( Yeni ) – Bún tôm khá tiện lợi và dễ chế biến món ăn. Người tiểu đường có nên ăn mì ăn liền hay không? Nếu muốn ăn mì, làm thế nào để tránh tăng lượng đường trong máu?
Thành phần của mì ăn liền
Thông thường, một gói mì ăn liền chứa khoảng 320kcal và một bát cơm bình thường chứa khoảng 200kcal. Mì ăn liền được làm từ tinh bột lúa mì, dầu ăn, màu vàng từ bột nghệ tươi, muối, chất điều vị, chất tạo bọt và các chất phụ gia giúp tăng hương vị, thơm ngon. Vì vậy, mì ăn liền chỉ chứa carbohydrate tinh chế (carb xấu) và chất béo chuyển hóa (chất béo bão hòa rất có hại cho sức khỏe), muối, bột ngọt và chất điều vị và không có chất xơ, vitamin A, C, B12,…
Ngoài ra, mì ăn liền thường được chiên trong dầu ở nhiệt độ cao, phân hủy chất dinh dưỡng và vitamin B. Quá trình này còn tạo ra nhiều chất béo chuyển hóa, làm tăng cholesterol trong máu và kháng insulin, làm tăng lượng đường trong máu đột biến.
Chỉ số GI của mì ăn liền là 47. Dù không cao nhưng càng nấu kỹ thì chỉ số này càng tăng và ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của người bệnh. Ngoài ra, tải lượng đường huyết của mì là 18,8. Mặc dù chỉ ở mức trung bình nhưng ăn quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến.
Hơn nữa, chỉ cần ăn một gói mì ăn liền, lượng natri tiêu thụ vào cơ thể đã cao hơn mức khuyến nghị.
Như vậy, thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ khiến bạn có cảm giác như có nhiều năng lượng nhưng lại không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết. Người bệnh tiểu đường dễ bị tăng đường huyết đột ngột sau khi ăn mì ăn liền, ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngoài ra, người mắc bệnh tiểu đường còn dễ bị biến chứng cao huyết áp, bệnh thận, bệnh tim mạch, đột quỵ.
3 cách ăn mì không tăng đường huyết và giảm cân hiệu quả
Chọn mì làm từ nhiều loại ngũ cốc
Những người có lượng đường trong máu cao hoặc tiểu đường nên chọn mì làm từ nhiều loại ngũ cốc. Chẳng hạn như mì ngũ cốc nguyên hạt, mì yến mạch, mì kiều mạch, v.v. Chỉ số đường huyết của mì ngũ cốc nguyên hạt chỉ là 37, rất hữu ích trong việc giảm cân và kiểm soát lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ăn mì và nhiều món ăn khác
Bạn nên ăn rau với mì với tỷ lệ ít nhất là 1:1 hoặc thậm chí nhiều hơn. Trong khi chế biến mì, bạn cũng có thể trộn mì với một số thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, đậu phụ, tôm,… Bữa ăn hỗn hợp sẽ có chỉ số đường huyết thấp hơn so với việc chỉ ăn mì, nhờ đó có thể làm chậm quá trình tăng huyết áp đường sau bữa ăn.
Nấu mì khéo léo
Bạn nên đun mì đến khi chín một nửa thì vớt ra cho vào nước lạnh. Khi mì nguội hoàn toàn thì tiếp tục đun sôi trong nồi. Điều này sẽ giúp sợi mì dai hơn.
Với cách chế biến này, sau khi ăn, tốc độ tiêu hóa tương đối chậm. Điều này càng có lợi cho việc kiểm soát lượng đường huyết tăng sau bữa ăn.
[yeni-source src=”https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/nguoi-tieu-duong-co-duoc-an-mi-tom-khong-3-cach-an-mi-khong-lam -tang-duong-huyet-776778.html” alt_src=”https://phunutoday.vn/nguoi-tieu-duong-co-duoc-an-mi-tom-khong-3-cach-an-mi-khong- lam-tang-duong-huyet-d395781.html” name=”giaitri.thoibaovhnt.vn”]