết nhựa trên bề mặt cắt của quả bí. Sau đó, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín mặt cắt của quả bí.
Bảo quản các miếng bí xanh ở nơi khô ráo, thoáng mát. Cách làm này sẽ giúp miếng bí xanh tươi được khoảng 10 ngày.
Để bảo quản bí được lâu và an toàn hơn, tốt nhất bạn nên cho bí vào ngăn đựng rau củ của tủ lạnh.
– Dùng dầu ăn
Dầu ăn có tác dụng cách ly bề mặt cắt bí với không khí, giúp bí giữ nước và tươi lâu hơn.
Sau khi cắt bí, bạn cũng dùng giấy thấm hết nhựa tiết ra.
Lấy một chiếc cọ nhúng vào dầu ăn rồi phết một lớp dầu mỏng lên mặt cắt của quả bí.
Bọc bí trong màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
Cách chọn bí xanh ngon
– Mua bí theo mùa
Với tất cả các loại rau củ quả, khi đến mùa chính bạn sẽ lựa chọn được những loại trái cây thơm ngon, chất lượng nhất.
Thông thường, mùa bí rơi vào từ tháng 5 đến tháng 9. Đây là thời điểm bạn có thể mua bí tươi và tránh bị phun thuốc kích thích tăng trưởng.
– Hình quả bí ngô
Khi mua nên chọn những quả bí có kích thước và chiều dài vừa phải. Những quả quá to và dài thường là những quả già, nhiều hạt hoặc đã được tiêm thuốc kích thích tăng trưởng.
Vỏ ngoài của bí có màu xanh tươi, căng mọng, không có nhiều đốm vàng. Tránh mua bí có vỏ quá sẫm màu vì bí sẽ già và có nhiều hạt.
– Xem gốc
Khi mua trái cây, bạn cần nhìn vào cuống. Bạn nên mua bí xanh có cuống to, mập, tươi, không bị héo. Đó là một quả bí ngô mới hái, vẫn còn tươi và ngon.
– Cân nặng
Khi mua, hãy cầm hai quả bí có kích thước tương tự nhau để xem quả nào nặng hơn. Quả nặng hơn sẽ mọng nước và tươi hơn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/bi-xanh-cat-ra-kho-bao-quan-dau-bep-chi-ban-1-meo-nho-giup -bi-de-ca-thang-van-tuoi-ngon-752134.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/bi-xanh-cat-ra-kho-bao-quan-dau-bep-chi- ban-1-meo-nho-giup-bi-de-ca-thang-van-tuoi-ngon-d384614.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]