( Yeni ) – Khi bạn nhờ người bán cua sơ chế và xay cua, họ thường sẽ cho một ít muối, để làm gì?
Cua là thực phẩm bổ dưỡng giàu canxi. Súp cua và súp cua là món ăn nổi tiếng của người Việt. Nhưng không phải ai cũng biết nấu canh ngon. Hiện nay, hầu hết chị em phụ nữ không làm cua tại nhà mà thuê người bán cua về làm.
Cua chứa rất nhiều protein giúp tăng cường dinh dưỡng. Khi nấu cua, bạn sẽ thấy khối cua nổi lên chính là sự đông tụ của protein. Người nội trợ giỏi khi nấu canh cua hay hầm cua đều phải có khối cua này, càng nhiều càng tốt.
Khi xay cua tại sao lại thêm muối?
Cua muốn nổi thì hàm lượng đạm phải đủ và chất lượng tốt. Vì vậy, khi nấu canh hoặc mắm cua mà muốn thành khối lớn, ngoài việc chọn cua ngon, bạn còn cần có kỹ thuật làm đặc thịt cua lại với nhau, tránh để cua bị chảy trong quá trình nấu.
Và muối hạt chính là kinh nghiệm giúp thịt cua đông tốt hơn. Hơn nữa, muối còn là một loại gia vị giúp bảo quản thịt cua sau khi xay được tươi lâu hơn. Vì vậy, khi xay hoặc giã cua, bạn nên cho thêm một chút muối. Nhưng bạn nên cho vào xay nhuyễn để các hạt muối tan cùng với thịt cua. Khi lọc, chúng sẽ giúp đều và khi nấu chín sẽ tạo thành các cục ngon hơn. Nhưng không nên cho quá nhiều vì khi nấu nên cho thêm bột nêm để tránh bị mặn. Ngoài ra, việc thêm muối vào cua và xay nhuyễn cũng giúp cua không bị ôi nhanh và ngăn chặn protein biến thành chất độc hại.
Vì vậy, khi đi mua cua, bạn nên chú ý nhắc người bán thêm chút muối để xay cua vì không phải người bán nào cũng nhớ làm bước này cho bạn.
Chọn cua thế nào để được nhiều thịt?
Muốn đông cua thành khối thịt thì cua phải đủ già, thịt cua phải chắc, không nhão, không non. Cua nhỏ và ghẹ non có thịt nhão nên khi nấu chín thịt thường bị nhão. Cua và cua mặt trăng gầy và ít thịt. Cua đực có thịt cứng và dai, cua cái có thịt mềm, béo. Vì vậy, khi mua cua, bạn nên chọn cua cái, cua chắc chắn, còng nguyên, cua bò khỏe mạnh, không có em bé trong yếm. Cua trong tuần rằm thường thay vỏ và đẻ con nên gầy, ăn không ngon. Cua cuối tháng, đầu tuần trăng thịt ngon hơn.
Phải rửa sạch nước trong thân cua
Khi xẻ đôi cua, bạn sẽ thấy thân và vỏ cua có chất lỏng màu nâu. Nước này sẽ gây mùi hôi cho cua khi nấu. Vì vậy, bạn cần phải rửa thật sạch phần nước này trước khi cho vào máy xay.
Nếu giã bằng tay, cua sẽ thơm hơn so với khi xay ngoài chợ. Hãy chú ý đến cối xay của người bán, tránh tình trạng cối xay bị bẩn và có cua từ nhiều mẻ cũ, ôi thiu rất nguy hiểm. Nếu cua chết hoặc hư hỏng thì sự thay đổi protein sẽ rất có hại. Bạn nên chú ý đến cối xay của quán cua vì không phải quán nào cũng sạch sẽ nên nếu cối xay bị bẩn và để lâu không vệ sinh thì cua bạn chọn khi nấu vẫn có mùi hôi và hãy cẩn thận gây ra. ngộ độc thực phẩm.
Khi nấu chú ý lửa nhỏ và có thể thêm vào để cua thành cục hơn
Khi nấu canh cua, bạn nên đun ở lửa vừa phải cho đến khi gạch cua nổi lên. Bạn chỉ khuấy khi mới đặt nồi lên bếp và khuấy theo một chiều, không nên đảo ngược chiều vì sẽ làm tan thịt cua. Để thịt cua tự nổi rồi vớt ra tô. Sau đó đun sôi lại trước khi thêm gia vị vào rau.
Nếu muốn thịt cua đặc hơn và nước trong hơn, bạn có thể đánh trứng và khuấy đều trước khi nấu. Dù nấu canh hay nấu mắm cua, hãy tuân thủ nguyên tắc này để giúp thịt cua trở nên rắn chắc hơn. Sau đó vớt thịt cua ra rồi nêm súp cua với các loại rau hoặc gia vị chua.
Nếu muốn thịt cua mềm thì không nên để trong nồi lâu vì nhiệt độ cao sẽ làm protein bị khô. Khi thịt cua nổi lên bạn nên vớt ngay ra tô. Khi đó, chúng đã chín vừa đủ và mềm nhất để ăn. Nấu chúng thêm sẽ không ngon.
Hương gạch cua
Có 2 cách nấu theo 2 khẩu vị
Có những gia đình thích tô canh cua mát lạnh, không có mùi dầu mỡ nên gạch cua sẽ được cho thẳng vào nước cua khi nấu để nổi cùng với thịt cua.
Cũng có những gia đình thích xào gạch cua rồi thêm vào món canh, món hầm nên áp dụng phương pháp xào gạch cua để món canh cua thêm thơm ngon. Cách chiên gạch cua như sau:
Cho dầu vào chảo đun nóng, cho hành tây vào xào thơm, thêm que cua vào đảo đều cho thơm, thêm chút hạt nêm. Sau đó đổ gạch cua chiên này lên bề mặt thịt cua đã thu được ở bước trước. Khi ăn múc canh cua, khuấy đều cua cho vào tô sau đó cuộn thịt cua lại đặt lên trên tô.
Một bát súp cua tiêu chuẩn có nước trong, rau xanh đều trong bát, thịt cua nổi lên trên.
Đặc biệt vào những ngày hè, tô canh cua ăn kèm cà tím ngâm chua là đặc sản của nhiều tỉnh phía Bắc và trong bữa cơm gia đình.
Súp cua được nêm gia vị chua thay rau củ, bỗng dưng rượu cà chua…
Bảo quản cua để sử dụng lâu dài
Nếu muốn bảo quản cua được lâu thì bạn nên lưu ý: Bảo quản cua nguyên con nên khi nấu cua sẽ giữ được mùi thơm và tránh được xác cua so với bảo quản cua xay.
Nếu bảo quản cua xay bạn nên thực hiện như sau: Nhớ xếp cua vào khay và thêm nước. Nước này giúp cua giã không bị khô sau khi bảo quản.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-ban-cua-thuong-cho-muoi-vao-xay-cua-de-lam-gi-chi-em-nho-luu -y-diem-nay-keo-thiet-d391583.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]