(Yeni) – Chuối là loại trái cây được nhiều người yêu thích, tuy nhiên có một số người không nên ăn.
Giá trị dinh dưỡng của chuối tiêu
Nước ta có nhiều loại chuối: chuối tiêu, chuối tây, chuối hoàng gia, chuối mật, chuối hột, lá chuối… nhưng ngon và bổ dưỡng nhất vẫn là chuối tiêu. Đây là thực phẩm phù hợp với mọi người, mọi lứa tuổi, là loại trái cây thơm ngon, nhiều dưỡng chất cần thiết cho trẻ em, người già và người lao động nặng nhọc cần bồi bổ sức khỏe.
Xét về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối chín có 74g nước, 1,5g protein, 0,4g axit hữu cơ, 22,4g glucid, 0,8g cellulose, cung cấp 100 calo, vượt xa các loại trái cây có vị ngọt khác. về mặt cung cấp năng lượng (100g cam cho 43 calo, đu đủ chín cho 36 calo, nhãn cho 49 calo, vú sữa cho 43 calo…) Lượng glucid trong chuối chín rất cao, ở dạng glucose ( 20 %), fructose (1,5%) và sucrose (65%) là loại đường tự nhiên quý của trái cây chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thu nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Qua nghiên cứu, các chuyên gia dinh dưỡng đã khẳng định chuối chín là thực phẩm được cơ thể tiêu hóa nhanh chóng và cung cấp nguồn năng lượng đáng kể. Chỉ cần ăn vài quả chuối chín đã cung cấp ngay cho cơ thể hàng trăm calo nên là thực phẩm quý cho người lao động nặng nhọc, vận động viên thể thao cần nhiều glucose trong máu.
Khi lao động nặng nhọc kéo dài tốn nhiều năng lượng, cơ thể thường phải huy động lượng đường trong máu để cung cấp cho cơ bắp. Trong những trường hợp này, lượng glucose trong chuối chín ăn vào sẽ nhanh chóng được hấp thu vào máu, kịp thời bổ sung lượng đường đã tiêu thụ vào cơ thể, giúp người lao động nhanh chóng hồi phục sức khỏe.
Ngoài ra, chuối chín còn chứa nhiều muối khoáng (canxi, phốt pho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg caroten, 0,04mg vitamin B1, 0,05mg vitamin B2, 0,7mg vitamin P6, 6mg vitamin C,…) chất cần thiết cho cơ thể.
Chuối tiêu tuy rất tốt nhưng có những đối tượng sau không thích hợp ăn, bao gồm:
Người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn chuối chín
Một quả chuối trung bình có khoảng 26g carbohydrate, trong khi những người mắc bệnh tiểu đường được khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ 15g carbohydrate mỗi bữa. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn tối đa nửa quả chuối, đặc biệt người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn chuối chín vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu.
Đặc biệt, những người đang theo chế độ ăn kiêng low-carb nghiêm ngặt không nên ăn chuối vì có thể làm tăng lượng carb nạp vào
Người bị táo bón
Nhiều người cho rằng ăn chuối có thể giúp giảm táo bón. Tuy nhiên, chuối không những không giải quyết được tình trạng táo bón mà ngược lại còn khiến tình trạng táo bón trở nên trầm trọng hơn.
Người mắc bệnh thận
Nếu xét nghiệm hàm lượng kali cao trong máu, bạn không nên ăn chuối và các loại rau giàu kali khác vì những thực phẩm này sẽ làm tăng nồng độ kali trong máu, gây nhịp tim không đều, buồn nôn, mạch chậm. bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người đó đang bị đau đầu
Chuối chứa tyramine, phenyethyamine và axit amin có thể làm giãn mạch máu. Khi bị đau đầu, tốt nhất bạn không nên ăn vì ăn chúng sẽ khiến cơn đau kéo dài hơn.
Người mắc bệnh tiểu đường và bệnh tim
Nếu đang gặp vấn đề về bệnh tiểu đường tuýp 2, bạn tuyệt đối không nên ăn chuối chín vì nó sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Còn với bệnh nhân tim mạch, việc bổ sung thực phẩm có hàm lượng kali cao như chuối chín sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-chuoi-tieu-chin-759820.html” alt_src=”https: //phunutoday.vn/nhung-nguoi-tuyet-doi-khong-nen-an-chuoi-tieu-chin-d388082.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]