( Yeni ) – Ốc là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng phù hợp để ăn.
Giá trị dinh dưỡng của ốc sên
Ốc sên có nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, ít chất béo, giàu protein và vitamin cùng với một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magie, selen, vitamin E và phốt pho. Vì vậy, thành phần dinh dưỡng trong ốc sên sẽ có những tác dụng sau đối với cơ thể con người:
Magiê: Magie giúp hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, giúp xương và răng chắc khỏe, đồng thời magie còn tham gia điều hòa các chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, kali và vitamin D. 85g ốc sên chứa khoảng 212mg magie. , với số lượng đó cung cấp tới 53% lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày cho nam giới trưởng thành và 68% lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ.
Selenium: Selenium đóng vai trò là một phần của enzyme selenoprotein, giúp hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch và nội tiết trong cơ thể. Theo khuyến nghị, phụ nữ và nam giới trưởng thành cần khoảng 55 mcg selen mỗi ngày. 85g ốc sên chứa 23,3 mcg selen, cung cấp 42% nhu cầu hàng ngày. Ngoài ra, Selenium còn có đặc tính chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch, viêm khớp và nhiễm trùng tái phát.
Vitamin E: Ốc sên chứa vitamin E, có vai trò quan trọng trong việc tổng hợp hồng cầu, chuyển hóa vitamin K và bảo vệ tế bào chống lại tác hại của các gốc tự do. Thiếu vitamin E có thể khiến việc kiểm soát cơ trở nên khó khăn hơn, cử động mắt bất thường hoặc các vấn đề về gan và thận. Vì vậy, cung cấp đầy đủ vitamin E sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tiểu đường, ung thư, rối loạn thần kinh và tim mạch.
Phốt pho: Ốc sên chứa Phốt pho, chất giúp duy trì mật độ xương và điều hòa các chất dinh dưỡng, hỗ trợ chuyển hóa năng lượng và hỗ trợ sản xuất DNA và RNA.
Ai không nên ăn ốc?
Người bị bệnh gút và viêm khớp
Báo Lao Động dẫn lời Webmd cho biết ốc sên là nguồn cung cấp protein và canxi dồi dào. Vì vậy, đối với người bị bệnh gút, không nên sử dụng ốc trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Chế độ ăn giàu protein dễ sản sinh ra axit uric, gây đau khớp trầm trọng. Khi tình trạng này kéo dài có thể gây tích tụ, lắng đọng tinh thể muối urat ở các khớp, gây đau nhức cho người bệnh.
Những người bị dị ứng
Với những người dễ bị dị ứng, nếu muốn ăn cua, ốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn thực phẩm này hoặc dùng một lượng nhỏ để quan sát các dấu hiệu của cơ thể, nếu thấy dấu hiệu sau khi ăn vài ngày. Nếu phát ban, ngứa, buồn nôn xuất hiện sau vài phút hoặc vài giờ, bạn nên ngừng ăn ốc và đến bệnh viện để điều trị.
Người mắc bệnh thận và cao huyết áp
Ốc sên chứa rất nhiều natri. Khi hàm lượng natri cao sẽ khiến bệnh tiểu đường, bệnh thận và huyết áp trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, người mắc các bệnh này nên hạn chế ăn cua, ốc.
Người bị ho hoặc hen suyễn
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Tokyo – Nhật Bản, đối với những người bị ho hoặc hen suyễn, các loại hải sản như ốc sên sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, để tránh bệnh nặng hơn, hãy tránh ăn hải sản để bảo vệ cơ thể tốt nhất.
Cẩn thận khi ăn ốc
Khi ăn ốc, để mang lại hiệu quả rõ rệt và phòng tránh rủi ro, bạn nên chú ý những vấn đề sau khi ăn:
Ốc làm sạch trước khi chế biến: Là món ăn ngon, bổ dưỡng nhưng ốc sên chứa nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh cho con người. Nếu ký sinh trùng trong ốc sên xâm nhập vào các cơ quan như phổi, mật, ruột, gan, não, thận… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người vì ký sinh trùng gây ung thư và suy các cơ quan. .. Vì vậy, để có thể làm sạch ốc nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn, bạn có thể ngâm ốc trong nước vo gạo, nước dấm hoặc nước muối pha chanh để ốc nhả hết chất bẩn..
Không nên ngâm ốc quá lâu hoặc sử dụng ngay: Ốc sống rất lâu trong điều kiện nhiệt độ, độ ẩm thích hợp nên nhiều người thường không sử dụng ngay hoặc mua ốc để lâu có lẫn xác chết. Ốc sên nếu ngâm quá lâu sẽ bị thoái hóa hoặc chết, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tả, tiêu chảy, ngộ độc thực phẩm.
Nấu ốc thật kỹ: Khi nấu ốc, bạn cần chế biến thật kỹ và nấu chín kỹ, không nên nấu chưa chín vì sẽ nguy hiểm cho sức khỏe người ăn vì trong ốc chứa nhiều ký sinh trùng có hại, làm tăng nguy cơ ăn phải ốc. . nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, phù nề chân tay, ung thư hoặc các bệnh nguy hiểm khác.
Không dùng ốc cùng với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C: Khi ăn hải sản như ốc, tôm… bạn không nên dùng chung với các loại hoa, quả chứa nhiều vitamin C. Nguyên nhân là do sự kết hợp vitamin C với các dưỡng chất có trong ốc sên. hải sản sẽ tạo thành hợp chất độc hại tương tự như asen. Điều này khiến con người bị đau bụng, chướng bụng, khó tiêu và thậm chí nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm, gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là cơ quan tiêu hóa.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nhung-ai-khong-nen-an-oc-777705.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nhung- ai-khong-nen-an-oc-d396126.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]