Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình ga sau khi sử dụng.
Bếp gas không phải thứ xa lạ đối với các gia đình tuy nhiên rất nhiều nhà tới bây giờ vẫn chưa biết dùng sao cho đúng cách. Cũng vì những sai lầm đó gây ra hở gas, cháy nổ lấy mạng người.
Gần Tết là thời gian đun nấu nhiều bạn hãy kiểu tra ngay 5 điểm sau đây xem đã đúng chưa, nếu sai hãy sửa lại để giữ an toàn cho mọi người trong nhà.
Lắp đặt bếp đúng tiêu chuẩn an toàn
Khi bắt đầu lắp đặt và sử dụng bếp ga, người dùng cần kiểm tra thỏa mãn các tiêu chí cơ bản:
– Vị trí đặt bếp phải thoáng khí nhưng cần tránh gió lùa trực tiếp (gió tự nhiên hoặc từ thiết bị khác như quạt máy).
– Bề mặt đặt bếp ga nên bằng đá, xi măng, kính… không nên bằng chất liệu gỗ vì dễ bắt lửa.
– Bếp ga lắp cách trần tối thiểu 1 m, cách tường hoặc vật chắn khác ít nhất 15 cm, xa các vật liệu dễ bắt lửa hay cháy nổ.
– Bình ga cần đặt thẳng đứng và thấp hơn bếp ga, đặt trong tủ bếp có thể lưu thông khí (phòng trường hợp khí ga rò rỉ có thể phát hiện ngay). Bình ga cũng cần để xa bếp và các nguồn điện tối thiểu 1.5 m.
– Dây dẫn đảm bảo còn mới nguyên, không bị nứt gãy hay gấp khúc khi lắp đặt.
– Khi lắp bình ga với bếp, kiểm tra bật bếp thử để kiểm tra ngọn lửa, tắt bếp đúng quy trình để kiểm tra xem van có kín không.
Tránh dùng bếp ga gần các thiết bị điện, các vật dễ bắt lửa
Các thiết bị điện như ổ cắm điện, lò nướng, lò vi sóng, nồi cơm điện không nên để gần bếp ga vì chúng có thể bị biến dạng do ảnh hưởng nhiệt bởi quá trình đun nấu từ bếp ga. Chưa kể trường hợp khí ga rò rỉ dễ gây cháy nổ nếu vô tình cho các thiết bị này hoạt động.
Ngoài ra, bàn bếp ngay khu vực đun nấu không nên đặt để các vật hoặc chất liệu dễ cháy như giấy, khăn vải, sáp, cồn… tránh chúng bị hấp thụ nhiệt hay bắt lửa gây nguy hiểm.
Bật, tắt bếp đúng quy trình
Nghe có vẻ không quan trọng, nhưng nhiều người dùng bỏ qua thói quen khóa bình ga sau khi sử dụng. Như thế sẽ nguy hiểm trường hợp quên tắt bếp, dây dẫn vô tình bị nứt gãy hay bị côn trùng cắn… gây rò rỉ khí ga, sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu không có ai ở nhà.
Vì vậy, hãy tạo thói quen an toàn: sau khi nấu xong, khóa van bình ga, đợi cho lửa trên bếp tắt hẳn, sau đó tắt bếp. Nếu vậy, chỉ cần bình ga bạn sử dụng đủ tốt là đã đảm bảo an toàn cho gia đình khỏi nguy cơ rò rỉ ga gây cháy nổ.
Luôn ghi nhớ bảo trì, vệ sinh bếp gas định kì
Không vệ sinh thường xuyên, các loại dầu mỡ cùng thức ăn rơi vãi tích tụ lâu ngày rất dễ bén lửa làm cháy nổ. Khi không có thói quen bào trì bếp, bạn không kiểm soát được tình trạng của bếp và khi cháy nổ xảy ra bạn không biết nguyên nhân tại đâu, lúc đó có hối hận cũng không kịp.
Hãy tập thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu xong, hoặc 1 lần/1 tuần. Bảo trì bếp 2 – 3 tháng/1 lần để yên tâm hơn khi sử dụng bạn nhé.
Không để trẻ em sử dụng bếp ga
Bé thường tò mò, táy máy, không ý thức được hết những nguy hiểm có thể phát sinh… nên sẽ khá nguy hiểm nếu để trẻ em tự ý sử dụng bếp ga trong gia đình.
Nếu trẻ nhỏ nhà bạn chưa đủ nhận thức để sử dụng bếp ga an toàn, hãy cảnh báo và xem chừng chúng. Còn nếu thấy bé đã đủ khả năng sử dụng an toàn bạn cũng nên thăm chừng và chỉ dẫn thêm để phòng tránh các tình huống nguy hại có thể xảy ra, vì phòng vẫn luôn hơn chữa.
[yeni-source src=”http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nha-ban-co-dang-dung-bep-gas-khong-neu-co-dung-bo-qua-5-luu-y-quan-trong-nay-d297228.html” alt_src=”” name=””]