Nhiều khách hàng sẵn sàng chi tiền cho những bữa ăn cao cấp như Fine Dining khiến nhiều người thắc mắc hình thức này có gì mà hút đến vậy?
Có một nghịch lý là ở những quán bình dân, suất ăn thường khá đầy đủ, trong khi vào những nhà hàng sang trọng, dù phải trả mức phí rất cao nhưng suất ăn lại rất ít. nhỏ khó hiểu. Khi vào những nhà hàng sang trọng, cao cấp, dù phải trả chi phí cao, bạn vẫn chỉ nhận được một phần thức ăn nhỏ. Tuy nhiên, loại hình nhà hàng fine dining vẫn thu hút một lượng lớn thực khách và dần trở thành xu hướng.
Đến với nhà hàng Fine Dining, bạn không chỉ được thỏa mãn vị giác mà còn được đánh thức mọi giác quan. Đây được coi là mô hình ẩm thực đỉnh cao và được các nhà hàng, khách sạn cao cấp lựa chọn. Chính vì vậy, bạn sẽ phải trả một khoản kha khá để được phục vụ trong một nhà hàng Fine Dining nhưng hoàn toàn xứng đáng.
Ảnh: @Dining review
Điều gì khiến “Fine Dining” trở thành đỉnh cao của ẩm thực sang trọng?
Fine dinner là hình thức dùng bữa tại nhà hàng cao cấp, sang trọng. Khác với phong cách náo nhiệt, fine dining chủ yếu sẽ hướng đến trải nghiệm ẩm thực tinh tế, sang trọng với những món ăn chất lượng từ các đầu bếp nổi tiếng. Khi đến với nhà hàng Fine dining, thực khách sẽ được thưởng thức những món ăn hoàn hảo cùng với những loại rượu vang hảo hạng trong một không gian sang trọng và xa hoa.
Sự sang trọng mà mỗi vị khách được trải nghiệm không chỉ bằng tiền bạc mà còn bằng thời gian, công sức, mồ hôi nước mắt, kinh nghiệm và tay nghề của người đầu bếp. Đó là “tiền kêu lạch cạch, tiền giấy xì xào” trong thế giới ẩm thực cao cấp huyền bí đầy hấp dẫn.
Ảnh: @Dining review
Vậy câu nói ít hơn là đắt hơn có đúng không?
Đôi khi chúng ta sẽ thường bỏ lỡ nhiều khoảnh khắc quý giá chỉ vì “cái giá của nó”. Và điều tương tự cũng xảy ra khi dùng bữa tại một nhà hàng Fine Dining. Tuy giá cả ở đây có đắt hơn một chút so với những nhà hàng bình thường nhưng đây sẽ là cơ hội để bạn trải nghiệm một bữa ăn đáng nhớ mà không thể tìm thấy ở bất kỳ nhà hàng nào khác.
Ảnh: @Dining Review
Fine Dining được hiểu đúng như tên gọi “Bữa ăn hoàn hảo”, từ chất lượng món ăn, không gian, cách bày trí tinh tế đến phong cách phục vụ chuyên nghiệp, chu đáo tại các nhà hàng sang trọng, nơi đánh thức mọi giác quan của thực khách. Đó không chỉ là một bữa tiệc tuyệt vời mà còn là một câu chuyện đầy cảm hứng để mang về nhà sau đó. Không chỉ là món quà trên bàn ăn, được thưởng thức bằng tất cả các giác quan, mà còn là hộp quà ký ức để hồi tưởng và hồi tưởng với đầy cảm xúc.
Kinh nghiệm thực tế khiến “lý thuyết” trở nên đúng đắn
Ăn bằng mắt: từ ánh sáng, âm thanh, màu sắc và cách trang trí,… đều góp phần tạo nên sự thành công cho bữa tiệc. Đây là điều quan trọng tạo nên danh tiếng của những nhà hàng cao cấp, đồng thời cũng khiến thực khách ngon miệng hơn do “cảnh đẹp”. Một món ăn được trình bày sang trọng, cầu kỳ sẽ khiến người ăn có cảm giác như đang trả tiền cho giá trị của món ăn.
Ảnh: @Duc Nguyen
Sự tò mò: Người đứng sau những món ăn đó sẽ là đối tượng tiếp theo được tin tưởng và mong chờ tại các nhà hàng fine dinner. Các đầu bếp tại đây đều phải có kinh nghiệm đến mức bậc thầy mới có thể biến tấu và đẩy món ăn đến đỉnh điểm tinh túy, khiến thực khách say đắm và hài lòng.
Ảnh: @Thành Nguyễn
Thú vị : Để tạo sự khác biệt và giữ vững danh hiệu fine dining, các đầu bếp phải nghĩ cách biến món ăn trở nên tinh tế và sang trọng hơn, xứng tầm phong cách ăn uống “cao cấp”.
Ảnh: @Baobao Nguyen,
Đầu bếp nổi tiếng: hầu hết các đầu bếp tại nhà hàng Fine Dining đều là những đầu bếp nổi tiếng, những món ăn họ chế biến đạt đến đỉnh cao của ẩm thực; Họ tận tâm, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên những món ăn đặc sắc khiến thực khách khi thưởng thức có cảm giác món ăn này được nấu để phục vụ chính mình.
