Trang web du lịch nổi tiếng Conde Nast Traveler đưa ra danh sách những món ăn du khách nên thưởng thức khi đến Việt Nam, không thể không kể đến hai món ăn rất nổi tiếng là Phở và Bánh mì.
Theo trang web này, ẩm thực Việt Nam là sự kết hợp của nhiều hương vị lịch sử mà vẫn giữ được bản sắc riêng. Món ăn Việt Nam cũng vô cùng phong phú và khó có thể thưởng thức hết trong thời gian ngắn. Chính vì vậy Conde Nast Traveler đã đưa ra 29 món ăn mà du khách nên thử trong lần tới khi tới đây.
Thế giới bánh phong phú
Đầu tiên là bánh xèo – loại bánh được làm từ bột gạo và bột nghệ (để có màu vàng). Vỏ bánh được chiên giòn và ăn kèm với nhân phổ biến là thịt lợn, tôm và giá đỗ. Khi ăn, thực khách dùng bánh tráng cuốn bánh xèo với các loại rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.
Và bánh khọt cũng có nhiều nét tương đồng với bánh xèo, cùng một loại bột nhưng kích thước nhỏ hơn nhiều với một con tôm ở giữa. Những chiếc bánh có kích thước vừa ăn này được nướng trong chảo gang đặc biệt để bên ngoài giòn và bên trong mềm.
bánh nóng Ảnh: cntraveller/Getty.
Nhiều du khách phương Tây đã quen thuộc với món nem rán của Việt Nam, nhưng du khách cũng nên thử một phiên bản “mới” của món ăn này có tên là chả giò. Đây là một thay thế món khai vị nhẹ và lành mạnh. Những lát thịt heo, tôm, xà lách, bạc hà và bún được gói gọn gàng trong bánh tráng trước khi chấm với nước sốt đậu phộng.
Thịt ba chỉ kho tộ là một món ăn dễ gây nghiện với những miếng thịt ba chỉ chiên chậm trong nước mắm đường cho đến khi chín mềm. Thịt được cho vào niêu đất và ăn với cơm và rau luộc là ngon nhất. Đối với những người không thích thịt nhưng thích hải sản, hãy thử món cá kho tộ.
Bánh cuốn cũng là một món ăn dễ ăn với thực khách nước ngoài. Từng lát bánh được cuốn trong thịt heo bằm và mộc nhĩ, sau đó rắc ít hành khô và chấm với nước mắm. Bữa tối nên ăn ngay khi bánh còn ấm và mềm.
Đối với những người thích kết cấu dẻo và dai của bánh mochi, bánh bèo là một phiên bản tương tự của Việt Nam. Bánh gạo được phục vụ trong các đĩa nhỏ, bên trên là tôm khô, hành lá và hẹ tây chiên. Chỉ cần rưới một ít nước mắm lên trên là thực khách đã có một món ăn nhẹ thỏa thích.
Ở Việt Nam, bánh bao cũng là một món ăn rất phổ biến. Những chiếc bánh bao lớn màu trắng được hấp trong một chiếc nồi lớn và được bán trên đường phố. Nhân bên trong thường là thịt bằm, trứng cút, lạp xưởng, bún và các loại rau.
Mì, súp,…đầy hương vị
Việt Nam có một số biến thể của bún, nhưng tất cả đều có nước sốt từ cua. Thịt cua tạo thêm mùi thơm cho nước sốt và các gia vị khác thêm một chút vị chua. Thực khách thường ăn thêm thịt viên, giò heo, đậu hũ chiên, cá, ốc và huyết.
Với món bún thịt nướng, du khách sẽ được ăn kèm thịt heo nướng thơm phức cùng với bún tươi, một ít rau thơm, củ cải muối và cà rốt. Du khách có thể ăn thêm một ít nem chua rán, gắp mỗi đĩa một ít và rưới nước mắm lên trên để thưởng thức.
Một món ăn có vẻ giống nhau là bún chả, thường gắn liền với thủ đô Hà Nội. Những miếng thịt heo nhỏ và lát thịt heo ướp gia vị được nướng trên than hồng trước khi chấm vào bát nước mắm. Một rổ rau thơm, một đĩa bún thịt nướng, tất cả hòa quyện vào nhau.
Bún bò Huế, gắn liền với Huế, nấu nước dùng bò đậm đà với nhiều sả, sau đó nêm mắm tôm, đường và dầu ớt. Món bún này thường dùng sợi bún to, ăn kèm với nhiều loại thịt và thêm chút chanh, rau thơm. Tất cả tạo thành một bát bún có sự cân bằng giữa cay, chua, ngọt và mặn.
Bún Bò Huế. Ảnh: cntraveller.com
Có một món ăn gắn liền với phố cổ Hội An và bạn khó có thể bỏ qua khi đặt chân đến nơi đây, đó chính là Cao Lầu. Bên trên là thịt lợn thái lát, bánh gạo giòn, gia vị, một số loại rau thơm và rau diếp tươi, rưới một ít nước sốt ở đáy bát, tất cả làm tăng thêm hương vị và kết cấu đặc trưng của món ăn.
Đến từ tỉnh Quảng Nam, mì Quảng sử dụng sợi mì có màu bột nghệ và ăn kèm với một ít thịt heo cô đặc và mắm tôm. Món ăn này thường được ăn kèm với thịt heo, tôm, cùng với hỗn hợp rau thơm và một ít đậu phộng rang.
