Mùa đông đến, gió bắc mang theo không khí se lạnh. Khoảng thời gian này, ở quê, mẹ tôi thường đi kiếm củi và làm bánh xèo.
Bánh xèo hấp dẫn, ăn một lần là nhớ mãi |
Mùa đông đến, gió bắc mang theo không khí se lạnh. Xối xả mưa. Khoảng thời gian này, ở quê, mẹ tôi thường đi kiếm củi và làm bánh xèo. Vào mùa đông, còn gì tuyệt vời hơn khi được ăn bánh xèo thơm lừng. Cho đến hôm nay, mùi bánh xèo mùa đông vẫn còn vương vấn trong ký ức của tôi về một tuổi thơ êm đềm.
Ngày xưa tôi còn cùng bố mẹ ở vùng núi cao xứ Quảng. Hồi đó quê hương tôi còn nghèo lắm, ai cũng cố gắng tích trữ thật nhiều gạo, ngô, khoai để có cái ăn trong những ngày rét mướt. Ngoài những bữa ăn thanh đạm, mẹ tôi thỉnh thoảng đổi món – xay bột và làm bánh xèo. Mỗi lần mẹ làm bánh là cả nhà quây quần bên nhau.
Trong căn bếp ấm áp, bố kể chuyện, còn mẹ khom lưng rót từng chiếc bánh. Mẹ chỉ cần trộn một chút muối vào bột, phết mỡ vào khuôn nóng, đợi mỡ sôi rồi dàn một lớp bột mỏng, đậy nắp nồi lại đợi vài chục giây là lấy bánh ra. Đơn giản vậy thôi mà cả nhà đều khen ngon vì ngon. Khi lớn lên một chút, tài chính của tôi cũng khá hơn, bánh xèo của mẹ ngoài nhân thịt ba chỉ còn có trứng, tôm, giá đỗ, cà rốt…
Bây giờ tôi lớn hơn, mẹ tôi thích ăn đồ chay nên thường làm bánh xèo chay. Cả nhà tôi háo hức chờ đợi được thưởng thức món bánh xèo chay chan chứa tình thương do mẹ chuẩn bị. Mẹ tôi thường nói với tôi rằng ăn chay rất tốt cho sức khỏe; Đặc biệt vào những ngày mùa đông nhiều gió, nó giúp cơ thể cân bằng âm dương. Còn tôi, mỗi lần về quê, tôi luôn được thưởng thức món bánh xèo chay của mẹ.
Để làm được một mẻ bánh nóng hổi thơm ngon, nhiều màu sắc thì việc chuẩn bị nguyên liệu khá quan trọng. Tối hôm trước mẹ ngâm gạo lứt cho mềm hẳn. Sáng sớm, mẹ tôi cho gạo vào máy xay và xay nhiều lần cho đến khi mịn. Mẹ tôi thường dặn, muốn bánh ngon thì phải chú ý hỗn hợp bột không quá lỏng hoặc quá đặc sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
Khi bột đã chín, bạn xào hẹ tây xắt nhỏ, cho nấm hương (rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ) và cà rốt (bào mỏng) vào xào khoảng vài phút, giảm lửa và nêm gia vị. đường… Nấm và cà rốt ngâm gia vị, cho vào tô và đặt sang một bên.
Trước khi đổ bánh, mẹ đặt một chiếc chảo nhỏ có tay cầm dài lên trên và dùng một cọng lá chuối đã tước sợi để phết dầu đều lên bề mặt chảo. Về phần bột gạo thì cho thêm hành lá và một chút muối vào. Đợi chảo thật nóng rồi múc nhanh từng khối bột đổ lên chảo, nghiêng bột cho dàn đều, cho nấm và cà rốt vào giữa bánh rồi đậy nắp lại. Khoảng vài phút, khi mặt bánh xốp và khô, mép bánh co lại và bong ra nghĩa là bánh đã chín. Bạn có thể thêm giá đỗ, đậu phụ hoặc một ít chả chay để bánh thêm đậm đà.
So với bánh xèo thông thường, bánh xèo chay có nét hấp dẫn riêng. Dù bánh được làm từ bột gạo lứt hay gạo thường thì luôn mang hương vị nhẹ nhàng, mang lại cảm giác thanh khiết, mát lạnh và bình yên.
Ngay cả bây giờ, nơi tôi sống ở thành phố, chỉ cần bước ra khỏi cửa là tôi có thể ăn bánh xèo với đủ loại nhân: trứng, tôm, thịt làm sẵn; Nhưng với tôi, dù đã được thưởng thức hàng trăm món ngon, lạ nhưng tôi vẫn luôn tìm về mâm bánh xèo chay nóng hổi của mẹ trong những ngày đông giá lạnh.
Thanh Ly
[yeni-source src=”” alt_src=”https://www.phunuonline.com.vn/banh-xeo-chay-nong-hoi-cua-ma-a1506771.html” name=””]