Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực độc đáo không chỉ bởi gắn liền với nền tảng lịch sử lâu đời mà còn bởi khả năng thích ứng với sự thay đổi của thời đại, thể hiện qua sự kết hợp thú vị của các nền văn hóa khác nhau.
Trang Chuyện của bạn tin rằng văn hóa ẩm thực Việt Nam – chịu ảnh hưởng sâu sắc từ Trung Quốc, Pháp, Mỹ và một số nước khác – vẫn còn tồn tại đến ngày nay nhưng có bản sắc riêng.
Thịt xiên là món ăn đường phố phổ biến ở Việt Nam. Ảnh: Yourstory
Việt Nam có nền văn hóa ẩm thực độc đáo không chỉ bởi truyền thống lịch sử ngàn năm mà còn bởi việc thích ứng nhanh chóng với những thay đổi của thời đại, thể hiện sự kết hợp thú vị giữa các nền văn hóa khác nhau.
“Ở quốc gia Đông Nam Á này, ẩm thực xuất sắc không nằm ở những nhà hàng được gắn sao Michelin hay trong những con hẻm khó tìm – mặc dù có rất nhiều. Ẩm thực có ở khắp mọi nơi trên đường phố từ những quán ven đường cho đến những quán ăn nhỏ quanh nhiều hồ nước. , thậm chí trên biển nhìn ra dãy núi đá vôi”, tác giả Kanishk Singh nhận xét.
Chẳng hạn, món nem tuy có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng đã trở thành món ăn bình dân và nổi tiếng ở Việt Nam. Đơn giản, món ăn được gói trong lớp bánh tráng kết hợp với các nguyên liệu được sử dụng như cà rốt thái sợi, thịt heo hoặc tôm, thêm hạt gỗ, củ đậu… chế biến nguyên liệu theo khẩu vị sẽ mang lại món nem chua. Ngon và hoàn hảo cho ngày lễ. Và đặc biệt nem thường được ăn kèm với nước mắm thơm ngon – hương vị đậm đà không thể thiếu trong bữa cơm gia đình Việt.
Tuy nhiên, món ăn nổi tiếng nhất của Việt Nam có lẽ là phở. Nước dùng thơm ngon được ninh từ thịt hoặc gà, thêm sợi bún trắng và rau thơm là bạn đã có thể thưởng thức một tô phở thơm ngon. Tùy theo từng vùng miền mà gia vị, thảo dược có thể điều chỉnh cho phù hợp với khẩu vị người dùng. Người Việt thường ăn phở trên đường phố, ngồi trên những chiếc ghế nhựa nhỏ xíu nằm rải rác ven đường, nhưng phở thật tuyệt vời. Phở đã trở thành món ăn đường phố quen thuộc ở Việt Nam.
Phở Việt. Ảnh: Your Story
“Phở bò sưởi ấm tôi từ bên trong, nước dùng của món ăn chữa lành tâm hồn tôi”, tác giả viết.
Tạo ra vô tận
Và theo tác giả, một món ăn mang tính biểu tượng khác của Việt Nam chính là bánh mì. Bánh mì thể hiện rõ nhất ảnh hưởng của văn hóa phương Tây tới đất nước này. Vị giòn của bánh mì và thịt lợn nướng kết hợp hoàn hảo với cà rốt ngâm và tương ớt tạo nên một chiếc bánh mì sandwich kiểu baguette hoàn hảo.
Tại Hà Nội, thủ đô và trung tâm văn hóa của Việt Nam, ẩm thực ngày càng trở nên phổ biến.
“Dù chịu ảnh hưởng từ văn hóa các nước nhưng món ăn Việt Nam được đánh giá là rất sáng tạo và kiến thức ẩm thực được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, tác giả viết.
Bánh tôm Việt Nam. Ảnh: Câu chuyện của bạn
Một món ăn khác gây ấn tượng đặc biệt với tác giả đó là bánh gối. Theo tác giả, đây là món ăn vặt ngon, ngọt với thịt lợn, nhân nấm, bún và một số thứ khác. Ngoài ra, bánh tôm còn là biểu tượng cho sự kết hợp ẩm thực phong phú của Việt Nam. Tôm chiên có nguồn gốc từ ẩm thực Tây Ban Nha. Độ giòn của bánh và tôm chiên mang lại sự hoàn hảo cho ẩm thực khi ăn cùng nước chấm cay thơm ngon và rau sống.
Ngoài ra, món tráng miệng khiến tác giả nhớ mãi đó là bánh nếp Ba Thìn ở phố cổ Hà Nội. Theo tác giả, đây là món ăn gợi nhớ tuổi thơ của nhiều người dân địa phương.
Hay cà phê trứng cũng là thức uống không thể bỏ qua. Cà phê trứng là thức uống nổi tiếng ở Việt Nam, được người dân địa phương cũng như khách du lịch yêu thích. Tác giả bày tỏ sự yêu thích đặc biệt với cà phê trứng tại Café Giảng ở Hà Nội.
“Cà phê được phủ một lớp bọt dày giống như sữa trứng làm từ sữa đặc và lòng đỏ trứng gà. Việc tạo ra các loại đồ uống đa dạng từ cà phê mang đến những hương vị mới lạ và thơm ngon”, tác giả Kanishk Singh nhận định.
Thừa hưởng ảnh hưởng từ ẩm thực phương Tây và một số nước khác, Việt Nam đã đón nhận những món ăn này và biến chúng trở nên mới mẻ hơn, thời thượng hơn và đang trở nên nổi tiếng khắp thế giới với phong cách ẩm thực Việt Nam. .
Dù là bánh xu – đơn giản là món ăn đường phố ăn kèm phô mai và các loại topping tùy chọn – mới bắt đầu được bán tại Hà Nội vào tháng 9 năm nay, hay trà sữa Trân châu lấy cảm hứng từ Đài Loan (Trung Quốc) hay đơn giản là một ly trà đá, các đầu bếp Việt đã không ngừng học hỏi và đổi mới trong các món ăn, đồ uống để mang đến những hương vị độc đáo. Tất cả những điều này cho thấy ẩm thực Việt Nam đã không ngừng đổi mới và tạo ra những hương vị riêng trong thời gian qua.
[yeni-source src=”” alt_src=”https://kenh14.vn/bao-quoc-te-ca-ngoi-am-thuc-viet-nam-mang-ban-sac-rieng-biet-20231128152443402.chn ” name=””]