Ảnh: Review ăn uống
Xu thế tất yếu của thời đại
Hãy thử tưởng tượng một mô hình ăn uống hoàn toàn không có địa chỉ nhà hàng cụ thể, thậm chí là một nhà kho bỏ hoang, một trang trại hay nhà riêng của một người lạ. Chào mừng bạn đến với các câu lạc bộ ăn uống bí mật, nơi bạn sẵn sàng trải nghiệm các món ăn từ những đầu bếp nghiệp dư, ngồi cùng bàn với những người lạ từ khắp nơi trên thế giới. Họ đều có chung niềm đam mê khám phá ẩm thực. Một lối thoát ngọt ngào để thoát khỏi xu hướng chủ đạo với những màu sắc mang tính biểu tượng như Michelin chẳng hạn.
Điểm dừng chân đầu tiên là Thượng Hải với Ultraviolet, nhà hàng của những giấc mơ, nơi thực khách sống trong bữa tiệc ánh sáng, âm thanh, hình ảnh, mùi hương và tất nhiên là cả những trải nghiệm. Một địa điểm bí mật đã được chọn để tổ chức bữa tối, phục vụ tối đa mười thực khách cho mỗi màn trình diễn ẩm thực.
Ảnh: @Tripadvisor
Hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang thưởng thức món cá trong thủy cung nơi có hàng ngàn chú cá tung tăng bơi lội, nơi tiếng nước bắn tung tóe hay tiếng kêu quang quác của các loài thủy sinh nghe vô cùng chân thực. Trong tiếng nhạc nền du dương, bạn ngửi thấy vị mặn của biển, vị đậm đà của biển và tất nhiên là mùi thơm của thức ăn. Dưới sự dẫn dắt của không gian, mọi giác quan của thực khách được vận dụng tối đa để cảm nhận trọn vẹn sự choáng ngợp, phấn khích trước một trong những trải nghiệm khó quên trong đời. Đó chính là cách mà Ultraviolet đã chinh phục được những thực khách sành ăn khó tính nhất.
Ảnh: @Tripadvisor
Đầu bếp Paul Pairet, người vượt qua mọi quy tắc ẩm thực, sẽ phục vụ bạn những món ăn mới lạ và thú vị nhất từ nhiều nguyên liệu khác nhau, từ cá đông lạnh, cá đóng hộp thậm chí là bánh chanh với bánh và cả quả chanh xếp chồng lên nhau . Nguồn cảm hứng bất tận đã thổi một luồng gió mới cho tục ăn uống đã trở nên quen thuộc từ bao đời nay. Thế nên, dù bí ẩn và khó lường nhưng không ngạc nhiên khi Ultraviolet đứng vững trong top 50 nhà hàng tốt nhất thế giới hiện nay.
Trong hành trình từ Đông sang Tây không thể không nhắc đến cái tên huyền thoại Noma ở Đan Mạch. Được biết đến với mô hình “bàn ăn trong rừng” – nơi đầu bếp đồng thời là người đi săn, hái lượm thức ăn. Nơi cung cấp thực phẩm đến từ thiên nhiên Bắc Âu rộng lớn và hùng vĩ với những cuộc săn tuần lộc, chim trời và thực đơn nếm thử theo mùa có một không hai trên thế giới.
Ảnh: @theworld50best, @theguardian
Một đại diện khác đến từ châu Á, không thể không kể đến Bo Innovation – đơn vị tiên phong xây dựng trường phái ẩm thực Trung Hoa vô cùng độc đáo. Trải nghiệm của Alvin Leung đến từ những nguyên liệu đời thường thấm đẫm hơi thở Trung Hoa đương đại, với những thực đơn đậm đà bản sắc cá nhân như “Kiệt tác” – thực đơn mới nhất của Alvin với mười hai món ăn mô phỏng và biểu diễn. giải mười hai bức tranh của nhiều họa sĩ nổi tiếng thế giới hay ngẫu hứng nếm thử thực đơn năm món giải thích ngũ vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng trong hôn nhân.
Ảnh: @Michelin, @Hkfiles
Điểm dừng chân cuối cùng của chuyến đi xin nhắc đến đại diện tiêu biểu của Hà Nội năm nay: nhà hàng Gia. Nếu Tia Cực Tím khơi mở mọi giác quan của thực khách thông qua bữa ăn thì Gia ngược lại, đưa ta dạo bước nhẹ nhàng với nhiều cung bậc vị giác.
Ảnh: @Dining review
Qua 14 món ăn, đầu bếp Sam Trần đưa thực khách rong ruổi giữa miền ký ức với trời hoa dưới chiều hè, từ hương vị bún ốc nguội đến miến lươn giòn được biến tấu khéo léo trong thực đơn. tay nghề đầu bếp.
Bài viết với sự tư vấn của: Chị Đào Thanh Huyền & group Dining Review
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/am-thuc-cao-cap-co-suc-hut-gi-ma-khien-nguoi-ta-san-sang-quet-tien -trieu-de-thuong-thuc-20230706172308.chn” name=””]