Ngày hè, canh chua cũng là một lựa chọn thú vị. Món ăn giải khát này có nước dùng từ me và thường được nấu với cá, dứa, cà chua và các loại rau như đậu bắp và quả tai voi.
Cháo gạo cũng là một món ăn phổ biến trong ẩm thực châu Á. Cháo có thể ăn kèm với nhiều loại nhân mặn và là món ăn thích hợp khi bụng hơi khó chịu.
Cơm tấm cũng là một món ăn đặc biệt khi dùng gạo tấm. Cơm sẽ được ăn kèm với thịt heo nướng, tôm hoặc thịt bò nướng cùng với các món ăn kèm như rau sống ngâm chua, trứng ốp la, chả giò giòn và da heo thái lát mỏng. Đổ một lượng nước mắm vừa đủ lên đĩa và thực khách đã ăn một cách ngon lành.
Được cho là chịu ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc, mì xào mềm được nấu trong nước tương và dầu hào với hỗn hợp rau và nhiều loại thịt. Đó là một món khai vị tốt trước khi thực khách muốn thử các món ăn địa phương khác.
Hủ Tiếu là món ăn nổi tiếng ở Nam Bộ. Với nước hầm xương heo, món ăn này thường được dùng với bánh phở bột sắn và ăn kèm với thịt lợn, bò, gà và hải sản, cùng với hỗn hợp các loại rau thơm.
Nhiều món ăn nhẹ với hương vị đặc biệt
Rau muống là loại rau phổ biến ở Việt Nam bởi khí hậu nhiệt đới tạo điều kiện lý tưởng cho rau muống phát triển. Theo nhiều người, cách chế biến món ăn này ngon nhất là xào với thật nhiều tỏi (có thể cho thêm chút nước mắm và đường). Mặc dù nó là một quá trình đơn giản, nó cho một kết quả tốt.
Nếu đến Việt Nam, thực khách sẽ được biết đến một món bò đặc biệt – bò lúc lắc. Những miếng thịt bò được ném vào chảo, xào với tỏi, hành tây, hạt tiêu đen và nước tương. Khi thịt chín sẽ ăn kèm với xà lách, cà chua và salad dưa leo. Đây là một món khai vị đơn giản nhưng ngon miệng.
Nếu bạn muốn thưởng thức một món gì đó tươi mát và nhẹ nhàng, món salad xoài là câu trả lời phù hợp. Cà rốt xắt nhỏ, hành tây và xoài xanh xắt nhỏ được trộn với các loại rau thơm như bạc hà và húng quế trước khi ướp với chanh và nước mắm. Sau khi bày ra đĩa, tôm hoặc bò khô sẽ được bày lên trên và ăn kèm với một ít đậu phộng rang để món ăn thêm giòn và đậm đà.
Nếu đến Huế, chắc hẳn nhiều du khách sẽ biết đến món thịt luộc chấm tôm chua. Thịt ba rọi vừa chín tới ăn kèm với tôm sống ướp muối, dấm, ớt. Thực khách có thể ăn kèm với rau thơm, bún và bánh tráng để tăng thêm hương vị.
Lúc thảnh thơi bên cốc bia hơi, khách có thể gọi hến cuốn bánh tráng. Du khách sẽ bẻ những chiếc bánh đa vừng giòn rụm thành những miếng thật nhỏ để ăn kèm với nghêu chiên. Đó là một món ăn nhẹ tuyệt vời với sự tương phản về cả kết cấu và hương vị.
Nếu bạn đang tìm một món súp gà có tác dụng chữa bệnh thì gà tần chính là món ăn phù hợp. Những miếng thịt gà được hầm với nhiều loại rau và thảo mộc giúp nước sốt có màu sẫm và làm ấm dạ dày cũng như cơ thể.
Ở Việt Nam, xôi là một món ăn, có thể ăn cả mặn và ngọt. Còn xôi mặn, người Việt thường ăn kèm với các loại thịt, chả, hành phi. Xôi ngọt thường được ăn không hoặc ăn kèm với dừa và đường.
Một món ăn đường phố phổ biến, bột chiên là bánh gạo chiên với một lớp trứng mỏng, phủ hành lá tươi và ăn kèm với nước tương đậm đà.
Ăn uống theo phong cách gia đình là một phần cố hữu của văn hóa châu Á. Và món ăn thường được lựa chọn trong những dịp này là lẩu. Người Việt thường ăn lẩu với nước chấm chua ngọt có pha chanh, sả, cà chua, ớt và các loại gia vị. Và vô số nguyên liệu thô như thịt thái lát mỏng, rau, hải sản, đậu phụ và mì sẽ được phục vụ.
Bò Né là phiên bản Việt Nam của bít tết và trứng. Thịt bò ướp được nấu với cà chua, hành tây, trứng và pate trên chảo gang nóng với bơ. Món ăn này thường được ăn kèm với bánh mì nướng để giúp cảm nhận trọn vẹn hương vị của nước sốt trong chảo.
Bò nướng Việt Nam có phần giống với bò hầm của Trung Quốc nhưng có hương vị đậm đà hơn. Nước dùng được ninh trong nhiều giờ, có độ sánh đặc và đậm đà hương vị của sả, hồi, đinh hương, quế, hành và tỏi. Những miếng thịt bò được làm khô trước khi cho vào nồi cùng với cà rốt cho đến khi cả hai đều mềm.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/an-gi-o-viet-nam-29-mon-nhat-dinh-phai-thuong-thuc-ngoai-pho-va-banh -mi-20230602184820903.chn” name=””]